Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Một, 2015 23:05

Cái tên rất quan trọng!

Đi bệnh viện khám bệnh, trong lúc ngồi chờ tới lượt mình, tôi nghe loa phóng thanh kêu tên những người khác: “Mời Nguyễn Văn A, Phạm Thị B...”. Có bữa giật mình khi nghe những cái tên kỳ đến mức ngại nhắc lại. Tôi cứ tự hỏi sao người ta lại chọn cho con mình cái tên “độc” vậy trời? Không có thẩm mỹ, phản cảm và gây khó chịu cho chính chủ nhân chúng qua nét mặt anh (chị) ấy khi đứng lên sau câu gọi. Đám đông đang uể oải cũng phát cười hay à lên một tiếng đồng loạt.

 

Vấn đề ở xứ ta có “tập quán” kỳ cục, nếu không nói là “mê tín dị đoan” từ thuở xưa: đặt tên con càng xấu càng tốt cho... dễ nuôi, ma quỷ thánh thần không dòm ngó tới, không yểu mệnh (?!). Thời phong kiến nghiệt ngã lại có qui định về húy kỵ, cộng thêm sự thất học, ít chữ, thành ra việc đặt tên cho con cháu của tầng lớp bình dân lại càng hạn hẹp. Nhiều người cứ kiếm đại một cái tên xấu xí mà không ý thức hết tầm quan trọng của nó với số phận người mang tên ấy trong suốt một đời người, lại liên quan đến người thân thuộc nữa.

 

Không cường điệu cái vỏ hay nghiêm trọng quá vấn đề, biết rằng tốt gỗ là hơn, nhưng... cũng không thể coi thường chuyện đặt tên. Nhiều gia đình rất quan tâm đến tên của con trẻ, trước khi sinh con, cha mẹ - ông bà đã thảo luận, bàn bạc, xem sách, nhờ những người am hiểu văn hóa, chữ nghĩa “tư vấn” để tìm một cái tên với hy vọng nó vừa đẹp, vừa mang lại điều tốt lành cho con. Xét cho cùng, đó là điều chính đáng bởi ngày nay, ngay cả việc chọn sim, biển số xe, người ta cũng còn mất bao nhiêu thời gian và tiền bạc kia mà!

Tên gắn với cả đời và hơn thế, nó là thương hiệu cho một con người cụ thể, còn gì hơn. Đặt một cái tên xấu, phản cảm cho con cháu mình, trộm nghĩ có khi nên coi là một sự tội nghiệp, gây tổn thương dài lâu, mặc cảm không đáng có. Chính nhà nước cũng đã có quy định về việc đặt tên, không để “vô tư” mãi.

Bạn cứ tưởng tượng trong đời người có bao nhiêu dịp tên mình được xướng lên long trọng trước đám đông: các kỳ thi, làm thủ tục hành chính, cưới gả... Một cái tên xấu thật sự bất tiện. Hãy cho con mình, một thiên thần, cái tên thật tuyệt, như quà tặng đầu tiên cha mẹ - ông bà dành cho con cháu, bạn nhé!

THIÊN ÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm