Thứ Hai, 12 Tháng Mười, 2015 15:32

Dự đoán về năm mới

Đất nước Việt Nam chúng ta vừa bước sang năm Bính Tuất.

Năm Mới này sẽ  ra sao ? Nói thiệt là : Ngay  ngày mai, chúng ta cũng không dám  chắc sẽ thế  nào. Phương chi  tương lai một  năm dài, ai mà biết được chắc chắn những gì sẽ xảy tới.

Tuy nhiên, Kinh Thánh và kinh nghiệm cho phép ta dự đoán trong Năm Mới này sẽ xảy ra những sự sau đây tại quê hương ta và trên thế giới.

 

Dự đoán thứ nhất là : Trong năm mới này sẽ xảy ra nhiều bất ngờ. Có những bất  ngờ dễ chịu và có  những bất ngờ khó chịu.  Nhưng tất cả mọi bất ngờ xảy ra đều sẽ  gây bàng hoàng. Kinh Thánh quyển Giảng Viên đã đưa ra 4 hình ảnh sau đây để gợi ý :

- Một dây bạc bị đứt đột ngột.

- Một bình vàng bị vỡ đột ngột.

- Một thùng kín nước bị bể đột ngột.

- Một cuộn dây kéo nước bị hư đột ngột (x. Gv 12,6).

Những hình ảnh  trên đây ám chỉ những  sụp đổ bất ngờ, những  xung đột bất ngờ, những tai nạn bất ngờ, những mâu thuẫn bất ngờ.

Những biến cố đó tự nó không nói.  Nhưng khi những bất ngờ như thế xảy ra, thì Chúa nói  trong những biến cố đó. Lời Chúa  nói âm thầm, nhưng có thể dự đoán  là Chúa kêu gọi người ta hãy  cầu nguyện với Chúa, hãy hồi tâm sám hối trở về đàng lành.  Nhất là hãy tỉnh thức. Như lời Chúa phán xưa : “Các  con hãy canh thức, vì các con  không biết ngày nào Chúa các con sẽ đến” (Mt 24,42).

 

Hậu quả những bất ngờ gây nên cho ta sẽ tùy vào sự ta có nghe Lời Chúa và tuân giữ Lời Chúa nhắn gởi hay không ? Hậu quả ấy có thể sẽ rất lớn lao, liên hệ đến hạnh phúc đời này, nhất là đến số phận đời sau.

Dự đoán  thứ hai là: Trong năm  mới này sẽ  bùng nổ một  lối sống hướng mạnh về phô  trương hình thức, chạy theo dư luận  hồ đồ và hướng mạnh  về cạnh  tranh giữa  các giá   trị vật  chất, để  hưởng thụ  bất chính.

Trong xã hội, trào lưu đó sẽ  pha trộn tốt xấu. Trong đạo, nhiều người sẽ bị ảnh hưởng. Và nếu không cảnh  giác, tinh thần đạo sẽ dần dần rời xa Phúc Âm.

Trước viễn tượng này, chúng ta nên nhớ lại Lời Chúa Giêsu đã dạy xưa : “Không phải bất cứ ai thưa với  Thầy : ‘Lạy Chúa, lạy Chúa’ là được vào Nước Trời  cả đâu ! Nhưng chỉ  ai thi hành ý muốn  của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21).

Theo lời  Chúa trên đây,  chúng ta phải  nắm chắc điều căn  bản để được vào Nước Trời. Điều đó là vâng theo ý Chúa Cha, thi hành ý Chúa Cha. Vì thế, bất cứ việc gì của ta, bất  cứ lời nào của ta, bất cứ tư tưởng nào của ta, đều phải được xem xét  dưới ánh sáng Lời Chúa xem có hợp ý Chúa Cha không. Nếu hợp thì hãy  thi hành. Nếu không hợp thì dứt khoát phải bỏ đi.

Điều rất  đáng ngại, đó  là nơi một  số người chúng  ta tình mến  Chúa yêu người không tan  biến hẳn một lúc nhưng mỗi ngày  biến chất đi một chút. Cứ đà đó,  lương tâm trở thành quen với thói  xấu, không còn bén nhạy nhận ra mình đi sai.  Đến lúc sụp đổ, thì đã quá muộn.

Dự đoán thứ ba là : Trong năm  mới này sẽ khơi động trong nhiều tâm hồn tâm tình ca ngợi lòng thương xót Chúa.

Tuy sự ác sẽ mạnh làm cho lòng  đạo nhiều người và nhiều cộng đoàn trở nên sa sút, nhưng những ai khiêm tốn sẽ được Chúa đào tạo, thanh luyện để trở thành công trình của lòng thương xót Chúa.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ sẽ  luôn tỏ ra mình là người con bé nhỏ của Chúa. Trong  khi khỏe mạnh hay được  may mắn, cũng như khi  đau ốm hay gặp khó khăn,  họ vẫn nhận ra tình Chúa yêu  thương họ, họ vẫn đọc được tín hiệu của trái tim Chúa gởi cho họ. Họ vẫn để Chúa dắt đi, cho dù phải qua những  đoạn đường hiểm nguy tăm tối, khổ  đau. Họ vẫn nhận mình khiếm khuyết yếu hèn, để sám hối trong tin cậy.

Riêng đối với tôi, tôi vẫn mượn hình ảnh trong Thánh Vịnh sau đây của vua Đavít mà chúc tụng Chúa :

“Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất,

Tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao.

Như đông tay cách xa nhau ngàn dặm,

Tội ta phạm, Chúa cũng ném thật xa.

Như người Cha chạnh lòng thương con cái,

Chúa cũng chạnh lòng thương kẻ kính tôn” (Tv 103,11-13).

Để kết bài chia sẻ vắn tắt đầu  năm Bính Tuất, tôi xin cùng với tất cả đại gia đình chúng ta, hết lòng phó thác năm mới này cho Chúa. Một năm sẽ có những bất  ngờ, một năm sẽ có nhiều thử  thách, nhưng cũng sẽ là một năm chúng ta được Chúa thôi thúc :

- Luôn cậy trông Chúa.

- Luôn tuân phục ý Chúa.

- Luôn phấn đấu thuộc về Chúa.

- Luôn đi về với Chúa.

- Luôn gắn bó với Chúa.

- Luôn tín thác nơi Chúa.

- Luôn là nhân chứng của tình thương Chúa qua phục vụ và tha thứ.

Và như thế,  cuộc đời ta năm nay  sẽ là một đóng góp  âm thầm vào việc phát triển Nước  Trời và Quê Hương ta.  Đóng góp ấy sẽ là  một ca khúc nội tâm tán tụng lòng thương xót Chúa muôn đời.  

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm