Chủ Nhật, 16 Tháng Tám, 2015 16:05

"Cải tạo" bạn đời?

Lúc mới yêu, em “mê” cái nghề cơ khí cùng vẻ ngoài phong trần, bụi bụi và tính “thoáng” không để ý đến “ba cái chuyện lặt vặt” của anh. Em cho đó là biểu hiện của nam tính và nghĩ cưới xong sẽ “dạy” sau. Vợ chồng sống với nhau cả đời lo gì! Nhưng em đã lầm, có vợ rồi ảnh càng trở nên bẩn thỉu, hôi hám và không biết lo việc nhà. Mặc cho những chương trình “học tập cải tạo” của vợ và lời khuyên nhủ của bạn bè người thân, ảnh cười bảo: “Tính anh nó vậy!”, “Biết vậy sao hồi đó em còn yêu anh?”, “Anh đâu có thay lòng đổi dạ, chỉ có em là đòi hỏi hơn trước”… Em không hiểu tại sao mình cưới vì say mê nghề nghiệp và tính cách của ảnh nhưng sống chung rồi lại rất ghét những cái đó và rắp tâm cải tạo?

(Nguyễn Thị Xuân K. - Thủ Đức, TPHCM)

 

Tấm huân chương nào cũng có mặt trái của nó bạn à, những phần “nổi” hiện lên ở mặt phải cũng chính là phần “lõm” nằm ở mặt khuất ít người nhìn thấy. Tính cách con người cũng vậy, bao nhiêu ưu điểm thì cũng có chừng ấy nhược điểm: cẩn thận quá sẽ thành kỹ tính; “chi thoáng” quá cũng dễ thành “tiêu hoang”, xuề xòa có lúc trở nên luộm thuộm, hay lo lắng góp ý cho người khác hóa “lắm điều”... Kinh nghiệm trong tư vấn Tình yêu - Hôn nhân – Gia đình cho ta thấy: Điều gì thu hút nhau đầu tiên ở cặp nam nữ đang đi tìm ý trung nhân thì cũng chính là điều đầu tiên người vợ hoặc chồng chán nản ở người bạn đời.

Bạn hỏi tại sao có chuyện lạ đời: “mình cưới vì say mê nghề nghiệp và tính cách của ảnh nhưng sống chung rồi lại rất ghét những cái đó và rắp tâm cải tạo” ư? Có ít nhất 3 nguyên nhân dẫn đến cái tội “có vợ rồi ảnh càng trở nên bẩn thỉu, hôi hám và không biết lo việc nhà”:

Trong giai đoạn tìm hiểu, hầu hết các cô gái đều thi vị hóa mọi thứ ở đối tượng của mình, nhìn mọi sự việc dưới cặp kính màu hồng và luôn hy vọng chỉ cần tình yêu thôi là có thể vượt qua được mọi thứ.

Khi yêu đương, người trong cuộc luôn muốn chinh phục, muốn làm đẹp lòng “người ấy” nên đã cố gắng trình bày con người của mình ra dưới những khía cạnh tốt đẹp nhất và cũng có ý hạn chế những gì có thể làm “mất điểm” (các cụ dạy “tốt khoe xấu che” mà lại!), mau mắn sửa những thiếu sót làm người kia phật ý. Thế nên cả hai luôn dễ thương và khoan dung với nhau.

Sau khi “gạo nấu thành cơm”, khá nhiều cặp rơi vào tình trạng “vỡ mộng”. Chính là vì tâm lý “xa thơm gần thối”, “cả thèm chóng chán”, “xa thương gần thường” đó bạn.

Đó là chưa kể, một số người đàn ông Việt Nam bị “hư hỏng” dưới tay những người phụ nữ tự nhận mình là đảm đang. Mẹ đảm đang sẽ cung phụng bố và con trai hết mực. Vợ đảm đang sẽ “tranh” hết việc nhà của chồng và tự biến mình thành “siêu nhân” để rồi được tiếng khen ho hen chẳng còn. Muốn “cải tạo” bạn đời cần tốn nhiều công sức, cần nhiều thời giờ. Cái chính là cần sự tự nguyện tự giác của “học viên” và thái độ khiêm tốn, nhẹ nhàng, biết khen ngợi của “người hướng dẫn”.

Dân gian có nhiều câu thành ngữ, tục ngữ ca dao trái chiều, mới nghe tưởng như mâu thuẫn nhưng ngẫm nghĩ thì thấy đó là cách dạy của cổ nhân: “Thế gian được vợ hỏng chồng, có đâu như rồng mà được cả đôi” nhưng cũng có câu: “Yêu nhau mọi việc chẳng nề, một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng”. Chúc hai bạn kiên nhẫn “kê” lại những chỗ còn “lệch” trong tính cách của người bạn đời.

Thạc sĩ - Bác sĩ Lan Hải

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm