Thứ Tư, 02 Tháng Mười Hai, 2015 15:42

Đầy bụng ăn chậm tiêu

Hỏi:

Em năm nay 25 tuổi, thỉnh thoảng bị đầy bụng ăn chậm tiêu, nhất là khi ăn thức ăn chua cay hoặc uống tí bia. Xin hỏi bác sĩ có phải em bị viêm bao tử không? Có cần phải nội soi bao tử không? Nếu không nội soi thì em phải làm gì để chẩn đoán và điều trị bệnh này?

Em xin chân thành cảm ơn.

Mai Xuân Kiên, Long Thành, Đồng Nai.

 

Trả lời:

Bạn Kiên thân mến,

Chậm tiêu (dyspepsia) là triệu chứng  không đặc hiệu của đường tiêu hóa trên. Triệu chứng này thường gặp trong 4 nhóm bệnh lý: viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn chức năng, ung thư. Ung thư dạ dày chiến tỷ lệ 1-3% bệnh nhân bị triệu chứng chậm tiêu. Bệnh lý loét đường tiêu hóa trên chiếm 5-15%. Nội soi thực quản dạ dày là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán sớm các bệnh lý này. Tuy nhiên, nội soi gây tốn kém và có thể gây khó chịu cho bệnh nhân. Do đó không phải tất cả các bệnh nhân có triệu chứng khó tiêu đều cần thiết phải nội soi.

Nội soi được khuyến cáo thực hiện ở nhóm bệnh nhân bị chậm tiêu trên 50 tuổi và hoặc có triệu chứng cảnh báo như: triệu chứng khởi phát ở tuổi trên 50, tiền sử gia đình bị ung thư thực dạ dày thực quản, sụt cân không rõ nguyên nhân, xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đi cầu phân đen…) hoặc thiếu máu thiếu sắt, nuốt khó tăng dần, nuốt đau, nôn mữa kéo dài, sờ thấy khối u ở vùng bụng trên hoặc có hạch, vàng mắt vàng da.

Đối với bệnh nhân bị chậm tiêu < 50 tuổi và không có dấu hiệu cảnh báo trên đây, thì có thể tiếp cận 1 trong 3 cách sau:

- Xét nghiệm tìm Helicobacter pylori bằng phương pháp không xâm lấn (test hơi thở: Urease breath test, tìm kháng nguyên H.Pylori trong phân, xét nghiệm máu làm huyết thanh tìm kháng thể IgM –H.Pylori). Nếu xét nghiệm dương tính thì tiến hành điều trị diệt H.P theo phác đồ (kết hợp thuốc ức chế bơm proton và kháng sinh diệt H.Pylori).

- Nếu xét nghiệm H.Pylori âm tính thì có thể điều trị thử bằng thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, esomeprazol, pantoprazol…) hoặc nội soi.

- Bệnh nhân bị chậm tiêu không đáp ứng với điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton theo kinh nghiệm hoặc triệu chứng tái phát nhiều lần thì nên nội soi dạ dày để chẩn đoán và điều trị.

Trường hợp của bạn còn trẻ < 50 tuổi, triệu chứng chậm tiêu không có dấu cảnh báo. Do đó bạn nên làm test không xâm lấn tìm vi khuẩn H.Pylori sau đó điều trị thử theo khuyến cáo trên đây. Nếu thất bại thì nội soi dạ dày để chẩn đoán và điều trị

 

Ths.Bs Trung Phan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm