Thứ Sáu, 29 Tháng Tư, 2022 09:00

Trăn trở của vị linh mục về hưu

 

Những ngày cuối tháng 4 này, tại nhà hưu dưỡng  các linh mục Chí Hòa của Tổng Giáo phận có đợt mừng Kim khánh Linh mục  của một số cha  đã về nghỉ hưu trong đó có cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh, nguyên chánh xứ Xây Dựng, hạt Chí Hòa ( 2001 - 2013).

 

Tôi vẫn nhớ mãi hôm  tham dự lễ chia tay cha Phan xicô Xaviê lui về nghỉ sau 41 năm linh mục. Một thánh lễ ấm áp tình cha con, thân thương như trong một gia đình. Không đình đám, cũng không ủ ê buồn thảm, trong một buổi chiều ngày thứ Ba trong tuần theo giờ lễ 17 giờ thường lệ;  lúc đa phần mọi người còn lao động trong ngày. Cha cho biết  trong giấy tờ mới 73 tuổi, nhưng trong sổ rửa tội cha đã quá tuổi hưu theo giáo luật một năm (1937). Cha làm đơn xin lui về từ năm 2012, được Ðức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn chấp thuận. Nhận bài sai nghỉ hưu từ 24.6.2013, khi ấy giáo xứ đang “vào mùa” tổ chức tiếp sức mùa thi. Cha xin nán lại một tháng để hoàn thành kế hoạch đón các thí sinh và phụ huynh cả 3 đợt thi cho hoàn hảo. Ðược sự “tiếp sức” từ giáo dân, ân nhân, năm ấy giáo xứ Xây Dựng tiếp nhận trên 600 thí sinh và phụ huynh chu đáo. Tấm chân tình của “Ông Cha tiếp sức “ theo cách gọi của những phụ huynh các em, vẫn mãi ghi dấu trong những tâm hồn các vị qua các lá thư gởi cha và HÐGX hằng năm sau kỳ thi, hay qua các cháu thí sinh đang học tại thành phố ghé thăm trong năm học.

Với cương vị chánh xứ, cha quan tâm xây dựng một cộng đoàn yêu thương. Cha thường nhắc giáo dân: “Xứ mình nhỏ, công việc không nhiều, anh chị em cố gắng cộng tác với nhau cùng làm việc cho Chúa. Ðừng để điều gì đưa đến xích mích, bất hòa”. Chính vì thế suốt 12 năm coi xứ, cha không hề nhận được những khiếu nại, thắc mắc lẫn nhau trong cộng đoàn.

Với các cháu thiếu nhi, cha đặc biệt chăm sóc, lo mở các lớp giáo lý, mời gọi các thầy cô và các vị chức việc, trí thức trong xứ cộng tác. Các vị vừa được cha trực tiếp đào tạo về tín lý, Kinh Thánh, vừa tham gia giảng dạy. Khi cha rời khỏi giáo xứ (24.7.2013), gia tài cha để lại là một đội ngũ giảng viên giáo lý nhiều kinh nghiệm, tân tụy với lòng tin vững vàng, gắn bó với thế hệ trẻ. Mỗi dịp hè về, Tết Trung thu, Lễ Giáng sinh, Tết Nguyên Ðán, cha cho các cháu thiếu nhi đi cắm trại, đi hồ bơi, tổ chức hội chợ trong sân nhỏ hẹp của nhà thờ hoặc ra công viên Lê Thị Riêng chơi các trò chơi Kinh Thánh…

Về cuộc sống hằng ngày, cha thật đơn sơ, khiêm tốn, sống  tinh thần khó nghèo. Cha đã từng “miễn lễ” (không nhận tiền mà chỉ ghi nhận ý lễ) cho những cụ già vào xin lễ. Tháng Các Linh hồn, cha dâng lễ cho những tín hữu trong xứ qua đời trong năm và đề nghị lưu giữ di ảnh người quá cố (do gia đình cung cấp ) trong suốt tháng tại cuối nhà thờ để con cháu, mọi người ghi nhớ, tưởng niệm.

Giáo xứ Xây dựng khai mạc chương trình tiếp sức mùa thi

 

Trong thời gian còn hoạt động với cha trong Ban ÐKCG quận Tân Bình, tôi nhớ mãi một lần thầy Khởi trong ca đoàn giáo xứ nhắn đi dự lễ bổn mạng của cha - lễ Thánh Phanxicô Xaviê, vào sáng sớm ngày thường 3.12, sau lễ cha xuống cuối nhà thờ, mời mỗi người tham dự lễ mừng với cha một tô bún mọc chỉ mươi lăm ngàn, cũng là gánh bún bán hằng ngày của một giáo dân trong xứ. Một cử chỉ đẹp, thân tình khiến ai cũng cảm thấy vui với cha mà nán lại dự “tiệc”. Mà đâu chỉ có lần ấy!

Ngoài công việc chính là mục vụ giáo xứ, cha còn tham gia các hoạt động xã hội với tư cách người công dân, người tín hữu. Suốt những năm còn ở Quận 3, cha là Trưởng Ban Ðoàn kết Công giáo, Ủy viên UBÐKCG/TPHCM. Thuyên chuyển về quận Tân Bình trong cương vị chánh xứ Xây Dựng, cha đã vận động xây dựng nhà tình thương cho gia đình nghèo do phường giới thiệu, kêu gọi giáo dân ủng hộ việc bê tông hóa ngõ hẻm, xây dựng quỹ khuyến học, tham gia làm ủy viên MTTQ quận, phường, thường xuyên có mặt trong các hội nghị các chức sắc, chức việc Tôn giáo tại địa phương.

Đón thi sinh dự thi

 

Hôm chia tay giáo dân, cha cảm ơn mọi người đã cộng tác trong 12 năm cha coi xứ, trong đó giáo xứ Xây Dựng là nơi đầu tiên cha khai sinh việc tổ chức tiếp sức mùa thi trên toàn thành phố Hồ Chí Minh, tròn 8 năm. Từ một điểm sáng duy nhất năm 2005, đến năm 2013 đã lên đến 47 điểm thuộc các giáo xứ trong thành phố. Một công tác bác ái thiết thực, cụ thể giúp nâng cao đời sống đức tin cho người tín hữu hôm nay. Mong ước và cũng là trăn trở của cha, trước khi về nghỉ, là nhà thờ Xây Dựng được nhận lại phần đất phía đầu nhà thờ, để giáo xứ xây lại ngôi nhà Chúa đã xuống cấp nghiêm trọng. Cha tin tưởng nguyện vọng chính đáng này sẽ được giải quyết trong một ngày rất gần đây. Có được như thế chính là tiếp sức cho cha già sống vui, sống khỏe nhiều hơn trong quãng đời còn lại của ngài.

 

Fx. Ðỗ Công Minh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm