Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, 2016 15:25

Cha nuôi của tôi

Tôi mồ côi cha từ nhỏ song may mắn có một người cha nuôi rất tốt. Ông là người từng trải, sống đạo đức, được nhiều người trân quý.

Trong cuộc sống, dường chư cha nuôi tôi làm gì cũng xét đến tình người. Ông rất quan tâm chuyện giúp người dù chỉ là những lần giúp nho nhỏ như một chiếc quần kaki cho đứa trẻ nghèo, chút tiền cắt tóc cho một thiếu niên bụi đời trong hẻm, nhưng gom lại ngày này qua tháng nọ, kể cũng nhiều lắm.

Làm công việc gì cha cũng chắt chiu cần mẫn, ngay từ thời trẻ chứ không phải lúc già mới vậy. Tiền bạc ki cóp từng chút để dành  hữu sự có cái chi dùng, việc lớn làm một hai tháng không xong, ông chia nhỏ làm trong nhiều năm như con ong chăm chỉ. Nói chung, trong mắt tôi, ông rất tốt và toàn diện, tôi khó tìm thấy khuyết điểm nào ở cha.

Từ nhỏ, tôi vốn thiếu hơi ấm phụ tử. Ngẫu nhiên gặp ông và may mắn được nhận làm con nuôi, tình cảm thiêng liêng thân thiết kéo dài cho đến giờ. Ông quan tâm đến tôi theo cách riêng, kín đáo, song ân cần và thiết thực. Những tâm tình riêng tư của tôi luôn nhận được từ ông những chỉ bảo, an ủi chân tình, có trách nhiệm. Khi cần ông giúp chút tiền lộ phí hay một dụng cụ phục vụ cho công việc lúc khó khăn buổi đầu, cha luôn sẵn lòng. Quan trọng hơn là những gợi ý đầy kinh nghiệm và nhắc nhở đúng lúc từ tấm lòng của người cha với con trai, thiếu những điều ấy, tôi thực sự khó khăn.

Cha đã già rồi, ngoài tám mươi tuổi, đi đứng khó khăn, vậy mà vẫn thường xuyên động viên tôi, dù không ở  gần. Những lần tôi đến thăm cha, dù vội vã nhưng luôn ấm áp cho cả hai. Ông vui vẻ, hỏi han trò chuyện, còn tôi cũng hào hứng kể cho cha bao nhiêu thứ.

Trong cuộc đời bon chen vô thường, ông trời đã cho tôi một người  cha nuôi thân thương, lấp đầy khoảng chơi vơi trong lòng. Đã có lần tôi tâm sự với cha điều này và ông cũng cảm thấy rất hạnh phúc.

Tết năm nay sắp đến, sức khỏe của cha có vẻ suy yếu, cuộc điện thoại ngắn cho thấy điều đó, tôi lo. Xin ơn trên độ trì cho cha tôi phước thọ song toàn!

THIÊN ÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm