Thứ Bảy, 23 Tháng Năm, 2015 09:41

Làm thêm “không công” xu hướng mới của sinh viên năng động

Đi làm thêm để có thu nhập trang trải cuộc sống là chuyện bình thường trong giới sinh viên lâu nay. Hiện có rất nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình cách thực tập, làm việc không lương hoặc lương “tượng trưng” để góp nhặt cho mình những kiến thức nghề nghiệp phục vụ cho công việc sau này. Đinh Đức Thiện (sinh viên trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) hiện đang làm công việc chụp hình cho khách trong tour Vietnam Vespa Adventures, kể: “Vào buổi tối, em theo khách đi vòng quanh thành phố để chụp hình và gửi mail hình ảnh (đã xử lý, chèn logo) cho từng người. Mức lương một đêm là 160.000 đồng chia cho số người đi chụp, thật sự không nhiều nhưng em vẫn làm để có thêm kinh nghiệm, kỹ năng chụp hình...”. Cũng theo Thiện, có khá nhiều sinh viên làm ở đây. Những điều được giảng dạy ở trường lớp khá xa với kiến thức ngoài thực tế. Đôi khi nếu quá chú trọng vào tiền lương thì mình lại không tìm được kinh nghiệm quý báu. Ngọc Liên (sinh viên Đại học Kinh Tế TPHCM) cũng có suy nghĩ này. Trước khi trở thành nhân viên chính thức ở một cửa hàng trong chuỗi cà phê Urban Station, Liên cũng đã được thôi thúc tìm đến đây để học hỏi kinh nghiệm.

Việc làm Part time rất được các bạn sinh viên ưa thích.

Để tìm kinh nghiệm, vốn sống, các sinh viên phải chấp nhận những cái được và mất khi đi làm thêm. Mà cái mất dễ nhìn thấy đầu tiên nhất chính là thời gian. Bình thường, sinh viên có thể dùng thời gian để tập trung vào việc học, tham gia các hoạt động tình nguyện, hoặc đơn giản chỉ là “trà chanh chém gió” cùng bạn bè thì những “nhân viên tập sự” phải đánh đổi hết. Ngô Quang Vũ (sinh viên Đại học Luật TPHCM), hiện đang làm trong một công ty luật, tâm sự: “Dù chỉ mới thực tập thôi nhưng công việc chiếm rất nhiều thời gian của mình. Mỗi ngày, trung bình mình phải làm việc từ 12 đến 14 tiếng…”. Với Ngọc Liên, công việc cũng chi phối quỹ thời gian rất lớn. “Mình ngủ ít, ăn ít hơn các bạn khác. Khi nhiều bạn đã lên giường ngủ thì mình phải cặm cụi làm bài bù…”, Liên thổ lộ. Còn Đinh Toàn Trung (sinh viên trường FPT Arena) cũng thú nhận: “Khi đi làm thêm, phải chịu điểm danh trễ và phải đăng ký học lại một số môn do lịch làm việc của công ty…”.

Gia sư cũng giúp cho các bạn sinh viên ôn lại kiến thức.

Nhưng, cái được nhận lại khiến nhiều bạn trẻ không tiếc thời gian cho việc làm thêm của mình, đầu tiên chính là kinh nghiệm. Không dừng lại ở đó, công việc còn mang đến cho họ những bài học quý báu khác. Như trường hợp của Ngọc Liên, từ một vị trí chỉ biết dọn dẹp, rửa ly, đã biết pha chế, rồi đến giao tiếp với khách hàng và thấu hiểu khách. “Bây giờ mình còn sửa được cả wifi, máy tính, máy cà phê, vòi nước khi bị hư nữa đấy. Thú vị vô cùng!”, Liên chia sẻ.  Lưu Hoàng Kiếm, sinh viên kiến trúc cho hay, từ khi đi làm thêm, mình đã thay đổi được cả thói quen xấu mà sinh viên nào cũng hay mắc phải. Đó là tập thói quen đi ngủ sớm để dậy sớm, đi làm đúng giờ và nề nếp. “Sinh viên thường hay làm cú đêm”, nhưng họ không biết rằng sau này đi làm việc, điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và sức khỏe rất nhiều”, Kiếm nói. Cậu sinh viên cũng thừa nhận, chính vì chủ động chấp nhận lương thấp hay thậm chí không lương chỉ để nhận kinh nghiệm nên dù mới là sinh viên năm cuối, cậu đã nhận được nhiều lời mời từ các nhà tuyển dụng. Việc tìm kiếm kinh nghiệm trước khi ra trường là một thế mạnh để dễ xin việc

Phương Anh – Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác