Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, 2016 15:50

Cám ơn sự gọt giũa

Tôi từng học chạm khắc trên đá,  chỉ là “có học” mà thôi. Vỡ lòng, nhập môn chính là bài tập làm quen với sự nhẫn nại và nghệ thuật sắc màu trên phiến đá đen. Với chiếc dùi nhọn, trên nền đá nhân tạo đã vẽ phác thảo tác phẩm bằng những nét mờ mờ có khi gãy khúc, mỗi lần chạm lại xuất hiện một khoảng nhỏ màu trắng li ti trên nền đen. Rất lâu, tập trung cao độ, hàng vạn lần chạm mũi dùi vào phiến đá, công phu lắm mới hoàn thành bức chạm đậm nhạt đen trắng. Phiến đá trải qua đớn đau hàng vạn mũi kim loại nhọn hoắt dọc ngang trên thân mình, biết bao bụi đá rơi vãi bên dưới nền, mới thành một tác phẩm nghệ thuật.

Bước chân vào con đường viết lách với tôi cũng vậy. May mắn được hướng dẫn bởi những người đi trước có tay nghề cao, song trình độ hạn chế của mình đã khiến tôi chật vật với con chữ rất lâu mới có thể nhìn thấy bài báo nho nhỏ được đăng. Thiếu điều muốn khóc khi bị nhắc nhở liên tục, khi thì viết dài quá, ngắn quá, vụng quá.... Không phải những mũi dùi thép chạm trên đá, mà ngón tay dường như chay trên bàn phím máy tính, cứ bớt đi thêm vào mãi cuối cùng mới hưởng được hạnh phúc vỡ òa khi chính thức nhận được những đồng nhuận bút đầu tiên.

Từ hai bàn tay trắng ra đi, sự gọt giũa của đời sống với nắng và gió, thử thách khó khăn, họa phước liền kề, từng chút một như mũi dùi thép trên phiến đá đen, mới thấy mình trở thành một “cái gì” đó có giá trị chút ít trên cõi đời. Tôi hiểu những đớn đau thử thách của sự gọt giũa là tất yếu. Và không có điều gì trên đời này tự nhiên mà có, cho dù là thứ nhỏ nhất như một que diêm thắp sáng đêm đen lạnh giá.

Cảm ơn sự gọt giũa của cuộc đời!

Nguyễn Thành Công

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm