Thứ Bảy, 09 Tháng Tư, 2016 08:00

Chia sẻ Lời Chúa trong gia đình

LIÊN GIANG - NGỌC HÀ

Có những gia đình Công giáo đọc và suy niệm Lời Chúa trong giờ kinh chung. Có nhà chia sẻ những câu Kinh Thánh theo chủ đề từng tuần lễ trong bữa cơm hay viết trên bảng, dán trong phòng ăn, góc học tập của con cháu.

Chia sẻ Lời Chúa trong gia đình là một trong những vấn đề từng được nhấn mạnh và cổ võ tại Công nghị giáo phận TPHCM (tháng 11.2011). Việc học hỏi Kinh Thánh rất cần thiết đối với người Công giáo bởi có nghe, có hiểu mới chia sẻ và loan báo Tin Mừng cho người khác. Lời Chúa không chỉ được giảng trong các thánh lễ ở nhà thờ mà còn phải được mọi người ấp ủ trong đời sống. Các bậc cha mẹ, ông bà là những người đóng vai trò tích cực trong việc giúp con cháu học hỏi và sống tinh thần Phúc Âm.

Giữa cuộc sống tất bật, mỗi gia đình cần có những khoảnh khắc  để cùng ngồi lại chia sẻ với nhau những chuyện thường ngày và nâng đỡ niềm tin cho nhau. Gia đình Công giáo lại càng không thể thiếu những phút giây này. Tuy nhiên, theo ông Ngô Văn Hiền (Trưởng Cộng đoàn Gia Đình Chúa), một số gia đình vẫn còn có thói quen đọc kinh quá dài, áp đặt giờ giấc đối với con cái nên giờ kinh chung đối với các thành viên trẻ chưa thực sự thoải mái. Xu hướng bây giờ, nên khuyến khích việc đọc kinh cùng với chia sẻ Lời Chúa một cách ngắn gọn. Bà Phạm Thị Loan (ngụ quận 3, TPHCM) cũng có cùng suy nghĩ này. Ở nhà, bà vẫn tập cho con cái cầu nguyện, chiêm nghiệm Lời Chúa. Và không chỉ đọc suông, vợ chồng bà vẫn luôn tận dụng mọi tình huống để hướng cho con cái ứng dụng Tin Mừng vào cuộc sống. Ví dụ, khi nghe con mình nói xấu, chỉ trích người khác, ông bà bảo đừng nên xét đoán người và khuyên con theo ý câu Kinh Thánh: “Các con đừng đoán xét để khỏi bị đoán xét. Các con đoán xét người ta thế nào thì họ cũng đoán xét lại thế ấy. Các con dùng đấu nào mà đong thì họ cũng sẽ đong lại cho các con bằng đấu ấy. Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em mà không thấy cái xà trong mắt mình?” (Mt 7, 1-3). Gia đình ông Nguyễn Vĩnh Thiện - hàng xóm của bà Loan, ngoài việc đọc kinh tối mỗi ngày, thường dành tối Chúa nhật hằng tuần cùng chia sẻ Lời Chúa theo đoạn Tin Mừng của tuần đó. Ông Thiện cho hay, ngoài giúp củng cố kiến thức Kinh Thánh, còn là cách kiểm soát con cháu có chăm chỉ đi lễ không, có nhớ những gì linh mục giảng không. “Với gia đình mình, tôi để các con học Lời Chúa một cách nhẹ nhàng, không cứng nhắc hay áp đặt. Tập con cái có thói quen chia sẻ Kinh Thánh, yêu mến Lời Chúa cũng là phương cách hữu hiệu giúp con xa lánh những điều tồi tệ trong cuộc sống”, ông nói. Bà Nguyễn Phương (Phú Nhuận, TPHCM) thời còn trẻ vẫn đi sinh hoạt hội nhóm, đã quen thuộc với những buổi chia sẻ Tin Mừng, khi lập gia đình, có con cái, ngoài kinh tối, bà tập cho các con cùng đọc và suy niệm Lời Chúa vào tối thứ bảy đầu tháng. Tại nhà, bà còn chép những câu Kinh Thánh và đặt dưới tấm kính của bàn ăn hoặc dán nơi góc học tập của các con. Mỗi dịp Tết, khi giáo xứ phát lộc thánh, bà cũng đem về dán ở một góc trang trọng để cùng cả nhà hướng tinh thần theo câu Kinh Thánh nhận được. Theo bà, hiểu và thấm nhuần Lời Chúa, cuộc sống sẽ vững vàng hơn, dễ vượt qua những khó khăn, thử thách.

Từng là giáo dân xứ Đồng Tiến (Q. 10, TPHCM), đi lập nghiệp ở Bình Phước, chị Thanh Thúy vẫn không quên những buổi sinh hoạt gia đình mà ba mẹ luôn mang Lời Chúa ra chia sẻ. Nhớ nhất mỗi mùa Chay, mẹ chị thường nhắc câu: “Khi các con ăn chay thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột để có vẻ ăn chay trước mặt người ta...” (Mt 6, 16). Trong cuộc sống, chị luôn tâm niệm như những gì ba mẹ vẫn căn dặn một thời theo tinh thần Tin Mừng, luôn cố gắng sống tốt, không phô trương, khoe khoang, nhất là với việc bác ái từ thiện. Giờ đây, chị vẫn tiếp tục truyền tinh thần sống Lời Chúa cho gia đình nhỏ của mình. Chị Phạm Lam, một giáo dân nhập cư thuộc xứ Nhân Hòa (Tân Phú, TPHCM) cũng hay nhớ về những buổi tối ở quê nhà, thời cha mình còn sống, tối tối, gia đình quây quần đọc kinh và chia sẻ một đoạn Tin Mừng theo lễ của ngày, của tuần ấy. Cha của chị thường giải thích cho con cái những gì còn khúc mắc và liên hệ với cuộc sống để Lời Chúa thêm gần gũi với đời thường.

“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (TV 119, 105) - câu Kinh Thánh vẫn được không ít người Công giáo xem như một thông điệp để mang Tin Mừng từ lý thuyết đi vào thực tế. Chia sẻ Lời Chúa trong gia đình không chỉ để biết những tinh túy của đạo mà Đức Giêsu đã truyền lại mà còn ứng dụng được được tinh thần ấy trong mọi sinh hoạt đời sống. Đó là thôi thúc của Tin Mừng và cũng chính là điều luôn được Giáo hội cổ vũ, mời gọi.

LIÊN GIANG - NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm