Thứ Tư, 19 Tháng Mười, 2022 19:19

Sống đạo với sứ điệp Fatima

 

1.

Cách đây hơn 100 năm (12giờ ngày13.5.1917), trên ngọn cây Sồi tại đồi Cova da Iria thuộc làng quê hẻo lánh Fatima, nước Bồ Đào Nha, có một Bà Đẹp đã hiện ra với ba trẻ chăn cừu là Giaxinta, Phanxico và Lucia - Bà Đẹp đó chính là Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Kế đó, Mẹ còn hiện ra với ba trẻ thêm 5 lần nữa vào ngày 13 mỗi tháng đến tháng 10/1917.

Mẹ đã trao cho ba trẻ này sứ điệp (Giáo hội gọi đây là Sứ điệp Fatima) để cứu vớt nhân loại đang chìm ngập trong tội lỗi và chiến tranh. Sứ điệp đó là: (1) Ăn năn đền tội cải thiện đời sống, (2) Tôn sùng Mẫu Tâm, (3) Siêng năng lần chuỗi Mân Côi.

2.

Trọng tâm của sứ điệp Fatima, như chị Thánh Lucia đã cho biết rằng, câu nói cuối cùng và cũng là lời kêu mời tha thiết của Đức Mẹ trong lần hiện ra thứ 6 ngày 13.10.1917 đã ghi sâu vào tâm khảm, đó là: “Loài người đừng xúc phạm đến Thiên Chúa nữa, Người đã bị xúc phạm quá nhiều rồi”.

 

3.

Trong lần hiện ra thứ nhất, ngày 13.5.1917, Đức Mẹ nhắn nhủ: “Chúng con hãy lần hạt Mân Côi hàng ngày, để cầu cho thế giới được chóng hòa bình và chiến tranh sớm chấm dứt”.

 

4.

Đức Mẹ cho biết:

Khinh thường sứ điệp Fatima là một xúc phạm lớn đối với Đức Mẹ.

Đó là điều không bao giờ được phép xảy ra, mà không bị phạt.

 

5.

Bài hát quen thuộc sau đây vẫn là một nhắc nhớ thiết tha:

Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi. Có Đức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời: hãy mau ăn năn đền bồi! Hãy tôn sùng Mẫu Tâm! Hãy năng lần hạt Mân Côi! Đôi môi như hoa cười, Mẹ Maria vui tươi. Có biết bao lớp người, gần xa đua nhau bước tới. Lòng trút khỏi ngậm ngùi, mắt khô đôi suối lệ đời. Ngước trông về Mẫu Tâm, sống bên tình Mẹ yên vui. Qua bao năm lưu đầy, ngược xuôi khi hôm khi mai. Có những năm tháng dài tình xuân miên man bốc cháy. Dừng bước ngửa nhìn trời, trái tim xao xuyến rụng rời. Tháng năm kìa đã trôi, hỡi bao lầm lạc than ôi!
Mẹ Maria ôi, Mẹ Maria ôi! Con vâng nghe Mẹ rồi, sớm chiều từ nay thống hối. Mẹ/ Maria ơi! Xin Mẹ đoái thương nhận lời. Cho nước Việt xinh tươi, Đức Tin sáng ngời.

 

6.

Lạy Mẹ, nếu vì yếu đuối, con có lúc không vâng lời Mẹ, thì xin Mẹ thương tha thứ mà lôi kéo con về với Chúa, với Mẹ.

 

 

ĐGM GB. Bùi Tuần

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm