Thứ Hai, 12 Tháng Mười, 2015 15:22

Tâm sự cuộc đời

Cuộc sống là  một chuyến đi. Chuyến đi này  gồm nhiều chặng, tùy cuộc sống dài hay vắn.  Các quãng đời không luôn giống  nhau. Cuộc đời mỗi người cũng mỗi khác. Nhưng nhìn chung tất cả đều mang một dấu ấn chung.

Thánh vương Đavít tả cuộc đời bằng  cách nhấn mạnh đến dấu ấn đó. Ngài nói :

“Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục,

Mạnh giỏi chăng là được tám mươi

Mà phần lớn là gian lao khốn khổ

Cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi” (Tv 90,10)

 

Nơi khác, Ngài than:

“Xin nhớ rằng, đời con là một kiếp phù du,

Loài người Chúa dựng nên thật mỏng manh quá đỗi” (Tv 89,48).

Như vậy, từ mấy ngàn năm trước đây,  vua Đavít đã nhấn mạnh đến dấu ấn cuộc đời là : Phù du mỏng manh mà gian lao khốn khổ.

Càng ngày,  tôi càng thấy nhận xét của thánh vương  Đavít là sâu sắc. Riêng chặng  cuối đời của tôi lại  càng là dịp để tôi cảm được thấm thía nhận định đó là sự thực quý giá.

Ở đây, tôi xin được chia sẻ chỉ vài cảm nghiệm quan trọng có liên quan đến sứ mạng kẻ được sai đi.

1. Cảm thấy suy yếu khả năng thích nghi

Là người truyền giáo được sai đi, tôi phải gắn bó với một dân tộc nhất định, một mảnh đất nhất định, một lịch sử nhất định.

Sự gắn bó của  tôi là yêu thương, phục vụ, thăng  tiến cuộc sống người dân, đặc biệt  về phương diện đạo đức.  Cụ thể là làm cho  họ biết Tin Mừng : Thiên Chúa là Cha yêu thương họ.

Trước đây, tôi cố  gắng làm cho họ nhận biết Tin  Mừng bằng những cách Chúa Giêsu và  các tông đồ xưa đã  thực hiện. Đó là nhờ  ơn Thánh Linh qua đời sống thực thi Tám Mối phúc,  nhất là đời sống cầu nguyện và tu đức, sống khiêm nhường như muối, như men.

Kết quả là Tin Mừng được gieo trồng, nhiều tâm hồn được đổi mới, nhiều tình hình được cải thiện.

Nhưng, từ ít năm nay, khi phong trào  duy vật thực tế tràn vào đất nước với những đổi  mới đề cao tiền bạc  và hưởng thụ, thì phương  cách rao giảng Tin Mừng tại nhiều nơi cũng  tự đổi. Đời sống quyền chức xem như thay thế đời sống tu  đức. Đời sống  hoạt động bề  ngoài xem như thay thế đời sống cầu nguyện. Đời sống  hưởng thụ xem như thay thế đời sống Tám Mối  phúc. Bộ mặt quyền  lực kinh tế xem  như thay thế bộ  mặt mầu nhiệm thánh giá.

Rõ ràng  là đạo thích  nghi với đời.  Một số quan  điểm cho rằng  đó là thích nghi tốt, có lợi cho việc truyền giáo.

Đến lúc này, sự thích nghi đó chưa có kết luận rõ ràng chính xác.

Riêng đối  với tôi, tôi  không muốn thích  nghi như thế.  Hay nói cách khác, tôi không đủ thuyết phục để thực hiện những thích nghi ấy. Lương tâm bị giằng co giữa những áp lực, đó là một nỗi khổ âm thầm của người được sai đi. Trong những nỗi đau buồn như thế, tôi hay cầu nguyện, dựa theo lời thánh Phaolô : “Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người  anh em bằng cách đổi mới tâm  hồn, hầu có thể nhận ra đâu là  ý Chúa. Cái gì là tốt,  cái gì là đẹp lòng Chúa,  cái gì là hoàn hảo” (Rm 12,2).

Ngoài sự  suy yếu khả  năng thích nghi,  tôi còn cảm  thấy một suy yếu khác :

2. Cảm thấy suy yếu khả năng tự vệ

Trong bữa tiệc ly,  Chúa Giêsu đã nói trước về cảnh  những môn đệ Chúa bị ghen ghét :  “Nếu thế gian ghét anh em, anh  em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian yêu thích cái  gì thuộc về  nó. Nhưng vì anh  em không thuộc  về thế gian, và Thầy đã chọn, đã  tách anh em ra khỏi thế gian,  nên thế gian ghét anh em.

“Hãy nhớ lời Thầy đã nói với anh em : Tôi tớ không trọng hơn Thầy. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, thì họ cũng sẽ bắt bớ anh em” (Ga 15,18-20).

Trước kia, khi bị  bắt bớ cách này cách khác, tôi  thấy mình có sức tự vệ, cũng bằng cách này hay cách khác. Nhưng càng về già, sức tự vệ dần dần suy yếu. Cho  đến lúc này, tôi chỉ còn biết  bám vào một mình Chúa mà thôi.

Tôi nhớ  lời Chúa Giêsu đã  phán xưa với thánh  Phêrô : “Thật, Thầy bảo thật cho con biết : Lúc còn  trẻ, con tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tùy ý.  Nhưng khi đã về già,  con sẽ phải dang tay  ra cho người khác thắt lưng và dẫn con đến chỗ con chẳng muốn” (Ga 21,18).

Lời Chúa  trên đây cũng  đang được ứng  nghiệm nơi nhiều  môn đệ Chúa, trong đó có tôi.

Tuổi càng cao,  bệnh càng nhiều, thì những nghĩ  ngợi càng thấm. Nhưng tôi tìm được sự an ủi nơi Lời Chúa : “Lạy Cha, con xin phó dâng hồn con trong  tay Cha” (Lc  23,46). Tôi thấy  Chúa không cất  khỏi tôi những đau khổ  xác hồn. Nhưng Chúa hiện diện  trong những đau đớn lặng lẽ của tôi, để tôi phần nào góp  phần của kẻ được sai đi vào công việc cứu chuộc của Đấng đã sai mình.

Càng thêm tuổi và càng bị thử thách, tôi thấy cuộc đời vẫn là một hành trình mang hy vọng. Ai cũng phải chịu trách nhiệm về đời mình. Ai cũng có quyền  dùng tự do của mình để  hoàn thành trách nhiệm  hay trốn tránh trách nhiệm. Trách nhiệm của người môn đệ được sai đi bao giờ cũng kèm theo thử thách.

Chúa Giêsu đã bị thử thách ở vườn cây Dầu, và cơn thử thách đã đè nặng trên Người như một cơn hấp hối.  Người môn đệ Chúa nhiều khi cũng vậy. Nhưng chúng ta  hãy theo gương Chúa Giêsu.  Dù có toát mồ hôi  máu ra, chúng ta vẫn  hay cầu nguyện : “Lạy  Cha, xin đừng theo ý  con, một xin theo ý Cha mọi đàng” (Lc 22,42).

Cuộc đời là phù du  mong manh, mà  nhiều gian lao khổ sở, như  thánh vương Đavít nói  về mọi người. Còn đối  với người môn đệ Chúa  sai đi, thì cuộc  đời là “từ bỏ  mình, vác thánh giá  mình mà theo Chúa” (Lc 14,26-27). Hãy tỉnh thức và cầu nguyện, để khỏi sa chước cám dỗ. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm