Thứ Sáu, 22 Tháng Tư, 2016 11:39

“Bạo hành” khứu giác ?

“Khủng hoảng hậu hôn nhân” của tôi là bị tra tấn bởi mùi đôi chân của chồng mình, càng nắng nóng, càng ra mồ hôi, mùi càng phát tác mạnh. Nguồn cơn của việc “thối chân” này do đâu?

Xin bác sĩ chia sẻ đôi điều để tôi được rõ hơn.

 (Một người vợ xin giấu tên)

Một số người chẳng may “ngọc thể” tiết ra mùi khá… nặng ở miệng, nách, hai bàn chân, vùng kín gây khó chịu cho người xung quanh.

Ai cũng biết rằng, mùi cơ thể kém thơm tho là kết quả của các vi khuẩn khi chúng sinh ra sản phẩm loại thải, kết hợp với các hợp chất hóa học đến thăm viếng thân thể từ nhiều nguồn. Những “thủ phạm” chính trong chuyện dễ gây “mất đoàn kết” này là các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (bốc mùi trứng thối, mùi bắp cải chua và mùi tỏi). Vài loại thực phẩm và đồ uống hằng ngày càng làm cái “mùi người” trở nên “khó đỡ” hơn.

Theo Daily Mail, khoa học đã thống kê được gần 1 triệu vi khuẩn ở mỗi cm2 trên da vùng nách và chúng có thể gây mùi hôi nếu thân thể không được tắm rửa sạch. Các hợp chất gây mùi hôi ở vùng dưới cánh tay là axit 3-methyl-2-hexenoic đặc trưng với mùi mồ hôi khó chịu giống “mùi dê”, axit 3-hydroxy-3-methylhexanoic được các chuyên gia mô tả là “giống mùi thì là Ai Cập” và 3-methyl-3-sulfanylhexan-1-ol cùng với các hợp chất sunfua khác dẫn đến “mùi hành sống”.

Tương tự, người ra nhiều mồ hôi chân đã cung cấp môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở và sinh ra những hợp chất độc hại ở kẽ ngón chân. Hai yếu tố then chốt dẫn đến đôi bàn chân có mùi hôi là axit propanoic có mùi “hăng, chua và ôi” và axit isovaleric bốc mùi “ôi và lên men”.

Thường thì những hợp chất trên khó phát hiện bằng mũi người nếu chỉ ở mức độ thấp. Uống cà phê, ăn nhiều tỏi sẽ làm tăng cường cả lượng lẫn chất và không cần thính mũi cũng đánh hơi được. Dùng bữa có món thịt cùng với món cá có thể khiến hơi thở của thực khách bốc mùi như… xác chết đang thối rữa. Đó là vì, các vi khuẩn sản sinh những hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi sống dựa vào các chất đạm và tạo ra thêm hợp chất như cadaverine hay putrescine, vốn có mùi như cá ôi hoặc thịt thối.

Có thể “chống bạo hành khứu giác” bằng những việc cụ thể:

Tránh cà phê đặc, rượu và thuốc lá: Các chất độc trong cơ thể được thải ra ngoài thông qua hơi thở, nước tiểu, mồ hôi, phân và thậm chí qua xuất tinh (chúng có thể làm biến mùi vị tinh dịch theo hướng tiêu cực, khiến nó mặn hơn hoặc hơi đắng). Tránh hấp thụ những chất độc này là bước đầu tiên để ông xã bạn có mùi “dễ gần” hơn.

Ăn uống lành mạnh và tự nhiên: Bữa ăn với protein, chất xơ và rau quả là cách tốt nhất để cải thiện mùi vị của mồ hôi. Các loại trái cây tươi bao gồm táo, anh đào, lê, nho, đặc biệt là dứa thực sự tạo ra hương vị ngọt ngào hơn. Nước ép trái cây cũng có tác dụng tương tự và thuận tiện hơn so với ăn trái cây nguyên. Các loại rau cần tây, các loại rau thơm (húng quế, ngò) cũng có thể cải thiện mùi cơ thể.

Tránh ăn các loại rau sinh ra khí (bông cải xanh, bắp cải và súp lơ) vì chúng làm mồ hôi có mùi ngai ngái hơn. Các chất bảo quản cho món khoai tây chiên, bánh kẹo và thực phẩm đông lạnh cũng có thể làm mồ hôi có vị đắng.

Uống nhiều nước để giữ cho cơ thể thải độc tố và không bị mất nước.

Hoạt động thể chất tập thể dục, chơi thể thao, phụ giúp việc nhà… sau đó tắm rửa và lau khô người cũng góp phần đáng kể làm sạch chân.

THS - BS LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm