Thứ Ba, 18 Tháng Tám, 2015 16:09

Tình yêu có hình thánh giá

Bài chia sẻ trong thánh lễ kỷ niệm thụ phong Giám mục (30.4.1975/30.4.2010)

“Yêu thương, thì phải chấp nhận thân phận hạt lúa gieo vào lòng đất, phải bị chôn vùi và bị thối đi”

Kính trình Đức cha Giuse,

Kính thưa tất cả anh chị em thân mến.

Khi lãnh nhận chức vụ giám mục, tôi đã chọn khẩu hiệu : “Điều răn mới”.

 

“Điều răn mới” là một lời Chúa trích từ câu : “Thầy ban cho các con một điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau” (Ga 13,34).

Lời Chúa trên đây đã hướng dẫn tôi suốt cuộc đời 35 năm giám mục. Hôm nay, trong bầu khí gia đình, tôi xin chia sẻ vắn tắt kinh nghiệm của tôi về sự hướng dẫn đó.

Nói chung, điều răn yêu thương đã đến với tôi từ nhiều nguồn. Nhưng nguồn quan trọng nhất chính là từ thánh giá Chúa.

Bài học về yêu thương, mà thánh giá Chúa rất nhấn mạnh với tôi, đó là : Yêu thương như Chúa Giêsu, thì phải mang vào mình thân phận con người tội lỗi, và phải đội trên đầu mình gánh nặng hình phạt thay cho mọi người. Chính Chúa Giêsu đã làm như thế, khi Người dâng mình trên thánh giá.

Chấp nhận sự thực đó không dễ chút nào. Thực hiện sự thực đó càng không dễ chịu chút nào. Bởi vì sẽ phải đón nhận nhiều đau đớn. Cho dù với tinh thần dâng hiến, tôi thấy đau đớn nào cũng vẫn là đau đớn.

Những cái đau của chính mình. Cộng thêm những cái đau của bao người khác. Lại thêm những cái đau của Chúa  Giêsu. Những thứ đau đớn ấy đổ vào cuộc đời, làm nên một chén đắng. Chúa Giêsu xưa đã cầu xin với Đức Chúa Cha : “Nếu có thể, thì xin cho con khỏi uống chén này, nhưng xin đừng theo ý con, một xin theo ý Cha mà thôi” (Lc 22,42). Đôi khi tôi cũng cầu xin như vậy. Nhưng Chúa cho tôi biết :

 

Yêu thương, thì phải uống chén đắng Chúa trao cho.

Yêu thương, thì phải chấp nhận thân phận hạt lúa gieo vào lòng đất, phải bị chôn vùi và phải bị thối đi.

Tình yêu có hình thánh giá.

Khi vâng ý Chúa mà uống chén đắng và sống thân phận hạt lúa bị thối đi, tôi thường kêu van xin Chúa nâng đỡ tôi. Và thực sự Chúa đã nâng đỡ tôi.

Chúa nâng đỡ tôi bằng nhiều cách. Một trong những cách đó là Chúa cho tôi cảm thấy sự hiện diện của Chúa. Chúa đến với tôi. Chúa ở bên tôi. Chúa ngự trong tôi. Sự hiện diện của Chúa lúc thì tỏ rõ, lúc thì ẩn giấu. Lúc thì quen thuộc, lúc thì bất ngờ.

Sự hiện diện của Chúa thường đem lại cho tôi một sự phấn chấn với ba nhận thức này :

- Một là nhận thức về sự yếu đuối của mình.

- Hai là nhận thức về lòng thương xót Chúa.

- Ba là nhận thức về trách nhiệm chia sẻ những khổ đau của Hội Thánh, và của đồng bào.

 

Với những nhận thức đó, sự hiện diện của Chúa cho tôi một sự sống mới. Sự sống ấy được cảm nhận như một sự sai đi.

Chúa sai tôi đi không phải một mình, nhưng cùng với nhiều người khác. Trong số đó, có Đức cha Giuse và anh chị em. Đức cha Giuse và anh chị em là những tình yêu gần gũi giúp tôi sống vâng phục thánh ý Chúa và sống cho niềm hy vọng phục sinh đến từ thánh giá Chúa.

Thực sự, giáo phận Long Xuyên chúng ta đã đón nhận được ơn phục sinh của Chúa trong nhiều lãnh vực. Đó là một an ủi lớn lao.

Trên đây là vắn tắt những gì mà khẩu hiệu Lời Chúa về yêu thương đã hướng dẫn tôi.

Tôi xin anh chị em hãy cùng tôi cảm tạ Chúa. Tôi thuộc về Chúa, đồng thời cũng thuộc về anh chị em, nên xin anh chị em cũng vui nhận lời tôi cảm ơn thân tình gởi tới từng người anh chị em, đặc biệt là Đức cha Giuse thân yêu.

Trong tâm tình cảm tạ, chúng ta tha thiết cầu xin Chúa ban ơn bình an cho Hội Thánh và cho Quê hương Việt Nam. Tình hình Hội Thánh Việt Nam hiện nay có nhiều sự việc rất đáng mừng, nhưng cũng không thiếu vấn đề đáng phải lo âu đối với mọi tín hữu và cách riêng đối với các Đức Giám mục Việt Nam.

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm