Thứ Hai, 12 Tháng Mười, 2015 15:49

Chiến đấu chống quỷ Satan

Ai cũng đi tìm hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc  cụ thể là gì ? Đó là vấn đề rất phức tạp. Người này quan niệm thế này. Người nọ chọn lựa thế kia.

Trước cảnh xô bồ đó, Chúa Giêsu cho  biết rõ giáo lý của Ngài. Phúc Âm thánh Luca thuật lại rằng : “Khi Đức Giêsu đang giảng dạy, thì giữa đám đông  có một người  phụ nữ lên  tiếng thưa với  Người : Phúc  thay người mẹ đã  cưu mang và cho Thầy  bú mớm. Nhưng Chúa Giêsu  đáp lại : Đúng  hơn, phải  nói rằng  : Phúc  thay kẻ  lắng nghe  và tuân giữ Lời Chúa” (Lc 11,27-28).

 

Theo lời Chúa dạy trên đây, thì kẻ có phúc là kẻ lắng nghe Lời Chúa và tuân giữ Lời Chúa.

Đó là  giáo lý cực kỳ  quan trọng. Giáo lý  đó là chân lý  cứu độ. Tôi khẳng định chân  lý đó, với kinh nghiệm  dài của tuổi đời, tuổi  tu và tuổi mục vụ.

Lắng nghe Lời  Chúa là việc không dễ.  Thực thi Lời Chúa càng  là việc không dễ. Những ai muốn nghe được  Lời Chúa và muốn tuân giữ Lời Chúa, cần thực thi nhiều điều kiện.

Ở đây, tôi chỉ xin nhắc sơ một điều  kiện, mà tôi thấy đang bị nhiều nơi coi thường. Điều kiện đó là phải canh chừng kẻo sa vào cạm bẫy quỷ Satan. Bởi  vì Satan luôn tìm cách làm cho chúng ta không nghe Lời Chúa và không tuân giữ Lời Chúa.

 

Xin chỉ kể đây vài cách Satan thường hay thực hiện, mà sách Tông Đồ Công Vụ đã nêu lên :

Satan xâm chiếm lòng người

Sách Tông đồ Công vụ thuật lại rằng : “Có một người tên là Khanania cùng với vợ là Xaphira bán một thửa đất. Ông đồng ý với vợ giữ lại một phần tiền, rồi đem phần còn lại đặt dưới chân các tông đồ. Thánh Phêrô mới nói  : Anh Khananiasao anh để  Satan xâm chiếm  lòng anh, khiến  anh lừa  dối Thánh  Thần, mà   giữ lại  một phần  giá thửa  đất ?...” (Cv 5,1-3).

Để Satan xâm chiếm tâm hồn, đó  là trường hợp không phải chỉ xảy ra cho Khanania, mà cũng thường xảy ra  cho bất cứ ai hay nuôi dưỡng trong lòng mình những tư tưởng xấu, mặc dầu vẫn được che giấu dưới cái vỏ một cuộc sống bình thường.

Chúa Giêsu có lần đã vạch rõ nguồn  gốc các lời lẽ tội lỗi và việc làm tội lỗi  chính là bên trong  lòng người. Chúa phán  : “Từ bên trong lòng người,  phát xuất ra  những ý  định  xấu, tà dâm,  trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, tội ác,  xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông  cuồng. Tất cả những điều xấu xa  đó đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế” (Mc 7,21-23).

Kinh nghiệm cho  thấy : Một khi lòng  ai thường xuyên để các  tư tưởng xấu phát triển, thì  lòng người đó cũng có thể coi  là đã bị Satan xâm chiếm. Trong tình hình như vậy, Satan sẽ dễ cản ngăn người ấy nghe Lời Chúa và tuân giữ Lời Chúa. Lời Chúa  vừa chạm đến tai thì lập tức loại người đó cảm thấy buồn chán, muốn nghĩ sang chuyện khác. Họ không muốn nghe Lời Chúa, lại càng không thấy hứng thú tuân theo Lời Chúa. Nói rằng : “Lòng họ bị Satan cai trị” quả không là quá đáng.

Ngoài chuyện vừa  kể trên, sách Tông Đồ Công  Vụ lại kể thêm một chuyện nữa, về việc  Satan làm, để cản trở việc nghe  Lời Chúa và tuân theo Lời Chúa. Việc đó là bẻ cong con đường ngay thẳng của Chúa.

Satan bẻ cong con đường của Chúa

Sách Tông  đồ Công vụ  kể : Khi  hai thánh Phaolô  và Banaba đến Paphô. “Ở đây các ngài gặp một người phù thủy, mạo xưng là ngôn sứ. Ông  này là  người Do  Thái, tên  là Bagiêsu.  Ông ta  ở với thống đốc Xécghiô Phaolô, một người thông minh.  Thống đốc cho mời ông Banaba và Saolô đến và ước ao được nghe Lời Thiên Chúa. Nhưng người phù thủy ấy, tên Hy Lạp là Êlyma, chống lại hai  ông và tìm cách ngăn cản thống đốc tin Chúa. Bấy giờ ông Saolô cũng  gọi là Phaolô, được đầy Thánh Thần, nhìn thẳng vào  người phù thủy mà nói  : Hỡi kẻ đầy mọi  thứ mưu mô và mọi trò xảo  trá, hỡi con cái Satan  và kẻ thù của tất  cả những gì là công chính, người không bỏ thói  bẻ cong những đường lối ngay thẳng của Chúa sao ?” (Cv 13,6-10).

Thánh Phaolô gọi tên phù  thủy đó là  con cái Satan,  có thói quen bẻ cong đường ngay thẳng của Chúa.

Bẻ cong đường ngay thẳng của Chúa,  đó là một cách Satan hay xúi người ta làm. Nếu  không cảnh giác, biết đâu chúng  ta, những người tin theo Chúa, cũng có lúc rơi vào cạm bẫy đó.

Vâng phục ý Chúa, chu toàn bổn  phận, cầu nguyện, sám hối, sống bác ái, khó  nghèo khiêm tốn, chịu  các bí tích, sống  Lời Chúa, tất cả những việc đó là những con đường ngay thẳng đưa ta đến với Chúa. Đó là những con  đường ngay chính đưa  ơn Chúa xuống cho  ta. Nhưng biết bao lần,  Satan bẻ  cong những  con đường  đó. Hoặc  bằng cách  xúi ta coi thường những con  đường đó. Hoặc bằng cách giục  ta thay thế những con đường đó bằng  những con đường thế tục,  xa lạ với Phúc Âm.  Hoặc bằng cách dụ dỗ ta  đi theo những con đường đó một  cách hình thức, với mục đích phô trương,  tìm tư lợi thế tục  nào đó, chứ không vì  Chúa và vì phần rỗi.

Bẻ cong đường ngay  thẳng của Chúa, đó là điều chỉ  những linh hồn cầu nguyện, tỉnh  thức trong ơn  Chúa, mới nhận  thấy trong thế  giới hiện nay.

Chiến đấu chống Satan

Thế giới hiện  nay là một thế giới  phát triển. Có phát triển  tốt, mà cũng có phát  triển xấu. Nếu chúng ta  biết phân định tốt xấu  theo ơn Chúa, thì chúng  ta không khỏi sợ cho  thế giới, cho Hội Thánh  và cho chính mình ta.  Bởi vì quyền lực của Satan  đang phát triển mạnh. Phát triển mạnh  của nó sẽ là  cản trở lớn cho  việc rao giảng Lời  Chúa và thực thi  Lời Chúa. Những trường  hợp “quỷ ám” kể  trong Phúc Âm cũng vẫn tiếp diễn hiện nay dưới nhiều hình thức. Nhiều người do đó mà mất linh hồn. Nhất là trong những  tình hình khinh thường đời sống nội tâm.

Vì thế, những người tin theo Chúa  cần nhận thức rằng : Để sống Lời Chúa  và để  thực thi  Lời Chúa,  thì phải  kiên trì  chiến đấu  chống Satan. Chiến  đấu bằng những khí  giới chính Chúa đã  chỉ bảo. Chúa Giêsu nói rõ: “Các con hãy tỉnh  thức và cầu nguyện, để  khỏi lâm vào cơn  cám dỗ” (Mt  26,41). Xin nhớ  : Tỉnh thức  bên Chúa và cầu nguyện với  Chúa. Chứ đừng  tỉnh thức bên  các tinh thần  thế tục phản Chúa và đừng cầu cứu với các thứ tinh thần xa rời Phúc Âm.

Quyết tâm chiến  đấu như thế là một  điều kiện cần thiết, để  đón nhận hạnh phúc thực sự vững bền do Chúa giàu lòng thương xót ban cho. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm