Thứ Năm, 02 Tháng Bảy, 2020 16:43

Nơi nào có bệnh nhân, ở đó có thánh giá đỏ

 

Chọn theo con đường mang thánh giá đỏ trên ngực áo, đồng nghĩa với việc sống ơn gọi bằng cách đem niềm vui, lời an ủi, sự quan tâm đến cho người đau bệnh khắp nơi. Những tu sĩ dòng Camillô (dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân) trong vai trò người thầy thuốc, người phục vụ y tế,  luôn song hành với người bệnh và trải dài lý tưởng đó suốt đời thánh hiến.

 

Gắn bó 20 năm trong quãng đường 28 năm dòng Camillô hiện diện trên đất Việt, cha Giuse Trần Văn Phát - Bề trên của dòng - luôn tâm niệm “xây dựng nên những chốn yêu thương” là điều tự nhiên, như việc mỗi ngày đọc kinh, cầu nguyện.

 

Bệnh nhân ở đâu, dòng ở đó

Dù đảm trách thêm trách nhiệm của một bề trên, song cũng như bao anh em trong dòng, hầu như ngày nào cha Giuse cũng không ngơi tay với đủ loại công việc liên quan đến chăm sóc bệnh nhân. Cha khiến chúng tôi ngạc nhiên, không phải vì vẻ ngoài khá trẻ trung hoặc vì tuổi mới hơn tứ tuần đã đảm nhận trọng trách đứng đầu nhà dòng, mà hơn hết đó chính là sự dấn thân phục vụ những người đau bệnh.

 

Cha Giuse như là hình ảnh đại diện cho các tu sĩ Camillô. Dường như tất cả mọi hoạt động, suy tư của cha đều quy về bệnh nhân. Ðó có thể một đứa trẻ chẳng may nhiễm H cần được đón nhận hay một người nghèo có nhu cầu được thăm khám trong cơn bệnh tật, hoặc có khi là một số phận đau khổ đang chờ đợi cái chết rình rập đến bất kể khi nào… Cũng vì vậy, chúng tôi hỏi vị mục tử này rất nhiều về những chọn lựa của ngài và nhà dòng trong các đường hướng đã, đang cũng như sẽ có. Câu trả lời nhận được, sau nụ cười của cha Giuse, là luôn đặt lợi ích của những số phận bấp bênh, bệnh tật mà nhà dòng tiếp nhận lên hàng đầu. “Ðặc sủng của nhà dòng là bệnh nhân ở đâu thì dòng ở đó, hay nơi nào có bệnh nhân là sẽ có sự hiện diện của tu sĩ Camillô”, cha Giuse cho biết.

Ngay trong hành trình đầu tiên có mặt ở Việt Nam, dòng Camillô đã bắt đầu song song hai công việc chính yếu là đào tạo ơn gọi và phục vụ bệnh nhân. Một trong những dấu mốc quan trọng ở thời gian đầu của các thành viên Camillô là tham gia vào công việc của Ban Mục vụ HIV thuộc TGP TPHCM, do Ðức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn khởi xướng. Phục vụ người nhiễm HIV cũng như người bệnh AIDS đòi hỏi các tu sĩ Camillô phải có chuyên môn nhất định về y tế. Ðây vừa là thử thách lớn, vừa như là hơi thở với những ai quyết định chọn mang thánh giá đỏ đi suốt cuộc đời. Cha Giuse nhớ lại ngày “phải lòng” ơn gọi đến như một định mệnh mà Chúa sắp đặt khi tròn tuổi 22. Khi tấm bằng tốt nghiệp đại học ngoại ngữ còn chưa “ráo mực”, ngài đã khăn gói theo các cha Camillô vào các bệnh viện, mái ấm, bước vào đời tu sĩ. Suốt hành trình mười năm sau đó cho đến khi thụ phong linh mục, cha phục vụ bệnh nhân mỗi ngày tại tất cả các phòng khám, mái ấm, cơ sở mục vụ bệnh nhân của nhà dòng, đồng thời với việc hoàn thành chương trình đào tạo chăm sóc y tế theo sự dẫn dắt cũng như nhu cầu của nhà dòng. Năm 2013, cha Giuse chính thức giữ trọng trách làm Bề trên của dòng Camillô tại Việt Nam. Kế thừa vị tiền nhiệm, vị linh mục trẻ khi đó vừa duy trì các hoạt động tại các cơ sở của dòng, đồng thời tiếp tục cùng các anh em gầy dựng thêm các “địa chỉ vàng” về bác ái.

Chương trình chăm sóc sức khỏe dành cho người khó khăn là một trong những nét nổi bật của dòng Camillo

 

Mái nhà cho người nhiễm HIV

Nói về các cơ sở bác ái của dòng, cha Phát nhớ lại cả một chặng đường dài với những cơ duyên và chọn lựa “theo ý Chúa”. Trong đó, Mai Tâm (Thủ Ðức) là cơ sở đầu tiên dòng tham gia vào công tác bác ái xã hội, bắt đầu hoạt động vào năm 2005. Ðịa chỉ này ra đời nhằm giúp đỡ, cưu mang và chăm sóc các trẻ em bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Sau nhiều năm hoạt động, mái ấm trở thành gia đình của gần hàng trăm em có hoàn cảnh đặc biệt, từ sơ sinh cho đến 22 tuổi. Ở đây, các em được chăm lo về dinh dưỡng, sức khỏe, có điều kiện học hành. Cơ sở bảo trợ mang tên Mai Tâm dù nhỏ bé, khiêm tốn nằm ở một con hẻm nhỏ, nhưng đã trở thành nơi nương tựa của biết bao mảnh đời.

Sau mái ấm Mai Tâm, dòng mở thêm mái ấm Naza vào năm 2006. Ðây là nơi nuôi dưỡng, chữa bệnh và nâng đỡ đời sống tâm linh cho bệnh nhân nhiễm HIV/ AIDS ở giai đoạn cuối. Công việc của người phục vụ ở Naza dù lắm vất vả song suốt nhiều năm, mái ấm này không hề khép cửa, khép lòng trước những cảnh đời đau khổ. Ở Mai Tâm và Naza, cha Giuse đều có quãng dài thời gian gắn bó. Nhắc đến Naza là nói đến đỉnh cao của thử thách cũng như mục đích dấn thân của tu sĩ Camillô. Bởi những đau đớn về thể xác cũng như sự kiệt quệ về tinh thần của người bệnh đã đặt trái tim của người tu sĩ trước nhiều chọn lựa. Ðâu chỉ là những lời động viên, cha Giuse cũng như nhiều tu sĩ mang thánh giá đỏ mỗi ngày còn trực tiếp giúp bệnh nhân ăn, ngủ, vệ sinh, thuốc men…. Chỉ có tình thương thật tâm, các cha, các thầy mới không cảm thấy ngại ngần trước việc khó. Có những bệnh nhân ra đi mãi mãi sau một thời gian dài được chăm sóc, nhưng họ đã được nâng đỡ tận tình cả phần xác lẫn tâm hồn đến những giây phút cuối đời. Việc tang sự cũng được cha và các thầy trợ giúp. “Mái ấm Naza là con tim của nhà dòngtại Việt Nam, bởi ở đó là đỉnh cao của lòng trắc ẩn, yêu thương, bao dung và thử thách con tim cùng ý chí những ai chọn đời dấn thân cùng thánh giá đỏ. Ðánh động nhất với mình là mái ấm Naza”, cha Phát chia sẻ.

Cha Giuse trong công việc mục vụ chăm sóc bệnh nhân

 

Mang nhiều suy tư với bệnh nhân nghèo, những năm sau đó, cha cùng các anh em khác đã mở rộng thêm nhiều công trình phục vụ người bệnh. Mái ấm Gary được xây dựng làm nơi hỗ trợ chỗ ăn, ở miễn phí cho trẻ em nghèo mang bệnh ung thư hoặc những bệnh hiểm nghèo khác, cùng với thân nhân đang gặp khó khăn về nơi ăn chốn ở trong thời gian điều trị. Từ năm 2013, những chuyến xe nhân ái vẫn đều đặn xuất phát từ địa chỉ này đưa đón bệnh nhân nhi từ các tỉnh đến bệnh viện Ung bướu thăm khám, điều trị có chỗ ăn, nghỉ chu đáo. Cha cũng cho lắp đặt nhiều dàn lọc nước cung cấp nguồn nước sạch miễn phí tại nhiều điểm khác nhau cho người nghèo… Những trăn trở vì người nghèo, vì sức khỏe bệnh nhân nghèo luôn thúc giục, nên khi công việc phục vụ bệnh nhân nhiễm HIV, trẻ nhỏ nhiễm HIV, cũng như bệnh nhân nhi điều trị ung bướu… đi vào ổn định, suốt năm vừa qua, vị mục tử này cổ vũ dòng xây dựng một cơ sở bác ái mới để trong tương lai tiếp nhận, chăm sóc người già không nơi nương tựa.

***

Phúc Âm đã để lại hình ảnh nức lòng của người Samaritanô nhân hậu. Những người “Mang Thánh Giá Ðỏ” đang tiếp nối lời mời gọi ấy: “Nơi nào có bệnh nhân là sẽ có sự hiện diện của tu sĩ Camillô”.

 

Minh Hải

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm