Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Hai, 2016 16:03

Tiếng ca sưởi ấm người nghèo

Mở lịch trình dày đặc cả tháng 12, linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang, chánh xứ Ba Giồng (GP Mỹ Tho) chia sẻ: “Tháng này mình sẽ đi hát phục vụ bà con, ưu tiên giáo xứ vùng sâu, vì ở đây họ cần lắm những món ăn tinh thần vào dịp lễ lạt”. Mười một năm nay, cũng với sự hăng say, vô tư phục vụ ấy, cha Sang đã tận dụng nén bạc Chúa ban cho - là giọng hát của mình -  để đồng hành không mệt mỏi cùng với người nghèo khắp nơi.

Hát vì người nghèo

Sinh ra và lớn lên ở xứ Gò Công (tỉnh Tiền Giang), từ nhỏ, cha Sang đã tham gia rất nhiều chương trình văn nghệ ở trường học và là một thành viên nhí của ca đoàn nhà thờ Thánh Tâm (GP Mỹ Tho). Cái duyên với âm nhạc đã đưa bước chân cha vào Đại học Văn hóa Hà Nội (chi nhánh 2 tại Sài Gòn), chuyên ngành âm nhạc. Năm 1994, trong một chuyến du khảo bằng xe đạp từ Gò Công đến Quảng Ngãi, cha đã tận mắt gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh thương tâm. Sau chuyến đi, trở về nhà, trong lòng cha trăn trở không yên với mong muốn được làm một điều gì đó để đỡ nâng những người nghèo khó, bất hạnh. Một năm sau, cha vào lớp dự tu của giáo phận Mỹ Tho rồi thi vào Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Đến năm 2005, cha được trao tác vụ linh mục tại nhà thờ Chánh tòa Mỹ Tho.

Cùng với các thành viên của chương trình trao xe lăn và quà cho người nghèo

Sau ngày thụ phong, cha Sang được bài sai về lần lượt làm phó tại xứ Ba Giồng, Chợ Bưng, Tân Hiệp thuộc GP Mỹ Tho, sau đó, năm 2008 được bổ nhiệm làm cha sở Tân Hiệp; năm 2011 trở lại làm chánh xứ Ba Giồng. Những ngày tháng đầu khi còn là cha phó, chứng kiến sự thiếu thốn, vất vả của nhiều bà con trong vùng, ước mong đồng hành với người nghèo lại càng thôi thúc người mục tử dấn thân. “Ai trong chúng ta thấy người ta khổ mà không động lòng, nhưng để giúp họ thì cần phải hành động. Tôi muốn dùng chút vốn liếng ít ỏi của mình là khả năng ca hát để giúp đỡ bà con nên trình bày lên Giám mục địa phận của mình lúc ấy là Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc. Khi ngài đồng ý, tôi mừng lắm, bắt tay vào thực hiện ngay”, cha hồi tưởng. Chương trình “Tiếng hát vì người nghèo” (CTTHVNN) ra đời. Cha lặng lẽ đi thu âm và cho ra album đầu tay mang chủ đề “Dấu Ấn”. Từ đó, mỗi năm vị linh mục trẻ thực hiện ít nhất khoảng 3 album nhạc thánh ca. Từ số tiền bán đĩa, cộng thêm sự chung tay của nhiều người, cha thực hiện một chuỗi các chương trình như mỗi tháng đi thăm và tặng quà ở các vùng, hỗ trợ bệnh nhân mổ mắt cườm, học bổng, nhà tình thương, tặng xe lăn, xe lắc, xây giếng... Ban đầu tuy cũng gặp không ít khó khăn nhưng sau này, khi công việc lan tỏa, nhiều người ở các tỉnh thành đến xin làm cộng tác viên giúp đỡ cha, có trường hợp cả gia đình 8 người đều tham gia CTTHVNN. Mỗi đầu tháng, nhóm cộng tác lại cùng với cha họp một lần tại nhà thờ Huyện Sĩ (TGP.TPHCM) để dâng lễ tạ ơn, đồng thời lên kế hoạch cho những chương trình kế tiếp.

Luôn nhiệt tình trong các chiến thiện nguyện

Trái ngọt

Từng sống trong cảnh khó nghèo ở tuổi thơ, rồi trải qua thời sinh viên thiếu thốn nên ông cố miền Tây này dễ dàng đồng cảm cùng người nghèo. Trở về những ngày đầu mới thành lập CTTHVNN, công việc giúp liên hệ để mổ mắt cườm cho bệnh nhân nghèo được cha tập trung giải quyết đầu tiên. Bởi dân miền Tây khi ấy đều sử dụng nước sông cho mọi sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, tắm giặt... nên phát sinh nhiều chứng bệnh, phổ biến là đau mắt cườm. Khổ tâm trước cảnh dân bệnh tật không có tiền chữa trị, cha Sang đã liên hệ với các bệnh viện và hỗ trợ họ mổ mắt miễn phí. Việc giáo dục cho con em tại nhiều nơi cũng được cha quan tâm thông qua nhiều suất học bổng. Trong số các em được nhận học bổng, nhiều em thi đậu vào những trường đại học khác nhau, không ít em đã ra trường và có việc làm ổn định.

Khi qua miệt Bạc Liêu, Đồng Tháp, thấy bà con khan hiếm nước sạch hoặc có nước mà lại thiếu chỗ chứa, phải để lỉnh kỉnh lu chậu quanh nhà, cha bèn giúp đào giếng nước tầng sâu, xây bể chứa. Đi nhiều nơi, gặp những căn nhà của nhiều gia đình xiêu vẹo, dột nát hoặc qua một trận cháy chỉ còn lại cái xác nhà, cha liền giúp họ xây mới. Không chỉ vậy, ngài còn mua tặng những vật dụng. Trong những chuyến đi thăm người nghèo vùng sâu mỗi tháng, vị mục tử đều chuẩn bị cả quà lẫn chương trình văn nghệ để mang đến cho họ nụ cười, tạm quên đi gánh nặng áo cơm. Ngoài ra, cha còn tổ chức nhiều trò chơi giải trí với phần quà trúng thưởng là tấm thẻ bảo hiểm y tế hoặc những vật dụng hằng ngày như chăn màn, dầu gió... Hầu hết các chuyến đi cũng như hoạt động của CTTHVNN đều được thiết kế tỉ mỉ nên cha đã phải lao tâm, lao lực rất nhiều. Những thành viên CTTHVNN đã quá quen thuộc với hình ảnh ông cha bình dân ăn uống kham khổ, ngủ vùi trên những chuyến xe hay ngồi bờ đê, dưới gốc cây tranh thủ đọc kinh nguyện. Ông Vũ Giàu, một thành viên sống tại quận 2 (TPHCM) xúc động kể lại: “Nhìn cha nghệ sĩ vậy chớ chịu cực rất giỏi. Có chuyến đi xa, mọi người đã mệt mỏi, lại còn phải đi bộ thêm một đoạn dài, khi gặp đoạn đường sình lầy, chúng tôi đều chần chừ, riêng ngài thì cứ xắn quần rồi bước tới làm mọi người cảm thấy như được tiếp sức”.

Suốt hành trình xuôi Nam, ngược Bắc để đồng hành cùng người nghèo, cha Sang đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp và giọng hát rung cảm trái tim mọi người.

THIÊN LÝ

Nhằm giúp sinh viên nghèo có được một bữa ăn tươm tất, ngày 8.12.2016, cha Sang đã tổ chức quán cơm Huynh Đệ 2 (đường Thái Sanh Hạnh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang). Quán hoạt động dưới hình thức tự phục vụ, gồm ba bữa ăn sáng, trưa, chiều với giá 2000đ mỗi phần cho các sinh viên có phiếu (được trường xác nhận hoàn cảnh và lập danh sách) học tại các trường xung quanh. Trước đó, tháng 4.2014, quán cơm Huynh Đệ 1 cũng được cha thành lập tại đường Trần Hưng Đạo - TP Mỹ Tho, với đối tượng phục vụ là người già cả neo đơn, bệnh tật, bán vé số... “Hồi trướcnhìn thấy các mô hình quán cơm 2000đ ở Sài Gòn, tôi luôn ao ước vùng quê mình một ngày cũng có để hỗ trợ người nghèo, nhất là đối tượng sinh viên. Đến nay thì điều ước đã thành hiện thực. Rất cảm ơn linh mục Nguyễn Tấn Sang và CTTHVNN  vì món quà quá ý nghĩa này!” - Thầy Huỳnh Hữu Phước, hiệu phó trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải (Tiền Giang) chia sẻ.

Album đầu tay “Dấu Ấn” với 500 bản, bán hết chỉ trong 1 tuần. Sau nhiều lần phát hành, album này đạt con số kỷ lục là 100.000 bản. Tính đến năm 2016, linh mục Nguyễn Tấn Sang đã làm được 36 album với tổng số lượng phát hành là 1 triệu 108 ngàn bản. Về bác ái, mỗi tháng có ít nhất 300 phần quà được chia sẻ. Trong 11 năm, tổng cộng 286 căn nhà tình thương, trên 2000 chiếc xe lăn và trên 500 suất học bổng đã được trao tặng cho người nghèo và giúp trên 5000 ca mổ mắt cườm. Hiện tại số lượng cộng tác viên CTTHVNN tại các tỉnh đã lên đến 1500 người.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm