Đưa bếp Việt ra thế giới

Ẩm thực Việt có những nét đặc trưng ra sao khiến một nhà sử học như Tiến sĩ Nguyễn Nhã lập đề án để quảng bá?

Không chỉ được biết đến như một nhà sử học với những thao thức, nghiên cứu về chủ quyền biển đảo, Tiến sĩ Nguyễn Nhã còn rất tâm huyết với văn hóa Việt Nam. Bên cạnh niềm say mê ca trù, ông còn dành nhiều thời gian cho lĩnh vực ẩm thực. Với mong muốn đem ẩm thực Việt ra thế giới, ông đã có gần 30 năm nghiên cứu văn hóa ẩm thực Việt Nam, từng kết hợp với các đơn vị tổ chức các hội nghị khoa học về bản sắc Việt Nam trong ăn uống và giới thiệu 170 món ăn truyền thống. Cùng với 8 chuyên gia ẩm thực, ông đã sáng lập Viện Nghiên cứu ẩm thực Việt Nam, tiến hành tìm kiếm, sưu tầm các món ăn của ba miền Bắc Trung Nam. Viện Nghiên cứu do ông chủ trì từng lên ý tưởng, xây dựng lý luận ẩm thực Việt – bếp Việt qua các cuộc hội thảo, tọa đàm và ra mắt những cuốn sách về ẩm thực như “Bản sắc ẩm thực Việt Nam”, “Độc đáo ẩm thực Huế”, “Độc đáo ẩm thực Thăng Long - Hà Nội”, “Phở Việt”... Trong đó, khoảng hơn 300 món ăn truyền thống từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20 đã được sưu tầm, lưu giữ.

Không gian rộng rãi của căn bếp ở Việt Nam

Cũng trong chuỗi hành trình “đưa bếp Việt ra thế giới”, Tiến sĩ Nguyễn Nhã đã biên soạn và sắp cho ra cuốn “Độc đáo ẩm thực Nam bộ”, “Ẩm thực Sài Gòn” – là những công trình tìm hiểu, nghiên cứu hữu ích nhằm giải mã tính phong phú, đa dạng của ẩm thực Việt Nam trên dặm dài đất nước... Ông mong muốn thế hệ trẻ là những sứ giả của ẩm thực Việt, giới thiệu cho người dân các nước trong khu vực và thế giới biết nhiều và rõ hơn giá trị của những món ăn truyền thống Việt Nam. Đó là những món ăn ngon, lành, đậm đà hương vị, có lợi cho sức khoẻ, tránh được những căn bệnh thời đại như tim mạch, béo phì, tiểu đường, gút... Qua đó, phát huy những mặt mạnh của một nền ẩm thực lấy tự nhiên làm gốc, nguyên vật liệu từ rau, củ, quả, cá... Với cách nấu luộc, hấp, tươi sống ít chiên xào, ít dầu mỡ và cách ăn luôn có nhiều rau, gia vị để gia giảm, cân bằng âm dương, lợi cho sức khỏe.

Phở Việt Nam là món ăn truyền thống đã được phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới

Ý tưởng quảng bá bếp Việt ra thế giới của ông đã có cách đây 20 năm. Nhằm cụ thể hóa ý tưởng này, vào ngày 23 Tết âm lịch, cùng với truyền thống của người Việt “đưa ông Táo về trời”, Tiến sĩ Nhã phối hợp với một số trường học, cơ quan, ngành du lịch tổ chức ngày bếp Việt. Theo ông, đây là dịp để cùng nghiên cứu, quảng bá tạo nên những món ăn đầy đủ các yếu tố ngon - lành - sạch - đẹp mà không đánh mất nét truyền thống của món ăn Việt.

Tất nhiên, trong hành trình “quảng bá bếp Việt”, cần sự chung tay góp sức của nhiều người, mà nói như Tiến sĩ Nhã thì “tôi chỉ là người nghiên cứu còn nơi có tính quyết định trong việc quảng bá phải là Nhà nước và doanh nghiệp”...

Đoan Trang

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Trìu mến những dòng thơ cha viết cho con
Trìu mến những dòng thơ cha viết cho con
Một tập thơ thiếu nhi xinh xắn của nhà thơ Lê Minh Quốc với tựa “Viết trên lá mới” vừa ra mắt, gợi nhiều xúc cảm cho độc giả yêu thơ, nhất là những người cha có con nhỏ.
Chuẩn bị tọa đàm về di sản Sấm truyền ca
Chuẩn bị tọa đàm về di sản Sấm truyền ca
Năm 1670, một trong những linh mục người Việt đầu tiên - cha Lữ Y Đoan (1613 - 1678), quê ở Quảng Nam, đã hoàn thành một trường thiên lục bát tựa đề Sấm truyền ca, có độ dài hàng chục ngàn câu.
Thú vị chuyện chiếc “néo” ở chợ nổi
Thú vị chuyện chiếc “néo” ở chợ nổi
Chợ nổi lưu giữ nét văn hóa từng rất thịnh ở châu thổ hạ lưu sông Mekong với sự bán mua nông sản tấp nập ngay trên sông. Nơi đây có thuyền, ghe xuồng, sản vật miệt vườn, và có một thứ cũng rất thường thấy mà nhiều người vẫn...
Trìu mến những dòng thơ cha viết cho con
Trìu mến những dòng thơ cha viết cho con
Một tập thơ thiếu nhi xinh xắn của nhà thơ Lê Minh Quốc với tựa “Viết trên lá mới” vừa ra mắt, gợi nhiều xúc cảm cho độc giả yêu thơ, nhất là những người cha có con nhỏ.
Chuẩn bị tọa đàm về di sản Sấm truyền ca
Chuẩn bị tọa đàm về di sản Sấm truyền ca
Năm 1670, một trong những linh mục người Việt đầu tiên - cha Lữ Y Đoan (1613 - 1678), quê ở Quảng Nam, đã hoàn thành một trường thiên lục bát tựa đề Sấm truyền ca, có độ dài hàng chục ngàn câu.
Thú vị chuyện chiếc “néo” ở chợ nổi
Thú vị chuyện chiếc “néo” ở chợ nổi
Chợ nổi lưu giữ nét văn hóa từng rất thịnh ở châu thổ hạ lưu sông Mekong với sự bán mua nông sản tấp nập ngay trên sông. Nơi đây có thuyền, ghe xuồng, sản vật miệt vườn, và có một thứ cũng rất thường thấy mà nhiều người vẫn...
Triển lãm mỹ thuật về Thánh Đa Minh
Triển lãm mỹ thuật về Thánh Đa Minh
Gần 50 tác phẩm hội họa, điêu khắc của 34 tác giả thuộc nhóm Mỹ thuật Ða Minh (Dominiart) đã góp mặt trong cuộc triển lãm, diễn ra tại Trung tâm mục vụ giáo xứ Thánh Ða Minh - Ba Chuông, TGP TPHCM từ ngày 7.8 - 15.8.2024.
Bộ sách mới của bác sĩ Lan Hải
Bộ sách mới của bác sĩ Lan Hải
Bác sĩ Nguyễn Lan Hải, cộng tác viên thân thiết nhiều năm của báo Công giáo và Dân tộc vừa ra mắt bộ sách về hòa hợp hôn nhân với hai cuốn “Bí mật chuyện phòng the” và “Buông hay giữ” (NXB Phụ Nữ Việt Nam).
Người ta không thể cho điều mình không có!
Người ta không thể cho điều mình không có!
Không có thì lấy gì mà cho? Muốn cho cũng chịu. Phải có mới cho được. Xưa học tiếng Latinh, khi học văn phạm thì mình gặp được câu đó: Nemo dat quod non habet, dịch sát chữ: không ai cho điều nó không có. Điều kiện để cho là...
Xe lôi đạp Châu Đốc
Xe lôi đạp Châu Đốc
Gần đây, có dịp đi Châu Đốc (An Giang), chúng tôi khá thích thú với một phương tiện vận chuyển cứ ngỡ đã xa lắm rồi: chiếc xe lôi đạp thô sơ. Phía trước là một chiếc xe đạp, gắn đằng sau cái thùng có thể ngồi được 3 -...
Lịch sự là nét đẹp văn hóa
Lịch sự là nét đẹp văn hóa
Có những dòng chữ, lời xin lỗi lịch sự bắt gặp đây đó trên đường phố hay ở các công trình xây dựng, góp vào nét đẹp cho đô thị một cách đáng kể mà chẳng tốn kém gì…
Tên phố tên đường neo giữ thời gian…
Tên phố tên đường neo giữ thời gian…
Tên phố, tên đường luôn được lựa chọn, xem xét cân nhắc trước khi gắn biển trang trọng, công bố. Trên khắp xứ sở, không khác một quyển sách kỳ vĩ mở ra qua từng cái tên trên đường, phố thị nói về văn hóa, lịch sử cách sinh động,...