Thứ Sáu, 08 Tháng Giêng, 2016 15:35

Cảm thông

Sự rộn ràng của những ngày đầu năm mới dương lịch làm tôi nhớ đến chuyện xảy ra vài năm trước đây…

khi ấy, cháu rể thuê xe đưa đại gia đình chúng tôi lên Đà Lạt chơi dịp Tết Tây. Thế nhưng khi xe đến rước, mọi người khá bất ngờ vì trên xe ngoài tài xế còn một phụ nữ và đứa con nhỏ khoảng 4 tuổi. Bởi muốn có sự riêng tư của gia đình nên chúng tôi đã không đăng ký đi theo tour du lịch, tự dưng có thêm người nhà của tài xế “ăn theo” khiến ai nấy khá bực và có cảm giác như mình bị “chơi khăm”.

Đến Bảo Lộc dùng cơm trưa, cháu rể tôi gọi điện về công ty cho thuê xe phản ảnh, vừa cúp máy thì điện thoại của anh tài xế đổ chuông. Nghe xong cuộc điện, anh tài đưa vợ con sang bên kia đường để đón xe đi ngược về Sài Gòn. Xong anh quay vào, sang bàn ăn của chúng tôi nói: “Tôi xin lỗi vì sự việc vừa rồi. Tôi là tài xế du lịch nhưng vợ con tôi chưa lần nào được lên Đà Lạt. Vừa rồi, tôi hứa với con trai sẽ cho cháu đi. Xe quý bác khá rộng rãi vì dư chỗ nên tôi đánh liều cho vợ con tôi quá giang lên Đà Lạt. Các bác không đồng ý thì cho tôi xin lỗi… Vợ con tôi đang đón xe quay lại Sài Gòn rồi ạ…”. Nghe những lời chân tình, chúng tôi chợt cảm thấy xúc động. Cháu rể tôi đi sang bên kia đường đưa lại vợ con anh tài xế quay về quán ăn rồi nói: “Không sao đâu. Nếu anh nói ngay từ đầu thì chẳng có gì. Xe dư đến năm chỗ mà. Thôi thì để chị và cháu cùng du lịch với chúng tôi cho vui”.

Anh tài nói lời cám ơn, vợ anh cũng lí nhí nói theo trước đôi mắt mở to ngơ ngác của đứa con. Suốt mấy ngày ở Đà Lạt, gia đình người tài xế cùng ăn uống với chúng tôi. Đến những khu giải trí như ván trượt, cầu treo hay các khu tham quan, gia đình tôi vui vẻ “đãi” con trai anh tài xế.

Sau này nhắc lại chuyện cũ, các thành viên trong nhà đều thừa nhận, nếu anh tài xế đó lẳng lặng cho vợ con quay về Sài Gòn không một lời xin lỗi chân tình hẳn chúng tôi đã làm một chuyện tàn nhẫn ngay ngày đầu năm mới: tạo cho đứa bé sự hụt hẫng, ngỡ ngàng vì khi được bố đưa gần đến Đà Lạt thì bị khách của bố đuổi về. Rồi khi lớn lên, cậu sẽ hiểu thêm chỉ vì bố mẹ không tiền nên mình phải đi ké và bị đối xử như thế.

Đó là một ngày đầu năm mà tất cả chúng tôi đều cảm thấy vui khi nghĩ rằng mình vừa làm một việc tốt, ít ra là giữ được niềm tin của đứa trẻ cho lời hứa của bố nó, và sâu xa hơn là trải nghiệm sự cảm thông giữa con người với nhau.

Sơn Hạ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm