Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy, 2015 13:48

Một thánh lễ xưa có quá ít người tham dự

 

1.

Xưa, ngày thứ sáu Tuần Thánh, Đức Giêsu Kitô đã bị đóng đinh, treo trên cây thánh giá. Trong tư thế thảm thương ấy, Đức Giêsu Kitô đã là một thánh lễ dâng lên Chúa Cha.

2.

Thánh lễ ấy đã làm vinh danh Chúa Cha hơn mọi lễ tế, vì Đức Giêsu Kitô đã hoàn toàn vâng theo ý Chúa Cha, ban tặng trọn vẹn chính bản thân mình cho nhân loại, phó thác tuyệt đối vào tình yêu Chúa Cha, để lập công đền tội thay cho nhân loại, nhờ đó bất cứ ai đón nhận ơn cứu chuộc của Người, sẽ được cứu khỏi cõi tối tăm của Satan, được vào thiên đàng hưởng phúc trường sinh.

3.

Thánh lễ ấy của Đức Giêsu Kitô quả là quý giá vô cùng. Nhưng số người tham dự thánh lễ trọng thể ấy thực là quá ít.

Phúc Âm thánh Gioan cho biết họ chỉ là một nhóm 5 người, trong đó có Đức Mẹ Maria, thánh Gioan và bà Maria Madalena (x. Ga 19,25).

4.

Việc quan trọng nhất của sự tham dự thánh lễ đó là sự họ thông phần vào cuộc thương khó của Đức Giêsu Kitô.

Thông phần vào cuộc thương khó ấy bằng cách:

- Đón nhận những đau đớn của Đức Giêsu Kitô, để họ cũng cảm thấy đau đớn trong chính mình.

- Biến những đau đớn mình chịu thành tình yêu.

- Để nhờ vậy, chính mình cũng được tham dự vào lễ hiến tế cứu chuộc đầy mến Chúa và đầy thương người của Đức Giêsu Kitô.

5.

Gương Đức Mẹ Maria và nhóm nhỏ đứng dưới chân thánh giá xưa đã là một dòng suối thiêng chảy qua các thế hệ, đem lại cho nhiều người ơn gọi tham dự thánh lễ trên núi Calvariô.

Tôi có cảm tưởng là nhiều người đã đón nhận ơn gọi đó. Họ đang hiện diện tại Việt Nam hôm nay. Họ tham dự thánh lễ ấy bằng nhiều cách.

Thực vậy, có nhiều người, khi tham dự thánh lễ bàn thờ, đã biết ra khỏi thói quen thả mình vào các hình thức bề ngoài, để gặp gỡ chính Đức Giêsu Kitô, tích cực thông phần vào cuộc thương khó của Người.

Lại có những người, tuy không đến dự thánh lễ bàn thờ, nhưng đời họ là một dòng chảy những khổ đau, họ được ơn Chúa đi ra khỏi nỗi đau riêng của mình, để biết thông phần vào cuộc thương khó của Đức Giêsu Kitô.

Lại cũng có những người, tuy không biết tham dự thánh lễ bàn thờ, cũng không chịu nhiều đau khổ riêng tư, nhưng khi thấy ai đau khổ, họ đã được ơn Chúa gọi đi ra khỏi cái tôi của mình, để tích cực thông phần vào cuộc thương khó của người đau khổ. Một cách nào đó, họ cũng đã gặp Đức Giêsu Kitô.

6.

Những người trên đây có thể được coi là những người tiếp nối nhóm nhỏ xưa. Họ đứng dưới chân thánh giá Chúa, để tham dự thánh lễ Chúa cứu chuộc nhân loại.

7.

Họ đau khổ, nhưng không vì thế mà không nếm được niềm vui sâu kín.

Nói chung, niềm vui của họ là được trở thành của lễ tình yêu, được là ngọn lửa tình yêu, được cảm nhận như một bài ca tình yêu.

Nhỏ bé thôi, nhưng là tình yêu được kết hợp với tình yêu cứu độ của Đức Giêsu Kitô.

Âm thầm thôi, nhưng là tình yêu được kết hợp với tình yêu của các thánh đang đi về Nước Trời.

8.

Để được như vậy, họ đã được Chúa Thánh Thần giúp trở nên bần cùng theo gương Đức Giêsu Kitô trên thánh giá. Để rồi, trong một thế giới ngại nói về tội và thánh giá, họ không ngại làm chứng rằng: Tội là một sức mạnh ghê gớm và độc hại. Để cứu mình và người khác khỏi tội, người môn đệ Chúa phải tham dự tích cực vào thánh lễ của Đức Giêsu Kitô trên thánh giá.

9.

Họ làm chứng điều đó trong niềm hân hoan biết ơn và cảm tạ Chúa. Tất cả mọi ơn đó hiện lên như một kho tàng. Nhưng họ nói như thánh Phaolô xưa: “Những kho tàng ấy, chúng tôi đựng trong bình sành, để chứng tỏ quyền năng phi thường là từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi” (2 Cr 4,7).

Họ làm chứng những gì họ đã cảm nhận. Họ làm chứng, chứ không áp đặt. Họ nhận biết mình bé mọn. Họ núp mình vào lễ tế của Đức Giêsu Kitô, Đấng đã nói với Chúa Cha: “Lạy Cha, là Chúa trời đất, con xin chúc tụng Cha, vì Cha đã giấu những điều ấy cho những nhà khôn ngoan thông thái, mà chỉ mạc khải cho những kẻ bé nhỏ” (Lc 10,24).

10.

Tất cả những gì tôi đang thấy ở những nhóm nhỏ tham dự thánh lễ của Đức Giêsu Kitô trên thánh giá, là rất đáng mừng. Họ mang Tin Mừng không phải vì họ là nhóm nhỏ, mà vì họ có tâm hồn khó nghèo, khiêm tốn, bé mọn đầy yêu thương. Họ giới thiệu Thiên Chúa là tình yêu, chứ không là lề luật. Họ giới thiệu một Đức Giêsu Kitô chỉ tay vào trái tim bị thương tích vì yêu, để mọi người dễ hiểu con đường đến với Chúa Cha là con đường trái tim biết thông cảm, tha thứ và cho đi đến cùng.

11.

Riêng tôi, tôi xin làm chứng thêm điều này nữa: Tôi nhận biết mình quá yếu đuối, chẳng có sức thông phần đáng kể vào cuộc thương khó của Chúa Giêsu, tôi chỉ biết tin vào tình yêu cứu độ của Người. Tôi tin và tôi đến với Người, mang theo bao nhiêu gánh nặng xác hồn. Kết quả thực lạ lùng. Chúa đã thực hiện nơi tôi lời Người đã hứa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến với Thầy, Thầy sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Không những tôi được bớt gánh nặng, mà còn được nghỉ ngơi bồi dưỡng trong trái tim Chúa.

Xin cảm tạ Chúa giàu lòng thương xót đã đoái thương đến kẻ hèn mọn này.

Long Xuyên, ngày 12 tháng 4 năm 2013

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm