Thứ Tư, 22 Tháng Bảy, 2015 16:13

Chúa Giêsu thương tiếc thành đô

1. Một sự kiện trong Phúc Âm nay đang là đề tài cảnh báo tôi, đó là sự kiện Chúa Giêsu tiếc thương thành Giêrusalem. Sự kiện đó được thánh sử Matthêu diễn tả lại bằng những lời thảm thiết sau đây của Chúa Giêsu:

“Giêrusalem, Giêrusalem... Đã bao lần Ta muốn tập họp con cái ngươi lại, như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh, nhưng các ngươi không chịu. Thì này, nhà các ngươi sẽ bị bỏ hoang mặc cho các ngươi. Thật vậy, Ta nói cho các ngươi hay: từ nay các ngươi sẽ không còn thấy Ta nữa...

…Ta bảo thật anh em, tại đây sẽ không còn tảng đá nào trên tảng đá nào. Tất cả đều bị phá đổ” (Mt 23,37-39. 24,2).

 

2. Khi áp dụng lời cảnh báo trên đây của Chúa Giêsu vào Hội Thánh Việt Nam, tôi có cảm tưởng là hiện tình nơi này nơi nọ đang diễn tiến đau buồn, có vẻ như ứng nghiệm Lời Chúa đã cảnh báo như trên.

Trước hết là cảnh đổ vỡ.

Cảnh đổ vỡ dễ thấy nhất là cảnh phân hóa. Có những nhóm quyền lực. Có những nhóm tìm quyền lợi riêng. Có những nhóm đi theo đường lối xa Phúc Âm, và phản Phúc Âm.

Cảnh đổ vỡ còn được nhận thấy ở sự danh dự các chức vụ thánh trong đạo bị đập phá, do chính nội bộ.

Một cảnh đổ vỡ cũng dễ thấy, đó là đổ vỡ niềm tin. Người ta không còn tin Hội Thánh như trước.

Đổ vỡ nguy hiểm nhất là sự đổ vỡ trật tự truyền thống. Bậc thang các giá trị đạo đức không còn như trước.

3. Khi xét nguyên nhân sinh ra các đổ vỡ đang xảy ra trong nhiều loại gia đình Hội Thánh hiện nay, tôi thấy Chúa đã chỉ dạy rất rõ: “Các ngươi đã không chịu nghe Ta” (Mt 23,37).

Nghe Lời Chúa có nghĩa là thi hành ý Chúa, là nghe lời Chúa mà đem ra thực hành. Chúa phán: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa, lạy Chúa! là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21).

Theo thiển ý của tôi, nghe Lời Chúa hiện nay vẫn còn rất thiếu sót ở nhiều nơi trong Hội Thánh Việt Nam.

Thực vậy, nghe Lời Chúa đích thực là gặp được chính Chúa đàng sau Lời Chúa. Khi nghe một Lời Chúa, tôi không coi đó là một lời trong bản văn, mà là một lời chính Chúa đang nói.

Chúa đang sống động nói với tôi, hôm nay, lúc này.

Người nói, và tôi nhìn thấy dung mạo của Người. Tôi gặp được ánh mắt của Người. Tôi cảm được khát vọng của con tim Người. Người nói cho riêng tôi. Người muốn tôi thi hành ý Chúa Cha cho hôm nay, tại đây, trong hoàn cảnh cụ thể lúc này.

4. Thánh ý quan trọng nhất của Chúa Cha, mà Lời Chúa luôn nhắc nhủ mọi người chúng ta là không ngừng trở về với Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là đường đi, là sự thực và là sự sống.

Sự trở về luôn bắt nguồn từ nhận thức khiêm nhường về thân phận tội lỗi của ta, và tin vào tình thương cứu độ của Chúa Giêsu trên thánh giá.

Nghe Lời Chúa như vậy và thực thi ý Chúa như vậy sẽ không thể nào cho phép chúng ta có những cách giữ đạo và trình bày đạo bằng những phô trương, đi tìm danh lợi.

Khi một cộng đoàn đã quen với lối sống không nghe Lời Chúa và thực thi ý Chúa, thì hậu quả không những là sẽ xảy ra nhiều đổ vỡ, mà thường xuyên sẽ chịu cảnh vắng Chúa, như Lời Chúa phán: “Nhà các ngươi sẽ bị bỏ hoang mặc cho các ngươi” (Mt 23,38).

5. Nhà bị Chúa bỏ được tôi cảm nghiệm như một nhà thiếu bầu khí đạo đức.

Bầu khí đạo đức không hẳn là bầu khí không có những tội lỗi, mà còn là bầu khí có sự kính sợ Chúa, có sự nhạy bén đối với các dấu chỉ mang theo ý Chúa, nhất là có yêu thương chân thành. Tôi xin nói một lần nữa: nhất là có yêu thương chân thành.

6. Yêu thương chân thành nói ở đây phải được hiểu rất rộng và đúng, theo thánh Gioan tông đồ: “Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương, thì được Thiên Chúa sinh ra và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa. Bởi vì Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu lộ như thế này: Thiên Chúa đã sai Con Một của Người đến thế gian, để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống. Tình yêu cốt ở điều này: Không phải chúng ta yêu mến Thiên Chúa trước. Nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta trước, và sai Con của Người đến, để làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1 Ga 4,7-10).

Bầu khí đạo đức phải cốt yếu là yêu thương như vậy. Nếu cộng đoàn chúng ta không có bầu khí đó, thì sẽ là dấu vắng Chúa, sẽ là căn nhà bỏ hoang.

7. Tới đây, tôi tự hỏi mình: Chính bản thân tôi có là một “thành đô” Chúa đang tiếc thương không? Hội Thánh địa phương, mà tôi đang sống, có phải là một “thành đô” Chúa đang khóc thương không? Phần đông nhận mình có lỗi và muốn trở về.

Tôi rất mừng nhận thấy hiện nay trong Hội Thánh Việt Nam có những sự trở về đáng khích lệ. Đáng khích lệ nhất là những sự trở về có chiều sâu, thuộc về cách suy nghĩ, và lối sống có liên hệ đến lịch sử Hội Thánh. Xin đưa ra vài thí dụ:

Thay vì theo đuổi giọng nói chiến thắng, nhiều đấng bậc trong Hội Thánh đang chọn một phong cách khiêm tốn hơn, đó là chấp nhận mình có khả năng thất bại. Thực vậy, lời Chúa hứa rằng: Các cửa hỏa ngục sẽ không phá nổi Hội Thánh xây trên nền tảng thánh Phêrô (x. Mt 16,18), nếu áp dụng cho Hội Thánh địa phương mình, như một thách thức và tự đắc, thì sẽ là quá đáng. Nhiều đấng bậc trong Hội Thánh chúng ta đang khiêm tốn nhìn nhận lời Chúa hứa đó chỉ ứng nghiệm cho Hội Thánh toàn cầu, chứ Hội Thánh địa phương có thể sẽ ứng nghiệm lời Chúa phán xưa: “Khi Con Người đến, liệu Ngài còn tìm thấy đức tin trên mảnh đất này không?” (Lc 18,8).

Thay vì tiếp tục thái độ áp đặt, nhiều đấng bậc Hội Thánh đang chú trọng đặc biệt đến thái độ khiêm tốn hơn, đó là giới thiệu Tin Mừng, làm chứng cho Tin Mừng bằng chính đời sống của mình. Với thái độ khiêm nhường, các đấng bậc đó không tự đắc coi Hội Thánh mình là tiếng nói của một quyền lực, đứng trên xã hội và các tôn giáo khác, nhưng là của lễ cầu nguyện cho nhân loại theo gương Chúa Giêsu.

Thay vì tự đeo vào đầu mình những hào quang rút từ lý thuyết, nhiều đấng bậc trong Hội Thánh đang khiêm tốn nhìn nhận thực tế những yếu đuối của bản thân mình, của cộng đoàn mình, của cả lịch sử quá khứ Hội Thánh của mình, để xin hòa giải, để xin được nâng đỡ.

Xin hết lòng cảm tạ Chúa vì những sự trở về như thế. Hy vọng những sự trở về đó đang là một an ủi cho Chúa Giêsu, Đấng đã nhiều lần khóc thương thành đô. Và như thế, sự trở về của chúng ta sẽ là một giới thiệu Tin Mừng có nhiều hấp dẫn.

Lạy Chúa, nay con trở về. 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm