Thứ Bảy, 14 Tháng Năm, 2016 15:58

Cân nhắc trước khi “phá án” ?

Chồng em có số đào hoa, cứ lâu lâu lại có “mèo” và em thường ra tay kịp thời nên chưa để lại hậu quả. Vài tháng nay em nghi ngờ chồng mình có điều gì khuất tất: làm tăng ca liên tục mà thu nhập không thêm đồng nào, chi tiêu sai mục đích nhiều món hàng, thờ ơ “chuyện ấy” với vợ, điện thoại Zalo chát chít liên tục… Em định bụng một mặt thuê thám tử theo dõi hành tung của ổng, mặt khác đổi mới bản thân để hấp dẫn chồng. Hoặc em sẽ vờ có người khác để ổng sợ mất vợ. Nếu có chiêu giữ chồng gì hay, xin giúp em với!

(Nguyễn T. – Q.Bình Thạnh, TPHCM)

Khi nghi ngờ chồng mình “ăn ở hai lòng”, một số chị em lập tức mở rộng công tác điều tra, tìm kiếm sự thật bằng cách thường xuyên gọi điện nhắn tin cho chồng, dò la tin tức qua nhiều nguồn thông tin (thường là không đáng tin cậy). Kết quả là sau khi đã tiêu tốn quá nhiều thì giờ và sức lực cho cuộc săn lùng bằng chứng của sự lừa dối, chị em lại tự nhận về vô số những tổn thương mất mát và biến mình thành một kẻ ngớ ngẩn đáng thương.

Bạn không cần “thành lập chuyên án” chỉ để biết rằng chồng mình có điều gì đó khuất tất. Cho dù thám tử có tìm ra sự thật hoặc do bạn cao tay bắt được quả tang, thì chứng cứ hai năm rõ mười giúp vạch mặt kẻ thứ ba và khiến ổng hết chối cãi liệu có cứu vãn cuộc hôn nhân đang gặp vấn đề hay chỉ làm to chuyện khiến cả nhà bất an và mất mặt?

Bạn cũng đừng vội đổ lỗi cho người phụ nữ khác về những trục trặc với chồng mình. Cô ấy không phải là người đã thề hứa “yêu thương và giữ lòng chung thủy” với bạn “mỗi ngày trong suốt cuộc đời” rồi sau đó lại lừa dối bạn. Ông xã bạn mà đã có tính hay đi “đào”… hoa, nếu không phải cô này lúc này thì cũng sẽ lại là một người khác lúc khác thôi. Kể cả khi bạn làm cho cô ta rời chồng bạn ra, ngoài kia vẫn còn rất nhiều hồng nhan để cho anh ấy săn đuổi cơ mà!

Khi một người chồng dối vợ, chưa chắc đã phải vì anh ta thật thà tốt bụng bị một người đàn bà xấu xa dụ dỗ, cũng không hẳn cô ấy có điểm gì đặc biệt mà bạn không có, cũng chẳng phải bạn chưa đủ tốt. Một người đàn ông phản bội vợ đơn giản chỉ vì họ là kẻ lừa dối - một kiểu hành vi không dừng lại do dù đức lang quân có hứa bao lần hay bạn có cố gắng thay đổi thế nào đi chăng nữa. Chính vì vậy, thay vì trút giận lên người phụ nữ khác, bạn hãy tập trung vào sự thật rằng, chàng của bạn đang trong mối quan hệ lăng nhăng và vi phạm cam kết hôn nhân một vợ một chồng. Hãy bình tĩnh giải quyết vấn đề, việc chồng bạn lừa dối không hề phản ánh giá trị của bạn mà chỉ ra rằng anh ấy không có khả năng gánh trách nhiệm để duy trì mối quan hệ chung thủy. Anh ấy thiếu chín chắn để giải quyết các cám dỗ trong đời sống. Vấn đề là ở anh ấy, không phải bạn.

Bạn tưởng nỗ lực thay đổi bản thân có thể khiến kẻ lừa dối trở nên trung thành ư? Đừng vội nghĩ rằng nếu bạn thon thả hơn, trẻ hơn, điệu nghệ hơn trong phòng the..., chàng sẽ bỏ tất tần tật thói hư tật xấu để một lòng một dạ với vợ. Đừng tưởng bạn học vài khóa trang điểm hay nâng cấp sắc đẹp sẽ đánh bạt các bóng hồng khác. Đặc biệt đừng tưởng ỡm ờ với người đàn ông nào đó sẽ khích chồng theo kiểu tập “lẳng” cho chồng khỏi “lơ”. Chỉ có cầu nguyện cho anh ấy thật nhiều và trao đổi thẳng với chồng là tốt hơn cả. Hãy lắng nghe và cho anh có cơ hội giải thích, sau đó cân nhắc kỹ và đưa ra quyết định. Hãy đưa ra yêu cầu để anh ấy thực hiện và thay đổi, cho anh ấy biết bạn sẽ không chấp nhận một lần phản bội nào nữa.

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm