Thứ Sáu, 06 Tháng Tư, 2018 10:52

“... Phải thương Giáo hội thì mới phục vụ được...”

 

Có thương thì mới làm được. Làm chuyện gì cũng thế, phải xuất phát từ tình thương”, đó là lời tâm sự chân tình và như một tâm niệm của linh mục Giuse Nguyễn Bá Long (giáo sư Đại Chủng viện Thánh Quí - Cần Thơ) suốt 40 năm tận hiến. Trong các công việc mục vụ, cha gởi tình thương vào hành động làm quà cho tha nhân.

 

Chọn con đường dâng hiến theo lời mời gọi của người cậu - linh mục Antôn Nguyễn Mạnh Đồng - 11 tuổi, cậu bé Long rời gia đình từ Sài Gòn thi vào Tiểu Chủng viện Á Thánh Quí. Quãng thời gian tu học của cha trải qua nhiều khó khăn khi phải dời trường đổi lớp do hoàn cảnh xã hội. Năm 1967, cha Long học tại Long Xuyên và hai năm sau gia nhập Giáo hoàng học viện Piô X Đà Lạt, là học viên khóa XII. Cha nhận tác vụ linh mục năm 1978, khi 28 tuổi.

 

CẤY LÚA, CHÈO GHE

Từ những ngày đầu, cha Giuse khởi sự sứ mạng với người nghèo và cả cuộc đời dâng hiến cha vẫn luôn thao thức về người nghèo. Với cha, chuyện mục vụ không chỉ là chăm lo phát triển đức tin cho giáo dân mà còn làm sao để giúp họ thay đổi cuộc sống. Sau khi chịu chức, cha nhận nhiệm sở ở họ Chàng Ré và coi sóc các họ lân cận.

Nhà thờ Chàng Ré, công trình được xây dựng với nhiều tâm huyết của cha Long - ảnh: HL

Chàng Ré thuộc huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, là vùng nước nhiễm mặn, đời sống bà con gặp nhiều trở ngại. 40 năm trước, chuyện giao thông đi lại là cả một vấn đề. Giáo hữu vốn nghèo, vì vậy mà con cái trong vùng phải nghỉ học sớm để lao động kiếm tiền. Cha sở đến với họ đạo như một người dân bản xứ cùng đồng hành, sớt chia: “Người ta sao thì mình vậy. Hồi đó, mọi thứ đều phải tập. Mình dân Sài Gòn mà! Tập cùng giáo dân, hết làm ruộng rồi trồng mía. Tập cấy lúa, chèo ghe, đi bán mía tận nhà máy đường ở Bô Na cách mấy chục cây số..., rồi lo cho mấy đứa học trò nghèo, nuôi chúng. Lúc mới về ở trong cái nhà lá nhỏ, nhà thờ, nhà học giáo lý tới mùa nước nổi thì ngập lênh láng, dân sống trong thiếu hụt”. Bằng sức trẻ, bằng nhiệt huyết, suốt 13 năm, vị mục tử không ngừng nỗ lực để canh tân bộ mặt họ đạo. Năm 1990, cha khởi công xây dựng nhà thờ. Sự nhiệt tâm của ông cố trẻ để lại tình thương mến trong lòng bổn đạo. Trong một tài liệu về lịch sử họ Chàng Ré, dân xứ này viết về cha bằng những dòng rất trân trọng, với những câu chuyện thật: “Những năm sau 1975, giáo dân nơi Chàng Ré dựng tạm một nhà thờ nhỏ, vách tôn, mái lá, cha Năm ở Hòa Hinh ra vô dâng lễ mỗi tháng một lần. Ngày 27.7.1977, thầy phó tế Giuse Nguyễn Bá Long được Đức cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang sai về. Sau 1 năm, thầy được thụ phong linh mục tại chính nhà thờ nhỏ bé này và được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi của họ đạo. Cha Giuse cùng với bà con dày công, chung sức xây dựng nhà thờ mới kiên cố, khánh thành năm 1991. Sau khi khánh thành, cha về dạy tại Đại Chủng viện” (trích Kỷ yếu 60 năm  GPCT, họ đạo Chàng Ré, tr. 267).

Hết mình với lớp trẻ - ảnh: HL

 

ÔNG BỐ TRĂM CON

Với mục vụ đào tạo, cha Long đặt tình thương trong giáo huấn. Vừa giảng dạy, cha vừa linh hướng, gặp gỡ và lắng nghe tâm tư của chủng sinh. “Mỗi thầy là một hoàn cảnh, một tâm lý, lối suy nghĩ khác nhau với những vấn đề khác nhau. Chủng viện lại có rất nhiều thầy, qua nhiều khóa, thế nên phải thương thế hệ trẻ, thương Giáo Hội thì mới phục vụ được”, cha nói. Thầy Võ Duy Tân, K17, đại chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Quí nói về cha giáo Giuse với lòng mến phục: “Khi gặp những khúc mắc, đến với cha, tôi luôn nhận được lời khuyên thỏa đáng. Tôi cảm nhận ở cha sự tận tình và thấu đáo của người cha. Trong suốt quá trình học, chưa bao giờ thấy cha nổi giận mà thay vào đó là một hình ảnh bao dung”. 27 năm, các lứa học trò của cha thuộc Đại Chủng viện Thánh Quí nay đã là linh mục, tu sĩ, phục vụ cho giáo dân khắp nơi. Hiện tại, dù vừa trải qua kỳ nghỉ dài do bệnh tật và tuổi tác, trở lại mục vụ, lửa nhiệt huyết nơi cha vẫn cháy như ngày nào.

Năm 1993, cha còn được bề trên trao phó đặc trách sinh viên Công giáo Cần Thơ Agape. Từng bước, từng bước một, từ lúc manh nha thành lập, cha đã phát triển nhóm thành một tổ chức sinh hoạt năng động và lớn mạnh, là gia đình chung của sinh viên Công giáo trong vùng. Không chỉ hỗ trợ về nơi ở, sinh hoạt, cha dành nhiều thời gian ở bên các bạn trẻ để giúp đỡ tinh thần. Rồi khi sinh viên đã rời khỏi mái nhà chung để phát triển nghề nghiệp, cha cũng dõi theo, quy tụ các bạn thành nhóm nhỏ thường xuyên họp mặt, nâng đỡ đức tin. Nói về công việc ý nghĩa này, cha Giuse cho biết mục vụ sinh viên là một trong những tâm huyết lớn của cha: “Các em sinh viên còn rất trẻ, lại sống xa nhà, có quá nhiều thứ để lo. Sinh viên là tương lai của xã hội, của Giáo Hội vì thế phải được quan tâm nhiều. Tuổi trẻ thì năng động nhưng cũng dễ sai lầm, bởi thế phải đồng hành. Ở Chủng viện, cha gặp các thầy. Ở ngoài thì gặp gỡ sinh viên. Họ cùng độ tuổi nhưng tâm lý, lối sống có phần khác biệt. Gắn bó với hai nhóm này cũng là cái hay để cha có thể tìm hiểu và giảng dạy hỗ tương cho nhau”. Anh Trần Hoài Nam, một kỹ sư, cựu thành viên Agape cảm nhận cha Giuse không chỉ là người cha đồng hành trong những năm theo học tại giảng đường mà còn có nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống, suy nghĩ: “Bố luôn dùng tình thương để đối xử với con cái. Ở trong lưu xá của bố, chúng tôi học được nhiều thứ đáng quý mà không mái trường nào dạy. Một cách nào đó, tôi luôn biết ơn bố!”.

 

Nguyễn Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm