Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một, 2015 15:35

Bệnh tăng huyết áp và mỡ máu cao.

Hỏi:

Tôi năm nay 53 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp và mỡ máu cao. Những lần xét nghiệm trước Bác sĩ nói tôi không bị tiểu đường, nhưng lần này xét nghiệm bác sĩ nói tôi có nguy cơ bị tiểu đường. Xin bác sĩ cho tôi biết mức đường huyết và HbA1C bao nhiêu là bình thường và mức nào là cao. Tôi có cần phải dùng thuốc không?

Lê Tá Đông - Tân Bình - TpHCM

Trả lời:

Theo khuyến cáo của hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) năm 2015, để chẩn đoán Đái Tháo Đường, chúng ta dựa vào 1 trong 4 tiêu chuẩn sau:

Tiêu chí chẩn đoán đái tháo đường

(1). HbA1C ≥ 6,5%. Xét nghiệm phải được làm ở labo sử dụng phương pháp chuẩn.

(2). - Đường máu đói  ≥ 126 mg/dL ( ≥ 7.0 mmol/ L). 
 - Đường máu đói đo khi đã nhịn không ăn ít nhất 8 giờ.
(3). - Đường máu 2 giờ trong nghiệm pháp dung nạp glucose  ≥ 200 mg/dL  (≥ 11,1 mmol/L). 
 - Nghiệm pháp dung nạp glucose phải được thực hiện theo đúng mô hình của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, sử dụng 75 gam glucose uống.

(4). - Đường máu bất kỳ  ≥ 200 mg/dL (≥ 11,1 mmol/L) trên bệnh có triệu chứng của đái tháo đường cổ điển.

Tiêu chí chẩn đoán tiền đái tháo đường
(1). HbA1C từ 5,7 đến 6,4 %
(2). Rối loạn glucose lúc đói (impaired fasting glucose, IFG), với đường máu đói từ  (100 – 125 mg/dL (5,6 – 6,9 mmol/L).  (3). Rối loạn dung nạp glucose (impaired glucose tolerance, IGT), đường máu 2 giờ trong nghiệm pháp dung nạp glucose đo trong mức từ 140 – 199 mg/dL (7,8 – 11 mmol/L).

Anh  có xét nghiệm đường máu đói 120mg/dL và chỉ số HbA1C 6.1%, như vậy theo tiêu chí của ADA thì anh được xếp vào nhóm bệnh nhân “ tiền đái tháo đường”.

Trường hợp của anh chưa phải là bệnh đái tháo đường nên chưa cần dùng thuốc hạ đường huyết. Tuy nhiên anh có nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường, do đó ngay từ bây giờ anh phải có chế độ ăn giảm đường, giảm mỡ, giảm muối, tăng cường ăn rau, tập thể dục thường xuyên (ví dụ đi bộ 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần). Xét nghiệm máu kiểm tra lại các chỉ số đường huyết đói, HbA1C, nghiệm pháp dung nạp glucose sau 3 tháng. Ngoài ra anh phải tích cực điều trị kiểm soát tốt huyết áp và mỡ máu để phòng ngừa biến cố tim mạch (đột quỵ, nhồi máu cơ tim…).

Ths.Bs Trung Phan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm