Thứ Hai, 11 Tháng Chín, 2017 18:24

Như người thợ gặt cần mẫn

“Yêu thương và phục vụ những người bất hạnh” là tinh thần mà suốt 25 năm qua, cha Giacôbê Hà Văn Xung (họ đạo Chánh Tòa, GP Mỹ Tho) đã viết cho trang nhật ký của đời dâng hiến.  Sự chân thành của cha làm sống lại bao trái tim những tưởng đã mãi khô cằn.

Tháng 6 vừa qua, cùng với 36 linh mục Khóa I ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn chịu chức ngày 27.6.1992, cha Xung kỷ niệm ngân khánh linh mục. Hồi tưởng về hành trình mục vụ, cha cho rằng tất cả là ân huệ lớn lao mà Chúa đã định sẵn từ ngàn đời và, trong vai trò mục tử, để đáp lại tình thương đó, vị linh mục tâm huyết: “Còn sức thì còn làm, thế thôi!”.

"VẬY LÀ ĐI"

Sinh ra tại vùng đất Ba Giồng, từ tấm bé, ý hướng đi tu trong cha đã được ươm mầm. Năm 1968, khi tròn 12 tuổi, cha vào học tại Tiểu Chủng viện Gioan XXIII, GP Mỹ Tho; đến năm 1975 trở thành Đại chủng sinh và tiếp tục tu học, lao động… Sau một thời gian dài chờ đợi, đầu năm 1987, cha được chọn về tu học tại ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn, và thụ phong linh mục năm 1992.

Lớn lên trong gia đình có 7 anh chị em, cha còn có 1 người chị cũng chọn sứ mạng dâng hiến và đang phục vụ tại cộng đoàn MTG Chợ Quán. Chính người chị này đã góp vai trò quan trọng trong việc theo đuổi ơn gọi của cha: “Ngày bé, mình giúp lễ tại nhà thờ, cùng sinh hoạt với thiếu nhi, học trường dì phước. Trong họ hàng có người anh làm chủng sinh mời gọi. Chị đi tu, có dịp về nhà chơi, bảo với gia đình ‘cho em đi tu luôn’. Vậy là đi”. Câu chuyện về ơn gọi của cha sao quá đỗi giản đơn. “Vậy là đi”, chặng hành trình thật tự nhiên. Những ngày tháng này, khi đã trải qua lắm thử thách, cha vẫn cảm nhận theo Chúa dấn thân là chọn lựa đúng đắn. Trong cương vị mục tử, ngài mang niềm vui của Tin Mừng tỏa lan cho bao phận đời, từ thành thị đến thôn quê, từ trí thức đến bình dân, và nhất là những con người nhỏ bé, gian nan…

Sau khi chịu chức, cha nhận bài sai đầu tiên làm phó biệt cư tại họ đạo Tân Phước trong hai năm. Từ năm 1994, cha được bề trên cử đi du học tại Pháp về mục vụ giáo lý. Năm 1999, cha Xung về công tác tại Tòa Giám mục GP Mỹ Tho, ngài làm thư ký cho Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc và đặc trách các hoạt động giáo lý toàn giáo phận. Sáu năm sau, cha được trao phó trông coi giáo xứ Chánh tòa. Từ bấy đến nay, ngài gắn đời mình với những buồn vui tại “nhà thờ mẹ” của giáo phận.

Cha Xung trong sự quý mến của trẻ em trường Khuyết tật Nhân Ái

VÌ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Năm 2006, cha Giacôbê cũng khởi sự trùng tu thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (giáo xứ Chánh tòa). Đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ngày một gia tăng của giáo dân. Là nhà thờ mẹ trong giáo phận, nơi đây diễn ra nhiều sự kiện quy mô, đòi hỏi một không gian phù hợp. Chính vì vậy, cha mở rộng thêm hai gian nhà thờ, sửa mới tháp chuông và nhiều chi tiết xuống cấp, tuy nhiên vẫn dựa trên đường nét kiến trúc gothic của ngôi nhà thờ, để công trình vẫn giữ được nét cổ kính. Năm 2007, việc trùng tu hoàn thành, cũng là dịp họ đạo Chánh tòa Mỹ Tho kỷ niệm 100 năm thành lập. Hiện nay, tại xứ Chánh tòa, việc làm bác ái, xã hội của anh chị em được cha đẩy mạnh. Hằng tuần, hằng tháng giáo xứ đều có chương trình phát cơm từ thiện cho người nghèo trong thành phố, và tại bệnh viện.

Năm 2014, cha còn được giao phó phụ trách họ Vĩnh Kim, một họ đạo nhỏ bé thuộc vùng truyền giáo, vốn còn nhiều khó khăn. Cha đã xây dựng lại nhà thờ và nhà xứ để có nơi sinh hoạt. Thực hiện lời kêu gọi truyền giáo của Đức Giám mục giáo phận đi đến vùng ngoại biên, tháng 8.2017, cha xây dựng cơ sở từ thiện, mở cửa nhà chăm sóc trẻ và phòng khám bệnh miễn phí tại ấp Trường Xuân A, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo. Cơ sở này đang phục vụ cho những anh chị em lao động, người bệnh nghèo.

Vị linh mục ngày ngày lặng lẽ đến những vùng quê nghèo, gặp gỡ anh em khó khăn

Với khát khao đồng hành cùng những mảnh đời cơ cực, hiện là Trưởng ban Caritas giáo phận, từ năm 2012, cha lập học bổng “Vì tương lai tươi sáng” dành cho học sinh và sinh viên hiếu học, mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng, là phần quà khích lệ tinh thần vượt khó. Bởi trên địa bàn GP Mỹ Tho, gồm các tỉnh Long An, Tiền Giang và 2/3 tỉnh Đồng Tháp, có những vùng còn khó khăn, đời sống bấp bênh. Con cái lớn lên trong nơi nghèo túng ấy, được đến trường là chuyện vô cùng khó, còn học lên cao là giấc mơ xa xỉ. Cha Xung đã sớm cộng tác với nhiều chương trình học bổng của Caritas Việt Nam và nước ngoài hỗ trợ cho các em. Cứ thế, vị chủ chăn rảo bước vùng ngoại biên, đỡ nâng những con chiên bé nhỏ.

Cha còn linh hướng nhóm Doanh nhân Công giáo Mỹ Tho tiếp tay với Trường Khuyết tật Nhân Ái Mỹ Tho, đang nuôi dạy gần 200 trẻ bị câm điếc bẩm sinh, với sự hỗ trợ của các nữ tu dòng Phaolô Mỹ Tho. Dù bận rộn công tác mục vụ tại nhiều nơi, vị mục tử vẫn chu toàn trong tâm tình yêu thương. Anh Trần Văn Long, giáo dân trong xứ nói về cha đầy cảm xúc: “Cha là người thân thiện, dễ gần và làm việc nghiêm túc. Đối với người trẻ ngày nay, ngài là một tấm gương về cách sống và cách làm việc, nhất là tinh thần bác ái, luôn dấn thân vì người khác”. Cha Xung luôn tâm niệm, là linh mục, cố gắng sống theo gương Vị Mục Tử nhân lành yêu thương và phục vụ mọi người, đặc biệt những người bất hạnh, để tất cả nhận ra tình yêu Thiên Chúa. Ở cái tuổi không còn trẻ nhưng cha ngày ngày vẫn lặng lẽ đến những vùng quê nghèo, gặp gỡ anh em sống đời khó khăn, ủi an, chia sẻ, như người thợ gặt cần mẫn…

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm