Thứ Năm, 14 Tháng Hai, 2019 14:12

Sứ điệp quan trọng từ Ðức Mẹ Lộ Ðức là khiêm nhường

1.

Lourdes là một thành phố nhỏ thuộc dãy núi Pyrénées của Pháp. Nay trở thành nơi hành hương nổi tiếng, do sự kiện Ðức Mẹ đã hiện ra ở đó. Kẻ được Ðức Mẹ chọn để hiện ra là cô Bernadette. Sự kiện bắt đầu xảy ra từ ngày thứ năm 11.2.1858.

Sự kiện lạ lùng đó được dịch ra tiếng Việt thường gọi là Ðức Mẹ Lộ Ðức.

2.

Tôi đã tới Lourdes nhiều lần để cầu nguyện. Ðức Mẹ đã ban cho tôi nhiều ơn ở đó. Nhưng một ơn trọng đại, mà tôi thấy nên nói ra ở đây, để tôn vinh Ðức Mẹ Lộ Ðức, đó là ơn khiêm nhường. Tôi coi đó là sứ điệp hết sức quan trọng Ðức Mẹ gởi cho tôi và cũng cho tất cả mọi con cái Ðức Mẹ.

Xin được vắn tắt trình bày.

3.

Khiêm nhường được đề cao ở sự Ðức Mẹ chọn cô Bernadette.

Bernadette là người con gái thuộc một gia đình nghèo, chuyên làm thuê làm mướn.

Bản thân Bernadette lại là đứa trẻ ít học. Chính em cũng nhận mình là đứa trẻ ngu dốt nhất lớp.

4.

Khiêm nhường được đề cao ở sự Ðức Mẹ đã chọn một chỗ nghèo nàn để hiện ra.

Ðức Mẹ đã hiện ra ở một hang đá đơn giản, hoang sơ, thinh lặng, vắng vẻ, nơi chỉ là chốn mấy mục đồng lùa đàn chiên của mình vào để kiếm cỏ và uống nước suối.

5.

Khiêm nhường được đề cao ở sự Ðức Mẹ dạy Bernadette hãy mở lòng mình ra cho việc cầu nguyện và suy ngẫm (19-23, 02) cho sự khiêm nhường và đơn sơ (202, 01-03).

6.

Khiêm nhường được đề cao ở sự Ðức Mẹ kêu gọi nên có ở nơi đó một nhà nguyện, để hành hương với mục đích cổ võ tình yêu thương với nhau và sự trở về với Chúa.

7.

Khiêm nhường được đề cao ở cách Ðức Mẹ nói với Bernadette. Mẹ nói luôn khiêm tốn, nhã nhặn, không có vẻ truyền dạy, mà chỉ là xin vui lòng làm ơn.

8.

Khiêm nhường được đề cao ở y phục Ðức Mẹ mặc lúc hiện ra. Lúc nào cũng chỉ là một y phục của một phụ nữ đơn sơ, kín đáo, đoan trang, bình dân, e lệ.

9.

Khiêm nhường mà Ðức Mẹ Lộ Ðức dạy tôi đã và đang giúp tôi cảnh giác với thói tự mãn, tự hào thường hay đẩy tôi vào lối sống  ham hư danh, tự cao tự đại.

10.

Hơn bao giờ hết, tôi nhớ lại giá trị của khiêm nhường là giá trị nền tảng của đạo đức.

Luxiphe bị đuổi ra khỏi thiên đàng, phải sa hỏa ngục, vì kiêu ngạo.

Tổ tông loài người bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, cũng vì kiêu ngạo.

11.

Hơn bao giờ hết, tôi rất nhớ lời thánh Phêrô nói: “Chúa ban ơn cho kẻ khiêm nhường. Người chống lại kẻ kiêu ngạo” (1Pr 5, 5).

12.

Chúa Giêsu đề cao tình yêu. Tình yêu đó, phải là khiêm nhường, như Chúa đã nêu gương.

Ðức Kitô đã cứu loài người khỏi tội, nhờ sự khiêm nhường.

“Ðức Giêsu Kitô,

Vốn dĩ là Thiên Chúa,

Mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa

Nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế.

Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá” (Pl 2, 6-8).

13.

Khiêm nhường, khiêm nhường và khiêm nhường, đó là bài học quan trọng Ðức Mẹ Lộ Ðức đã dạy tôi. Khiêm nhường đem lại cho tôi sự bình an. Xin hết lòng tạ ơn Mẹ.

14.

Bài học khiêm nhường là một bài học khó thực hiện, nhất là trong thế giới hiện nay đề cao cái tôi. Xin Mẹ thương giúp tôi và mọi con cái Mẹ biết vượt qua mọi khó khăn, để thực hiện sự khiêm nhường như Ðức Mẹ dạy và đã nêu gương.

15.

Có khiêm nhường mới có giá trị nền tảng, để đời sống mỗi người con cái Mẹ sẽ là được Chúa sai đi đem Tin Mừng đến cho kẻ nghèo hèn, khốn khổ.

16.

Một điều quan trọng sau cùng tôi muốn nói về sự khiêm nhường của Ðức Mẹ Lộ Ðức, đó là:

Mẹ không muốn tôi ở lại mãi bên Mẹ, nhưng Mẹ muốn tôi cùng với Mẹ đi về với Chúa trong tinh thần con thảo vâng phục Thánh Ý Chúa.

17.

Giáo hội vừa cử hành lễ kính Ðức Mẹ Lộ Ðức, tôi mạo muội nói ra chút tấm lòng đơn sơ chân thành của tôi. Xin cộng đoàn thương cầu nguyện cho tôi là kẻ tội lỗi, hèn mọn. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm