Thứ Bảy, 19 Tháng Chín, 2015 17:34

Cai nghiện "Phim mát"?

Chồng em giống như bị nghiện “phim mát mẻ”. Em những mong chồng thức khuya dậy sớm làm việc chứ không phải hốc hác vì mải miết nhìn những cô gái trong các phim ấy. Em sợ phải để chồng lại với tivi, máy tính, vì thừa biết anh ấy sẽ làm gì. Em phải làm gì để giúp anh “cai” được?

(Một phụ nữ giấu tên)

Phim sex tuy chưa chính thức bị xếp vào danh sách các “chất gây nghiện” làm rối loạn chức năng tâm lý như ma túy hay cờ bạc, song tác động của nó lên “con nghiện” không vì thế mà kém phần nghiêm trọng. Đánh giá một người nghiện loại phim này hay không cũng giống như đánh giá các chứng nghiện khác, chủ yếu dựa trên khả năng độc lập khỏi “chất gây nghiện” của họ trong mọi mặt đời sống.

Nếu việc nhìn, đọc, xem hoặc nghĩ về những hình ảnh kích dục làm phiền công việc, các mối quan hệ, ảnh hưởng tới gia đình và các hoạt động xã hội của một người, thì thực sự là “có vấn đề” rồi đó. Trên thực tế, nhiều “con nghiện” đã không thể “làm ăn” gì được nếu không xem những hình ảnh nóng. Thời đại Internet ngày nay lại càng tạo cho người ta có điều kiện để xem. Người nghiện có thể ngồi trước vi tính hàng giờ mỗi ngày chỉ để xem mà không thấy mệt... Có người ban đầu xem phim với ý nghĩ để giải stress hoặc giảm lo âu, rồi dần dần thói quen này đã trở thành phản xạ bắt buộc trong đời sống của họ, đến độ mất hứng thú với những thú vui khác.

Cai nghiện loại phim này không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì và lòng quyết tâm. Bạn nên khéo léo bàn bạc với chồng để tìm ra lối thoát của chứng nghiện, giúp anh ấy thể hiện bản lĩnh của mình, “kiềm chế bản thân” để dứt khoát từ bỏ. Khi người nghiện nhận ra vấn đề và cần sự giúp đỡ thì đã thành công 50% rồi. Tốt nhất là nên ngừng ngay việc thích xem những hình ảnh khiêu dâm. Hãy kéo anh ấy đi thăm viếng gia đình, gặp gỡ bạn bè, tham gia vào những hoạt động mà anh ấy hứng thú, thậm chí là kéo vào chỗ riêng tư, để không có thời giờ rảnh cho việc sa đà.

Hãy cài vào máy tính phần mềm lọc những nội dung không lành mạnh. Những phần mềm thường được sử dụng trong phạm vi gia đình để ngăn chặn bọn trẻ trong nhà tiếp xúc với web đen và có ích cho cả những người lớn nghiện xem phim X. Hiển nhiên là khi “cơn nghiện” đến, những phần mềm này dù có hiện ra anh ấy vẫn dư sức vô hiệu hóa. Song chỉ cần chúng vẫn ở đó, vài giây ngăn cản cũng có thể làm cho “khao khát tội lỗi” bị chặn lại và suy yếu dần. Cùng với nỗ lực của bạn và sự tự giác của anh ấy, tin rằng chồng bạn sẽ “chừa” được.■

TS-BS Lan Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm