Thứ Năm, 16 Tháng Giêng, 2020 16:02

Lời chúc tết

1.

Tết là dịp để cầu chúc cho mình và cho nhau. Lời cầu chúc tha thiết nhất là hạnh phúc.

Tôi cũng cầu chúc như vậy. Với tấm lòng hết sức chân thành, tôi cầu chúc một thứ hạnh phúc, mà tôi đã từng được nếm suốt cuộc đời tôi.

2.

Ðời tôi đã bước sang tuổi 92, với 65 năm là linh mục và 45 năm là giám mục.

Cuộc đời đó của tôi là một chuyến đi dài giữa dòng lịch sử. Lịch sử Hội Thánh cũng như lịch sử đất nước và lịch sử thế giới đã luôn biến chuyển, như dòng sông sâu, như dòng thác đổ.

Chúa đã sai tôi vào đó. Tôi phải chống chọi, phải phấn đấu không ngừng.

3.

Kết quả mà hôm nay tôi dám nói lên một cách chân thành nhất, đó là tôi được hạnh phúc.

Hạnh phúc mà tôi nói ở đây được tôi cảm nghiệm một cách sâu sắc, một cách thiêng liêng, một cách ngọt ngào.

4.

Hạnh phúc đó hệ tại ở sự tôi đã được gặp gỡ Ðức Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

Khi cuộc đời trở nên phức tạp, hiểm nguy, giông bão, Ðức Mẹ Maria đã dạy tôi hãy đến với Chúa Giêsu.

5.

Mẹ dạy: Con hãy cầu nguyện đơn sơ chỉ thế này “Lạy Chúa, xin tha tội chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con”.

Tôi cầu xin như vậy. Kết quả là tôi đã gặp được Chúa Giêsu. Chúa Giêsu luôn hiện diện. Nhưng Ngài đợi tôi đón nhận Ngài, bằng những lời cầu khiêm tốn, đơn sơ.

6.

Xin tha tội. Xin thương xót, đó là nhìn nhận thân phận yếu đuối của mình, đó là nhìn nhận quyền năng và tình yêu cứu độ của Chúa.

Nhưng khi nói: “Xin Chúa tha tội chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con”, tôi ít nhìn vào mình để cắn rứt mình, nhưng tôi nhìn tập trung vào Chúa, để tin cậy phó thác.

7.

Tới đây, tôi thấy phải nói thật điều này: Những gì tôi vừa chia sẻ trên đây coi như đơn giản, nhưng thực sự không đơn giản chút nào. Bởi vì nếu không tỉnh thức, thì tinh thần lừa dối sẽ lẻn vào tàn phá những gì coi như đạo đức vững vàng nhất.

8.

Nhìn nhận mình tội lỗi, nhiều khi chỉ theo công thức, chứ đâu có thực tình trong lương tâm.

9.

Nhìn nhận Chúa Giêsu là Ðấng Cứu độ, nhiều khi chỉ theo nghi thức, chứ thực tế vẫn tìm cứu độ ở những nơi khác.

10.

Lừa dối là một thứ virút tinh vi đang hoạt động trong mọi lãnh vực đời đạo.

Vì thế, khi cầu xin Chúa thương xót cứu chúng ta cho khỏi tội và lửa hỏa ngục, chúng ta nên xin Chúa thương xót cứu chúng ta cho khỏi hệ thống lừa dối đang rải khắp nơi hiện giờ để làm hại chúng ta. Nhất là xin Chúa thương cứu chúng ta đừng bao giờ lừa dối bất cứ ai.

11.

Lừa dối mình, lừa dối người khác, và lừa dối Chúa, đó là một sự thực ghê tởm có thực hiện nay.

12.

Riêng tôi, nếu lúc này tôi đang thấy nhiều nguy cơ bùng nổ đó đây tại Việt Nam nói chung và tại giáo phận Long Xuyên nói riêng, thế mà tôi lại quả quyết chẳng có gì là nghiêm trọng và tồi tệ cả, mọi nơi đều diễn biến tốt, thì với quả quyết như thế, tôi cũng sẽ là kẻ lừa dối.

13.

Do vậy, tôi thiết nghĩ con đường dẫn tới hạnh phúc là tin vào Chúa Giêsu, Ðấng Cứu độ giàu lòng thương xót, nhưng Chúa Giêsu đòi chúng ta phải chân thật, sám hối. Chứ Chúa không cứu chúng ta, để chúng ta tiếp tục sống trong sự lừa dối.

14.

Ðó cũng chính là điều Ðức Mẹ đã nói ở Fatima. Tại Fatima, Ðức Mẹ cảnh báo về một tương lai khủng khiếp sẽ xảy ra. Cảnh khủng khiếp đó sẽ chỉ tránh được, nếu người ta thực tình sám hối, hoán cải chính mình.

Tôi có cảm tưởng là cảnh khủng khiếp được Mẹ báo trước đó đang tới gần rồi.

Nói thực điều đó mới là nói thật, mà không lừa dối.

15.

Lạy Chúa, xin tha tội chúng con.

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Khi tôi cầu xin như thế, tôi đã nhìn thấy Chúa. Tôi thấy Chúa bước xuống cầm lấy tay tôi, mà kéo tôi ra khỏi vực sâu. Tôi thấy Chúa cúi xuống lau rửa những vết thương của tôi. Tôi thấy Chúa truyền sang tôi hơi thở của Chúa, sự sống của Chúa, tình thương của Chúa.

16.

Tôi rất cảm động. Tôi đọc được trong hình ảnh của Chúa Giêsu một sứ điệp về niềm vui và hy vọng gởi mọi người thiện tâm.

Năm mới này, tuy sẽ bao phủ bởi nhiều bóng tối, nhưng vẫn có ánh sáng cứu độ. Hãy biết đón nhận Ðức Kitô. Chúa Giêsu chính là hạnh phúc của chúng ta. Ðó là lời chúc Tết chân thành, xin gởi tới anh chị em thân mến. 

 

GIÁM MỤC GB BÙI TUẦN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm