Thứ Năm, 24 Tháng Năm, 2018 10:22

Ông cố và hành trình yêu thương miệt sông nước

Làm thế nào để có thể giúp được những phận đời cùng khổ? Đây là câu hỏi mà cha Tôma Nguyễn Văn Phong, chánh xứ Long Định I, giáo phận Mỹ Tho luôn trăn trở trong hành trình mục tử của mình.

 

\Nhà thờ Long Định I nằm nghiêng mình bên dòng kênh nhỏ hiền hòa, thuộc xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Bên trong nhà xứ đơn sơ, ông cố Tôma kể về hành trình đong đầy yêu thương nơi miệt vườn sông nước cùng những người nghèo khổ.

Ông cố đi thăm và phụ hái bông súng với bà cụ

 

Muôn nẻo bác ái

Chúng tôi cảm nhận được niềm mong mỏi muốn cho đi và giúp đỡ mọi người luôn tiềm ẩn nơi cha. Vì thế, không lạ gì khi vị mục tử chọn lựa đồng hành với người bất hạnh trong sứ vụ truyền giáo. Cha hồi tưởng: “Năm 2010 về nhận xứ Cái Thia, ngôi nhà thờ cổ 121 tuổi bị xuống cấp, tôi bắt tay vào gầy dựng, xây mới lại cho tươm tất, đồng thời tranh thủ thời gian đi thăm bà con, thấy đời sống người dân mình còn nghèo khổ quá, Nhà Chúa khang trang thì con cái Chúa cũng phải khá hơn chứ. Nghĩ vậy nên vừa lo xây dựng nhà thờ, tôi vừa tìm cách xin ân nhân giúp đỡ cho những hoàn cảnh thiếu thốn. Đến năm 2017, được bài sai về nhà thờ Long Định I, tôi cũng tiếp tục như vậy”.

Địa bàn xứ Long Định I trải dài khoảng 2 cây số - với 800 hộ gia đình toàn tòng Công giáo là người Bắc di cư với nghề dệt chiếu. Nhớ lúc còn ở xứ cũ, ông cố ra xã xin danh sách hộ nghèo, hầu hết là người ngoài Công giáo, xong lặn lội đi ghe, đi xuồng đến tìm hiểu gia cảnh. Sẵn bản tính chu đáo cùng tấm lòng bác ái, cha không thể yên lòng với những người khó nhọc quanh mình nên tìm mọi phương cách để đáp ứng được nhu cầu căn bản giúp họ an ổn sinh sống. “Mấy công việc tôi thường quan tâm là xây nhà tình thương, hỗ trợ lương thực thực phẩm dùng hằng ngày, giúp phí tổn bệnh viện và lo học bổng cho học sinh sinh viên”, cha cho biết.

Tìm hiểu và giúp xây dựng nhà tình thương cho người khốn khó

Hằng tháng có 100 người nghèo, bệnh tật, mồ côi nhận được 10 ký gạo/người từ vị mục tử, ngoài ra, trường hợp nào cần có bảo hiểm y tế, cha đều tìm cách giúp đỡ. Hầu như những ca bệnh nặng như phải phẫu thuật, ông cố đều xoay sở tìm nguồn để đưa họ đi chữa trị.

Với hành trình yêu thương hơn 10 năm, biết bao gia cảnh đã được vị chăn chiên nâng đỡ. Khi được hỏi về số lượng nhà tình thương cho người nghèo, ngài lắc đầu cười nói nhiều lắm, nhớ liền thì hơi khó. “Không phải lúc nào tôi cũng có sẵn điều kiện để giúp người nghèo, nhưng trong mọi trường hợp, Chúa luôn quan phòng giúp tôi tìm được các nguồn trang trải”, cha nói.

 

Lan tỏa Lời Chúa

Là người năng nổ, hoạt bát, về xứ nào cha Phong cũng gây dựng lại đời sống sinh hoạt đạo đời của bà con thêm khởi sắc. Nhận xứ Long Định I chưa đầy năm, dù là xứ của người Bắc nhưng dân miền Nam như ông cố cũng không có gì khó khăn để hòa nhập. Ngài chia sẻ: “Muốn truyền giáo được, đầu tiên phải thích nghi với môi trường và con người thì mình mới bình an để phục vụ, từ đó xây dựng phát triển lên”. 

Noel, cha vận động xóm đạo mừng đón Chúa Giáng Sinh nên không khí miền quê trở nên thật sống động. Bà con chuẩn bị trang trí cây thông tuyết, máng cỏ, đèn hoa rực rỡ từ đầu đường dẫn vào giáo xứ, thu hút hàng ngàn người tụ về tham gia, trong đó dân địa phương chung quanh chiếm phần lớn. Xem diễn nguyện, ở lại dự lễ Giáng Sinh, sau đó được nhận quà, ai ai lòng cũng vui mừng phấn khởi. Dịp tết Trung thu, cha cũng không quên tổ chức cho các em thiếu nhi. Vậy nên khi ra đường, trẻ con tíu tít “ông cố kìa, ông cha bên nhà thờ kìa”, rồi cha nhân cơ hội giải thích từ từ, nói cho tụi nhỏ biết nhà thờ là sao, ông cha là như thế nào… Những hạt giống Lời Chúa được gieo một cách mộc mạc như thế vào lòng trẻ thơ.

Chia sẻ niềm vui ngày tết

Cha còn tổ chức tất niên cho người bán vé số. Chứng kiến những người quanh năm kham khổ rưng rưng vì được ăn bữa cơm ngon, ông cố xúc động, vừa thương, vừa xót và vui cùng niềm vui của họ. Cha nhẹ nhàng: “Đến với người nghèo bằng tấm lòng rộng mở, cảm thông, tránh để họ mặc cảm và lần nào giúp quà, tôi cũng đọc kinh Lạy Cha để cầu nguyện cho ân nhân và bà con nên hầu như những người gặp mình đều biết làm dấu thánh giá và đọc kinh Lạy Cha. Mỗi dịp phát quà, tôi cắt nghĩa cho bà con, hôm nay là lễ gì, tại sao có lễ đó, hoặc ít nhất trong tháng đó có gì đặc biệt. Với người ngoài Công giáo, tôi nhấn mạnh đến lòng thương xót Chúa, được tỏ lộ qua người này người kia…”.

Dù đang phải lo toan nhiều thứ cho việc xây dựng nhà thờ Long Định I, cha vẫn không quên những ấp ủ cho người nghèo, và dự định đưa hết những người bán vé số đi hành hương một lần trong đời, giúp họ thêm tin yêu cuộc sống.

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm