Thứ Sáu, 20 Tháng Năm, 2016 15:50

Đau vùng thắt lưng

Đau vùng thắt lưng là thuật ngữ để chỉ các triệu chứng đau khu trú tại vùng giữa khoảng xương sườn 12 và nếp lằn mông một hoặc hai bên, rất thường gặp ở nhiều người (70-85% dân số bị ít nhất một lần đau vùng thắt lưng trong đời). Tại Mỹ, đây là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động của phụ nữ dưới 45 tuổi, là lý do đứng thứ 2 khiến người ta đi khám bệnh, đứng thứ 3 trong số các bệnh phải phẫu thuật và thứ 5 trong các nguyên nhân phải nằm viện. Có thể nói đây là một triệu chứng hơn là một bệnh.

Nguyên nhân cơ học chiếm tới 90-95% số các nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng, còn gọi là đau vùng thắt lưng thông thường, diễn biến thường lành tính.

Triệu chứng đau vùng thắt lưng gợi ý một bệnh trầm trọng hơn như các bệnh lý về xương, bệnh thấp khớp, chấn thương, nhiễm khuẩn, ung thư. Nhóm này rất cần được khám chuyên khoa, làm các xét nghiệm nhằm xác định chẩn đoán và có hướng điều trị theo nguyên nhân.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể đau lan toàn bộ cột sống thắt lưng hoặc đau lan về mào chậu hay xuống phía dưới xương cùng, về phía mông. Mức độ đau tùy trường hợp. Có thể biểu hiện bởi cảm giác đau, cảm giác nặng hoặc bỏng rát... Có thể kèm đau thần kinh tọa.

Đau vùng thắt lưng không phải đau kiểu cơ học đều phải nghi ngờ đó là vùng thắt lưng “triệu chứng”, cần gởi bệnh nhân đến các cơ sở chuyên khoa để tiến hành các thăm dò nhằm phát hiện nguyên nhân.

Tùy theo bệnh cảnh lâm sàng mà chỉ định các thuốc. Nói chung, cần chỉ định đồng thời các thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau và thuốc dãn cơ. Giáo dục người bệnh các biện pháp tránh tái phát đau cột sống thắt lưng là rất quan trọng.

Thường sau 5 – 10 ngày sẽ hết đau. Lúc này có thể bắt đầu các động tác phục hồi chức năng để chấn chỉnh các tư thế xấu của cột sống. Không nhất thiết phải ngừng hoạt động song cần tránh gánh nặng cho vùng thắt lưng cùng. Tránh các thể thao như golf, bóng chuyền, bóng bầu dục, tennis, trượt tuyết, mang balô nặng. Ngược lại cho phép bơi, đi bộ, đạp xe.

BS. HUỲNH THỊ THÙY TRANG

(Bệnh viện Nhân Dân Gia Định)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm