Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2015 23:18

Chàng tiến sĩ mê Toán

Sinh trưởng trong một gia đình Công giáo thuộc giáo xứ Phú Lộc (quận Phú Nhuận, TPHCM), Vũ Đỗ Huy Cường từng là sinh viên thủ khoa khoa Toán – Tin học trường Đại học Khoa học Tự Nhiên TPHCM, được khen thưởng và chọn vào lớp Cử nhân tài năng. Bốn năm sau, anh bạn trẻ tốt nghiệp, được giữ lại trường làm trợ giảng. Năm 2008, Huy Cường sang Singapore du học lấy bằng Thạc sĩ, sau đó anh tiếp tục được học bổng qua Pháp du học lên Tiến sĩ.

Mấy năm trôi qua, Vũ Đỗ Huy Cường đã hoàn tất việc học và trở về quê hương trong niềm vui của cha mẹ, gia đình. Tại căn nhà ở đường Duy Tân (quận Phú Nhuận), ông Vũ Đình Đường - cha của chàng tân tiến sĩ - tiếp tôi bên chén trà nóng và vui vẻ kể: “Từ thời trung học cơ sở, bắt đầu vào lớp 7, gia đình đã chuẩn bị trước cho Cường học thêm lớp “Mầm non kiến trúc sư” tại Trường Kiến trúc thành phố trong 6 năm liền, dự kiến cho thi vào đại học kiến trúc sau này. Các giáo viên dạy Cường khi ấy đánh giá chắc chắn cậu học trò này sẽ đậu vào trường kiến trúc. Nhưng rồi phút chót nhận ra niềm đam mê lớn nhất của mình không gì khác hơn ngoài môn toán và vật lý, thế là chàng ta bỏ kiến trúc mà chọn con đường toán học…”. Năm 2011, Vũ Đỗ Huy Cường được học bổng qua Pháp du học tại Trường Université Paris Orsay France (còn gọi là Trường Université Paris-Sud, đây cũng là nơi Giáo sư Ngô Bảo Châu theo học và đậu Tiến sĩ Toán vào năm 1997). Sau gần 4 năm, ngày 25.11.2014 vừa qua, anh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, đạt học vị Tiến sĩ Toán học (Doctorat de Mathématique) với hạng Tối Ưu khi vừa tròn 29 tuổi.

Vũ Đỗ Huy Cường chàng tiến sĩ mê toán

Là con trai thứ ba trong gia đình bốn người con, thời niên thiếu, bản thân Huy Cường ngoài việc chăm chỉ trau dồi văn hóa ra, còn tích cực tham gia ban lễ sinh, ca đoàn, giáo lý viên trong cũng như ngoài xứ. Hỏi thăm bí quyết nào mà cha mẹ đã nuôi dưỡng, giáo dục con cái trưởng thành trong đức tin và cuộc sống, cả hai vợ chồng ông bà Vũ Đình Đường đều thống nhất đó là nhờ thừa hưởng được truyền thống đạo đức gia phong của gia tộc nội ngoại hai bên. Cả cha và mẹ luôn cố gắng sống thuận thảo với nhau, khuyên dạy và hun đúc lòng đạo đức ngay từ khi các con còn thơ ấu, gắn bó với xứ đạo, tham gia các đoàn thể, sinh hoạt học hỏi giáo lý. Ông bà dõi theo và luôn bên cạnh các con suốt thời niên thiếu cũng như khi chập chững vào đờiChúng tôi luôn trông cậy, phó thác vào Thiên Chúa, để ngài hướng dẫn, thêm sức cho trong việc nuôi dạy con cái chứ thực ra cũng chẳng tài cán gì !”, bà Đường khiêm tốn nói.

Được biết, chàng tiến sĩ toán học Vũ Đỗ Huy Cường vừa từ giã cuộc sống độc thân để kết hôn với một cô giáo lý viên thuộc giáo xứ Tân Hòa (quận Phú Nhuận). Xin cầu chúc cho vợ chồng anh được trăm năm hạnh phúc!

ĐỖ LỘC HƯNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm