Thứ Sáu, 27 Tháng Năm, 2016 15:46

Đi chợ thời thực phẩm bẩn

Đi chợ mua thực phẩm cho cả nhà là một việc tưởng chừng vô cùng đơn giản, nhưng nay lại khó khăn hơn bao giờ hết trước những thông tin về thực phẩm bẩn tràn lan. Gánh nặng thêm đè lên vai các bà nội trợ. Mua gì, ăn gì để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho gia đình dường như đang trở thành chủ đề “nóng”.

Loay hoay tìm tận nguồn, mua tận gốc

Vừa nấu ăn, chị Thu Nguyệt (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) vừa theo dõi kênh thời sự đưa tin về mánh khóe biến thịt heo thành thịt bò, măng ngâm hóa chất bảo quản... Chị không giấu nổi lo lắng: “Món măng là món khoái khẩu của gia đình tôi. Cứ tưởng mua măng tươi là an toàn nhất rồi vậy mà... Từ nay, phải tìm đúng nguyên cây măng tươi không qua bất kỳ khâu sơ chế nào mới dám mua. Đi chợ bây giờ mua gì cũng sợ, đụng gì cũng ngâm hóa chất, tẩm hóa học...”. Cùng mối lo này, chị Hồ Uyên, (quận Thủ Đức, TPHCM) chia sẻ, hai vợ chồng chị thích ăn cá nhưng những vụ ngộ độc vì cá gần đây cộng với quá nhiều thông  tin về chuyện cá nhiễm độc khiến chị cắt luôn món này cả tháng nay. Con trai chị thích ăn thịt bò, lại thấy báo chí khui ra mấy vụ thịt heo ngâm hóa chất biến thành thịt bò nên món này cũng bị liệt vào danh sách “đen” của gia đình. “Những thông tin về thực phẩm không an toàn ngày một nhiều khiến gia đình tôi bây giờ kiêng khem đủ thứ đến khổ. Giờ muốn an tâm chỉ có nước tìm mua tận gốc tận nguồn vì ngay cả ở siêu thị vẫn có hàng dỏm trà trộn vào bằng nhiều cách...”, chị Uyên cảm thán.

Chuẩn bị bữa cơm gia đình ngày nay trở nên khó khăn hơn với người nội trợ

Nhiều bà nội trợ ở các gia đình giờ đây đã phải cất công tìm hoặc đặt mua nhiều loại thực phẩm tận nguồn và chỉ an tâm dùng khi đã rõ gốc gác sản phẩm. Chị Thu Nguyệt và Hồ Uyên đều chọn giải pháp gởi nhờ mua củ, quả, măng, thịt gà, heo ở quê nhà. Với những loại không thể đặt từ quê như thịt bò tươi, rau xanh, các chị chọn cửa hàng, thương hiệu uy tín như một giải pháp dù giá cả cao hơn. Hình thức được chọn lựa nhiều hơn cả là mua tại các cửa hàng chuyên lấy rau củ ở quê gởi lên mỗi ngày. Dù có hạn chế về chủng loại song các chị đành chấp nhận. Để chồng con và bản thân đỡ ngán vì chỉ xoay vòng một số loại rau, thịt quen thuộc, người nội trợ xoay qua tìm nhiều cách thức chế biến món mới đổi vị cho cả nhà. Với riêng cá biển hiện nay, chị Uyên sau thời gian “nhịn miệng” vì thông tin cá chết đã có thể quay lại món ăn này. Theo chị, lý do một phần là bởi có mối quen đầy tin tưởng, nguồn cá tươi ở đây được chuyển từ quê Quảng Ngãi của chị vào mỗi ngày với số lượng rất ít và mỗi buổi chiều chỉ mở ra vài tiếng là hết.

Cầu kỳ hơn, để có được bữa cơm cá tươi ngon, chị Nguyễn Nhi (quận 7, TPHCM) đặt hàng thông qua một người bạn của chồng đang theo thuyền đánh bắt cá xa bờ.“Tuần rồi tôi mới đặt được một con cá mú hơn 4kg và vài ký cá ngừ. Chừng này cũng đủ hai vợ chồng ăn dè trong vài tuần chờ đợt cá mới gửi về. Mất công chút trong chuyện đặt và lấy hàng, nhưng bù lại, cá rất tươi và an tâm”, chị Nhi nói. Tương tự, gà, vịt, cũng được chị gởi nuôi ở quê chồng, sau đó mẹ chồng chị lại cột mấy cặp gà, vịt kèm trứng chuyển vào.

Đào luyện thành người tiêu dùng thông minh

Trong khi chờ các động thái xử lý mạnh tay của các cơ quan chức năng về thực phẩm bẩn, chờ mong lương tâm, đạo đức của người bán hàng, nhiều bà nội trợ đã phải xoay sở tự học hỏi trang bị để là người tiêu dùng thông minh, sáng suốt lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, hoặc tự cung tự cấp thực phẩm sạch cho chính gia đình mình, cũng như học các kỹ năng chế biến loại bỏ bớt tác hại...

Cách phân biệt rau quả được các bà nội trợ lưu tâm nhiều

Bên cạnh giải pháp tìm mua tận nguồn một số loại thức ăn, nhiều gia đình có tài chính chưa dư giả đã nảy ra nhiều kế sách khác. Phổ biến nhất là gầy dựng vườn rau mini ở ban công, sân thượng, trước hay sau nhà, tự cung cấp rau sạch cho gia đình. Tự chế biến nhiều thực phẩm, gia vị cũng là cách được các chị em nội trợ phát huy. Chị Nhật Huệ (Gò Vấp, TPHCM) chia sẻ “bí kíp”: “Khi có thời gian đi chợ, tôi có thói quen đi rất sớm và chỉ mua ở những mối quen. Tôi không chọn những thứ quá bắt mắt, trắng trẻo vì sợ ngâm thuốc tẩy trắng mà chỉ cần rờ vào, nhìn thấy nó tươi là được. Tôi cũng không bao giờ mua cải chua, cà pháo, củ kiệu, dưa hành... ngoài chợ, nếu muốn ăn thì tự làm ở nhà. Giá hay rau mầm cũng tự trồng vì rất đơn giản, ít tốn kém. Trước đây tôi còn mua thuốc tím rửa rau, nhưng sau chuyển qua rửa bằng nước muối. Luộc thịt phải chần qua nước sôi một lần rồi mới luộc lại...”. Trang bị cách nhận diện rau trái Việt hay Trung Quốc, cách chọn mua cá, thịt bò, gà tươi cũng dần trở thành kỹ năng đi chợ của nhiều chị em, nói như chị Lan Hương (quận Bình Thạnh, TPHCM): “Có hỏi người bán cũng chỉ nhận được câu trả lời qua loa kiểu “an tâm đi”, “làm gì có”, nên tốt nhất tự trang bị kiến thức, kỹ năng. Có thời đi đâu tôi cũng chăm chăm mở điện thoại để quan sát, so sánh rút ra kết luận đây là rau trái xuất xứ của Trung Quốc hay Đà Lạt thông qua một bài báo có hình minh họa kèm cách nhận diện”.

Tương tự chị Hương, nhiều bà nội trợ khác cũng cho biết mình thường đọc báo, các bài viết cập nhật cách nhận biết thực phẩm “bẩn” hay “sạch” từ cách coi cuống sầu riêng, múi mít, vỏ chuối đến thớ thịt, màu thịt, cọng rau muống. “Chọn mặt gửi vàng” khi quyết định mua tại các cửa hàng rau hữu cơ, chuyên cung cấp thịt có uy tín, có tem nhãn chứng nhận rõ ràng cũng là một trong những cách được áp dụng. Ngoài ra, để có thể vững tâm vì một chữ “sạch”, việc đầu tư các loại máy móc cũng đang trở thành “mốt” ở các gia đình phố thị. Chưa an tâm nguồn nước, chị em nội trợ tìm mua các loại máy lọc nước hoặc máy khử độc rau quả bằng khí ozone, thậm chí máy kiểm tra an toàn thực phẩm để kiểm tra hàm lượng Nitrat (NO3) tồn dư trong thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả, trái cây. Giá cho một chiếc máy ít nhất cũng ở mức tiền triệu và hiệu quả thật sự đến đâu cũng chưa thể khẳng định nhưng vẫn rất được quan tâm đầu tư bên cạnh các giải pháp khác...

Thực phẩm “bẩn” trở thành nỗi hoang mang trên mâm cơm khiến bao bà nội trợ đau đầu. Họ không thể chỉ ngồi yên trông chờ vào giải pháp tận gốc của các cơ quan chức năng, thế nên mới có trăm kiểu ứng phó tình thế sản sinh ra từ bao bếp nhà.

MINH MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm