Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2015 15:00

Con trai tìm tình trên "phây" ?

Con trai chúng tôi vừa tròn 18 tuổi, nhưng biết yêu từ hồi 13 và giờ đang hẹn hò trên mạng. Nhìn cái cảnh cu cậu ôm laptop, tủm tỉm cười hoặc vò đầu bứt tóc với “tình online” mà tôi nóng hết cả ruột. Thời của chúng tôi, hai đứa là bạn học cùng trường, hai nhà gần nhau mà còn tìm hiểu mãi mới đi đến hôn nhân được, nay chỉ cần qua mạng xã hội mà yêu nhau được? Đó là chưa kể bao nhiêu rủi ro và nguy hiểm đang rình rập thằng bé...

(Nguyễn Cẩm V. - Quận 1, TPHCM)

 

Chị thấy đấy, cu nhà chị đã đến tuổi “yêu và lớn” và sẽ phải học để biết tự bảo vệ bản thân trước những cám dỗ, những rủi ro và nguy hiểm. Trên bước đường đó, mọi đứa con đều trông chờ sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ sửa sai từ cha mẹ. Nhiều bậc bố mẹ thường đánh đồng việc con cái thích độc lập với sự nổi loạn hay bất kính. Chị nên khuyến khích bằng cách tạo cho con những không gian tâm lý để nó học cách trở nên độc lập, tự tin, trưởng thành.

Hẹn hò trực tuyến bắt đầu bùng nổ từ năm 2007 với 20 triệu thành viên và đến 2012 đã thu hút hơn 40 triệu người tham gia, mang lại cho các website mai mối online doanh thu 1,9 tỷ USD. Tại sao bọn trẻ thích tìm kiếm “tình online”? Câu trả lời là: Vì chúng có thể “gõ cửa trái tim” ngay từ việc gõ bàn phím, bắt đầu công cuộc “mò kim đáy biển” bằng cách thoải mái tìm hiểu về đối tượng ngay trên máy vi tính tại nhà mình, loại bỏ được những người không hợp, giảm sự bồn chồn, ngại ngùng trong lần “ra mắt” đầu tiên (vì trước đó chúng đã trò chuyện online, hiểu được những mối quan tâm, sở thích cá nhân mà không phải đối thoại trực tiếp), đó là chưa kể các cô cậu choai choai không phải lo nhiều đến khoản “tình phí” nhiều khi phải nhịn ăn sáng hoặc không dám tiêu vặt đến cả tháng! Theo thống kê của MBAPrograms, các đôi gặp nhau trên mạng thường mau chóng tìm được “bến đỗ tình yêu” của mình hơn với thời gian yêu đương trung bình là một năm rưỡi trong khi những người gặp nhau trực tiếp ngoài đời lại có giai đoạn hẹn hò kéo dài đến ba năm rưỡi mới đi đến hôn nhân.

Nhược điểm ở đây là: sự thật có đến 81% cư dân mạng có xu hướng nói dối về chiều cao, cân nặng, độ tuổi. “Bên đằng gái” thường giảm 3,5 số ký thực của mình và đăng ảnh chụp từ cách đây... nhiều năm. “Bên đằng trai”  thường khai gian chiều cao và đăng ảnh chụp cách đây trung bình 6 tháng. Những người lên mạng tìm bạn đời thường mong rằng họ sẽ gặp được ai đó hợp với họ. Nhưng nhiều người đã tâm sự rằng mình có những mối quan hệ thú vị nhưng ngắn ngủi, không biết được “nửa kia” đã lớn lên, thay đổi và trưởng thành như thế nào và dễ vỡ mộng vì ngay từ đầu đã mơ về một mối quan hệ hoàn hảo... Dù ngày càng nhiều người hẹn hò qua mạng nhưng hoàn cảnh giúp các đôi vợ chồng gặp nhau vẫn không thay đổi nhiều từ năm 2006 đến 2010: tỷ lệ số cặp vợ chồng gặp nơi công sở và trường học là 36-38%, gặp qua bạn bè, người thân là 26-27% và gặp trên mạng vẫn chỉ là 17%.

Có lẽ anh chị nên làm bạn với con mình bằng cách cùng tìm hiểu và tham gia mạng xã hội, tạo tài khoản trên facebook và xin “kết bạn” với cu cậu, thậm chí nhờ chính con hướng dẫn mẹ cách lên “phây”. Đây chính là bước đầu để chị thu hẹp khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, đi vào thế giới của lớp trẻ. Một khi con trai đã muốn trò chuyện với cha mẹ về chuyện thầm kín nhất, thì ắt hẳn những vấn đề khác cũng sẽ không ngần ngại nói ra.

THs Bs Lan Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm