Thứ Sáu, 17 Tháng Bảy, 2015 16:47

Công giáo-Dân tộc và tôi

Mới đó mà đã mấy năm tôi làm cộng tác viên (CTV) của tuần báo Công giáo và Dân tộc (CGvDT), nhìn lại ngổn ngang cảm xúc. Nói theo ngôn ngữ nhà Phật thì đấy chính là cái duyên, còn theo bên Công giáo, thực sự là thánh ý Chúa.

Tôi đến với CGvDT từ sự giới thiệu của một CTV của tờ báo này – người mà tôi có dịp quen biết khi cộng tác chung ở một tờ báo khác. Ban đầu, chị đã làm nhịp cầu cho tôi để gởi bài đến người phụ trách Trang Gia Đình. Tôi viết một bài nhỏ và được đăng không bao lâu sau đó. Thật vui khi cô phụ trách trang gửi e-mail thông báo.

Nguyễn Thành Công

Nếu đời người là một lịch sử riêng thì bài viết ấy mở đầu “lịch sử” cộng tác liên tục của tôi, một cây bút không chuyên, với tuần báo. Gần một trăm bài báo nhỏ được đăng trên các tiểu mục của trang Gia Đình, Văn Hóa, Bạn Đọc... thực sự biến tôi thành “cộng tác viên” thứ thiệt, tuần nào cũng gởi bài cho dù có tuần...không được đăng, âu đó cũng chuyện thường.

Là một CTV ở xa, tôi chưa một lần đến tòa báo, chưa gặp trực tiếp một vị biên tập hay phóng viên nào, tất cả đều qua mạng Internet, kể cả hình ảnh khiêm cung của tòa soạn tôi cũng tìm thấy trên mạng! Qua e-mail, tôi được người phụ trách trao đổi về bài vở, khi thì báo tin bài được đăng, lúc thì gợi mở đề tài hay góp ý để bài viết được đầy đặn hơn. Nhiều bài viết vụng của tôi đã được biên tập lại một cách chỉn chu trước khi xuất hiện trên báo...

Mỗi lần nhận báo biếu qua bưu điện, tôi đọc và chia sẻ cho người chung quanh, những bạn đọc xa xôi thành phố... để rồi sau đó thường nhận được lời khen, nhất là với những câu chuyện đạo lý, những bàn luận sắc sảo về thời cuộc.

Tuần báo sắp đến mốc tuổi 40, sự kiện trọng đại của một ngôi nhà chung nơi anh chị em làm báo phụng sự Thiên Chúa, rao giảng Tin mừng qua con đường truyền thông - đổ mồ hôi tâm trí gần nửa thế kỷ. Nguyện xin Chúa ban hồng ân cho anh chị em, những người đang dấn thân vì tờ báo trong nỗ lực phục vụ Giáo hội và dân tộc.

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm