Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một, 2023 07:15

Sống trung tín

 

1.

Mỗi khi được mừng thọ, tôi xin Đức Mẹ chỉ dạy tôi nên làm gì trong tuổi già của tôi?

2.

Đức M trả lời:

Con hãy nhớ lại và hãy nhìn xem bao việc lạ lùng Chúa đã thực hiện trong đời con.

Tôi cầu nguyện và cm nhn:

Đời tôi thc s bàn tay Chúa ch che, hướng dn.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Được sống đến tuổi già là một ân huệ. Không phải vì tất cả mọi người có thể sống đến tuổi này, nhưng vì trước hết, tuổi già cho chúng ta khả năng đánh giá quá khứ, được hiểu và sống mầu nhiệm Phục Sinh một cách sâu xa hơn, và được trở nên kho tàng kinh nghiệm quý báu cho Giáo hội”.

Đánh giá li quá kh, tôi thấy:

Suốt đời tôi là liên lỉ những ngày tháng đón nhận ơn lành Chúa ban. Trong đó, ơn trọng đại nhất Chúa thương ban mà tôi phải cất tiếng ngợi khen, đó : Sự trung tín.

3.

Sự trung tín không phải do tự sức riêng ai, nhưng đó vừa là sự cố gắng trong đời sống đức tin, và đặc bit va là ơn do Chúa thương ban.

Tôi hằng cảm tạ vì khi nhìn lại, tôi thấy may mắn khi được ơn trung tín:

Trung tín với Chúa, Trung tín với Hội Thánh, Trung tín với tổ quốc và bạn bè.

4.

Trung tín với Chúa. Sách Huấn ca viết: “Gốc rễ của khôn ngoan là kính sợ Đức Chúa. Cành lá ca khôn ngoan là cuc đời trường th” (Hc 1,20).

Năm nay tôi 96 tuổi, tuổi già bệnh tật và yếu đuối. Nhưng không vì thế mà tôi không nhắc nhở mình phải sống trung tín với Chúa và biết ơn.

Tôi nhắc nhở mình sống trung tín với Chúa qua thánh lễ hằng ngày, qua cầu nguyện và đặc biệt là nhờ Mẹ đến với Chúa.

Tôi tạ ơn Chúa, vì biết ơn đã là một sự trung tín. Tôi thấy mình chẳng có công chi nhưng đã được Chúa làm cho bao điều lạ lùng.

5.

Trung tín với Hội Thánh. Ngày được chọn làm giám mục, tôi chọn khẩu hiệu “Giới luật mới”. Tôi ý thức đời tôi là chui ngày sng cho tình yêu - giới luật yêu thương.

Suốt đời tôi, chỉ có một nhiệm sở là giáo phận Long Xuyên. Dù bao thăng trầm, bao dự định thuyên chuyển, nhưng đến nay tôi thấy Chúa cho tôi gắn bó mình với giáo phận Long Xuyên này, nơi tôi sống cho tình yêu.

Đến nay, tôi vn viết v đức ái, vn cu nguyn cho yêu thương, tôi vn là ca l dâng lên Chúa cho mi người để yêu thương lan ta.

6.

Trung tín với tổ quốc và bạn bè.

Một đời, tôi trung tín và cầu nguyện cho tổ quốc thân yêu được yên bình.

Tôi vẫn hằng cầu nguyện liên lỉ cho những người thân yêu, và thường xuyên gọi điện thăm hỏi. Tôi cũng xin mọi người nhớ đến và cầu nguyện cho tôi được trung tín đến cùng.

7.

Tôi cất tiếng ngợi khen Chúa:

Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (i-a). Thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng cứu chuộc tôi. Chúa đà rủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tá. (Vì vậy đến muôn đời). Vì vậy đến muôn đời sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời đến muôn đời, đến muôn đời.

Đấng toàn năng đã làm cho tôi nhng vic cao trng, danh Người là thánh. Lượng t ái tri qua t đời n đến đời kia, hng bao bc nhng ai kính s Người

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm