Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2015 14:53

“Con không thích vào đại học...”

Một người bạn gọi điện cho tôi than thở rằng con trai út của chị trong kỳ thi vừa qua không những đủ điểm tốt nghiệp THPT mà còn dư sức vào một số trường đại học công lập tại TPHCM, nhưng cậu bé “không thèm” vào đại học mà lại xin đi làm công nhân... tại một xí nghiệp!

Các công nhân có tay nghề cao vẫn có việc làm ổn định

Cậu con trai đã lý luận với mẹ, đâu hẳn làm công nhân là “tệ” mà học đại học cũng chưa hẳn ra trường sẽ “ngon lành”. Thậm chí, cậu còn dẫn ra bằng chứng là trong xóm có mấy anh chị có bằng đại học lại xin đi làm công nhân sau nhiều năm thất nghiệp. Mặc cha mẹ hết sức giải thích “bằng đại học như một “giấy thông hành” giúp con tự tin vào đời”, cậu vẫn tỉnh bơ: “Là một công nhân giỏi tay nghề sau bốn năm cũng đủ tự tin rồi”. Hơn nữa, không học đại học, trong bốn năm ấy cậu vừa tiết kiệm một khoản tiền cho cha mẹ vừa kiếm ra được thu nhập lo cho bản thân.

Thật khó khi thuyết phục cậu con trai rằng con đường vào đời duy nhất là cánh cửa đại học khi cậu đã có một trình độ học vấn nhất định, có thể cập nhật tin tức trên mạng thường xuyên và nắm mọi tình hình trong nước và thế giới, khi mà cánh cửa đó không còn hấp dẫn với số lượng cử nhân, kỹ sư thậm chí thạc sĩ phải đi chăn vịt hay bán cà phê, và thường nhất là phát tờ rơi để kiếm sống qua ngày...

Cuối cùng, chị bạn đành theo ý của con khi chị không có một “lập luận” nào trước thực trạng xã hội “lạm phát cử nhân, thạc sĩ, kỹ sư...” như hiện nay. Chị tự an ủi mình: “Đó là con đường con trai chọn. Có thể sau 4 năm, bằng thời gian một sinh viên tốt nghiệp, con trai đã vững chãi cho công việc của một công nhân với một chỗ đứng khiêm tốn nhưng cũng góp phần tích cực cho xã hội…”.

SƠN HẠ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm