Thứ Sáu, 10 Tháng Giêng, 2020 10:28

Tuyên xưng đức tin dịp đầu năm mới

 

1.

Bước sang năm mới, việc đầu tiên tôi làm là dâng mình cho Chúa.

Trong việc dâng mình, có việc tuyên xưng đức tin.

Tôi tuyên xưng đức tin cùng với Hội Thánh và như Hội Thánh dạy.

2.

Thêm vào đó, tôi đã tuyên xưng đức tin với nội dung mang tâm tình riêng tư của tôi. Ðơn sơ thế này:

“Thứ nhất tôi tin Chúa Giêsu là Ðấng Cứu độ giàu lòng thương xót.

Thứ hai tôi tin Ðức Mẹ Maria là người mẹ Chúa đã ban cho tôi.

Thứ ba tôi tin lương thực hằng ngày tôi phải lãnh nhận và cho đi là yêu thương theo giới răn mới Chúa trối lại”.

3.

Khi tuyên xưng điều thứ nhất, tôi nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá. Tôi nghe Người nói với tôi:

“Cha cứu con như thế này đó. Cha cứu nhân loại bằng cách chịu khổ nhục đớn đau như chưa từng thấy. Tình yêu cứu độ được tỏ hiện qua cuộc tử nạn trên thánh giá, để con thấy rằng: Cái giá phải trả để cứu con là vô cùng cao quý”. Thánh giá Chúa trao cho cũng là một quà tặng quý giá.

 

4.

Nếu tôi muốn được cứu và muốn cứu người khác, thì hãy đón nhận Chúa Giêsu trên thánh giá.

Ðón nhận, thì cần phải tin. Tin vững vàng. Tin trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong tình hình có nhiều thử thách.

Lúc này, là thời điểm có nhiều thử thách nặng nề, tôi cần phải tin mạnh hơn. Cho dù tình hình sẽ có những chuyển biến đen tối đến đâu, tôi vẫn một mực tin Chúa Giêsu là Ðấng Cứu độ. Chỉ Người mới cứu được tôi. Chỉ Người mới cứu được Hội Thánh. Chỉ Người mới cứu được nhân loại đang lao mình xuống vực thẳm diệt vong. Chỉ Người mới là con đường, là sự thật, là sự sống và là Phục Sinh.

5.

Khi tuyên xưng điều thứ hai: Ðức Mẹ Maria được Chúa ban cho tôi để làm mẹ của tôi, tôi đã thấy gì ?

Thưa, tôi thấy Ðức Mẹ Maria đứng dưới thánh giá Chúa Giêsu. Rất kín đáo, rất khiêm nhường, rất khổ đau, rất thinh lặng.

6.

Nhìn Mẹ, tôi được Mẹ cho tôi thấy Mẹ đang sống lời “Xin vâng” một cách trọn vẹn và sâu sắc tuyệt vời.

Tự nhiên, tôi hiểu: Khi Chúa trao ban cho tôi ơn được làm con của Ðức Mẹ, thì Chúa muốn tôi hãy đặc biệt để ý đến gương đời sống của Mẹ là xin vâng phục thánh ý Chúa.

Nghĩa là trong phục vụ, tôi sẽ làm đúng việc Chúa muốn, đúng cách Chúa muốn, đúng nơi Chúa muốn, đúng lúc Chúa muốn. Xin vâng như thế thì tôi phải từ bỏ ý riêng mình, lợi ích tư riêng, ưu tiên tôi phải lo chu toàn bổn phận hằng ngày.

Nếu thánh ý Chúa là tôi có lúc sẽ phải đứng dưới chân thánh giá Chúa Giêsu, thì tôi hãy cùng với Mẹ và như Mẹ mà Xin vâng.

7.

Xin vâng theo thánh ý Chúa là điều rất khó. Thí dụ: tôi có tính hay sốt ruột, hay lo, mà thánh ý Chúa là phải kiên trì chờ đợi, thì tôi phải nhờ Ðức Mẹ rất nhiều, để biết xin vâng theo thánh ý Chúa. Nhất là tôi phải nhờ Ðức Mẹ rất nhiều trong việc lãnh nhận và cho đi tình thương mà Chúa muốn.

8.

Khi tuyên xưng điều thứ ba, đó là: Lương thực hằng ngày tôi cần lãnh nhận và cho đi là yêu thương theo giới răn mới Chúa trối lại (Ga 14, 34), tôi đã thấy gì ?

Thưa tôi thấy như thánh Gioan tông đồ đã dạy: “Tình yêu cốt ở điều này: Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa trước, mà chính Người đã yêu thương chúng ta trước, và sai Con của Ngài đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1 Ga, 4, 10).

 

9.

Thế nghĩa là yêu thương, thì phải đi bước trước, và phải biết đền tội thay cho người mình thương.

10.

Nhận thức trên đây giúp tôi thay đổi lối sống đối với mọi người, nhất là đối với những kẻ lỗi lầm. Tôi sẽ để ý nhiều hơn đến việc đền tội thay cho họ, thay vì chỉ kết án và trách móc họ.

Trên đây là một thoáng nhìn về sự tôi tuyên xưng đức tin dịp đầu năm mới.

11.

Với việc tuyên xưng đức tin như thế, tôi thấy mình vui, vì đã gặp gỡ Chúa và Ðức Mẹ một cách thân mật. Tôi cũng vui, vì đã gặp được nhiều tâm hồn tuyên xưng đức tin của họ một cách rất riêng tư chân thành.

12.

Chúng tôi chỉ là một số ít, nhưng với số ít đó, Chúa có thể dùng như năm chiếc bánh và hai con cá, để phục vụ nhiều người, như xưa Chúa đã làm (Mc 6, 34-44).

13.

Tuyên xưng đức tin trên đây là của lễ đầu năm tôi dâng lên Chúa.

Tuyên xưng đức tin trên đây cũng là lời cầu chúc đầu năm tôi xin gởi tới từng người anh chị em.

14.

Năm mới này đang bắt đầu bằng nhiều sự kiện gây băn khoăn lo lắng. Biết đâu cuối năm số người còn sống sẽ phải kể như những người sống sót. Nói thế không phải để bi quan, nhưng là để biết chọn cho mình một lối sống đạo đức hiện giờ mang hy vọng cứu độ mãi mãi đời đời. Chọn ngay bây giờ, kẻo sẽ quá muộn.

 

 

GIÁM MỤC GB BÙI TUẦN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm