Thứ Năm, 20 Tháng Hai, 2020 16:15

Lạy Chúa, xin xót thương con,vì con là môn đệ Thánh Giuse

1.

Từ nhỏ, tôi thường được bố tôi kể lại một kỷ niệm, mà bố tôi cho là hết sức quan trọng cho phần rỗi. Thế này:

Ông nội, trước khi tắt thở, đã gọi các con lại bên giường, mà nói: “Các con, khi gặp khó khăn, hãy đến với thánh Giuse. Thánh Giuse đã cứu phần rỗi chúng ta là những người nghèo khó”.

2.

Lúc được vào giúp cha xứ và được vào chủng viện, tôi thường được nghe các cha khuyên: “Hãy đến với thánh Giuse, vì thánh Giuse có uy tín  trước mặt Chúa. Ngài được Chúa chọn để nêu gương về đức tin và lòng mến trong những hoàn cảnh khó khăn nhất”.

3.

Khi được học cao hơn về Kinh thánh và Thần học, Tu đức, tôi thấy câu “Hãy đến với Giuse”, đã có từ Cựu ước, khi vua Pharaon nói về một ông Giuse, khi ông này được vua đặt lên chức cao nhất trong triều đình.

4.

Mà Giuse đó là ai?

Thưa Giuse đó là con ông Giacóp, bị anh em ruột do ghen tương đã bán cho bọn lái buôn đem về Ai Cập, để làm nô lệ.

 

5.

Chúa đã thương giúp Giuse trải qua rất nhiều thử thách cam go, để có ngày trở thành quan thượng thư, cứu Ai Cập khỏi nạn đói. Ai đau khổ mà kêu cầu vua, thì vua phán: “Hãy đến với Giuse”.

6.

Sau này, chính những kẻ đã bán Giuse cũng đến với Giuse, để  xin cho được cứu khỏi nạn đói.

Giuse đã đón họ, đã tha tội cho họ, đã giúp họ lập cư ở Ai Cập, để họ trở thành một dân tộc trù phú.

7.

Tôi chắc chắn thánh Giuse rất biết chuyện ông Giuse, con ông Giacóp. Nhất là chắc chắn thánh Giuse rất tin vào Chúa, khi thấy ông Giuse đã được Chúa sắp xếp một cách lạ lùng, để từ một tên nô lệ trở thành người cứu Ai Cập và cứu dân Do Thái.

8.

Có thể nói thánh Giuse có bổn mạng là ông Giuse con ông Giacóp, để ngài biết tin mến Chúa một cách mạnh mẽ, kiên trì và thanh thản.

9.

Với những hiểu biết trên đây về thánh Giuse, tôi đã chọn cho tôi câu “Hãy đến với thánh Giuse” như một đặc điểm của người môn đệ thánh Giuse.

10.

“Hãy đến với thánh Giuse”, để tôi biết cách bảo vệ Hội Thánh của Chúa Giêsu và Ðức Mẹ, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn.

Thánh Giuse là người canh thức, lắng nghe các tiếng báo động, dù rất nhỏ, có liên quan đến mạng sống của Chúa Giêsu và Ðức Mẹ. Rồi Ngài lập tức thực hiện những cách khôn ngoan nhất để bảo vệ Chúa Hài Ðồng và Ðức Mẹ.

11.

“Hãy đến với thánh Giuse”, để tôi biết giữ được niềm hy vọng, nhất là khi tôi gặp phải muôn vàn trắc trở đến từ mọi phía. Ngài đã giúp tôi luôn tin mến Chúa.

12.

“Hãy đến với thánh Giuse”, để tôi giữ cho những thao thức của tôi luôn được tập trung vào Chúa, không phải chỉ trong ý thức, mà cũng ở trong tiềm thức và vô thức.

13.

“Hãy đến với thánh Giuse”, đó là lời tôi nói với Chúa và Ðức Mẹ, để cảm tạ, khi nhìn về hành trình cuộc đời của tôi đầy những yếu đuối. Hành trang của tôi chỉ là tin yêu.

14.

“Hãy đến với thánh Giuse”, đó là lời tôi gởi lại cho các người thân của tôi, như một lời trối.

Ðến với Thánh Giuse, đó là đến với Ðức Mẹ, đến với Chúa Giêsu, đến với Chúa Thánh Thần, Chúa Cha là tình yêu lòng thương xót.

15.

“Hãy đến với thánh Giuse”, để được ơn chết lành, đó là điều tôi tin chắc chắn. Chết lành là chết cho sự sống đời này, để linh hồn bước vào sự sống đời đời ở cõi sau, trong đó Chúa sẽ cho linh hồn được ở bên Chúa, luôn hạnh phúc mãi mãi vô cùng.

16.

“Hãy đến với thánh Giuse”, đó là con đường dẫn đến hiệp nhất trong giáo phận và trong Hội Thánh Việt Nam hôm nay.

Xưa, thánh Giuse đã bảo vệ Ðức Mẹ và Chúa Giêsu một cách khôn ngoan, dựa vào lời của thiên thần truyền trong giấc ngủ, ngài ngủ mà vẫn cầu nguyện, ngài khiêm tốn vâng lời, không kích động, không kết án. Chỉ tin cậy và yêu thương, trong âm thầm, lặng lẽ.

17.

Riêng tôi, khi đến với thánh Giuse, đôi lúc tôi nghĩ đến Ðức Bênêđictô XVI, ngài có tên thánh Giuse: Josef Ratzinger.

Ðức Josef Ratzinger đã bảo vệ Hội Thánh của Chúa Giêsu và Ðức Mẹ bằng nhiều cách, cách sau cùng là bằng sự từ nhiệm của ngài. Ngài từ nhiệm một cách rất khiêm nhường. Phải chăng đó cũng chính là cách dấn thân, hợp với tinh thần của thánh Giuse ? Thánh Giuse đã qua đời lúc nào, ở đâu, thế nào. Phúc Âm không nói tới. Ngài ra đi lặng lẽ.

Hôm nay, nếu đến với thánh Giuse, mà được ngài cho thấy sự ra đi lặng lẽ của ngài là một ơn Chúa ban, thì tôi xin được theo ngài ra đi như vậy.

18.

“Hãy đến với thánh Giuse”. Ðó là việc thường ngày tôi làm. Và thường ngày, thánh Giuse cho tôi thấy ngài là:

+ Con người cần cù trong lao động.

+ Con người ân cần trong phục vụ. Sống nghèo lo cho người nghèo.

+ Con người yêu thương và công chính trong mọi liên đới.

+ Con người tin rất mạnh và yêu hết mình.

+ Con người cầu nguyện và tỉnh thức đối với Chúa.

Như vậy, thánh Giuse đã đem lại hạnh phúc cho gia đình và cho thôn xóm.

19.

Hội Thánh tại Việt Nam hôm nay đang bị đặt trước nhiều thách thức nghiêm trọng. Chúng ta hãy đến với thánh Giuse. Ngài có nhiều thế giá với Thiên Chúa. Xin ngài thương cứu Hội Thánh Việt Nam khỏi những cạm bẫy đưa Hội Thánh xa rời Phúc Âm. Chúng ta rất cần cộng tác với ngài.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm