Thứ Ba, 02 Tháng Sáu, 2015 15:18

Một phong tục đẹp

Dòng họ tôi có một phong tục rất đẹp: Hằng năm, cứ đến mùng Chín tháng giêng là họp họ, thăm viếng mộ tổ rồi về đọc lại tộc phả. Mọi người cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của họ mình, khen thưởng những gương thành đạt trong năm. Dịp này, những ai được đề bạt, được giải thưởng các loại trong quá trình học tập và làm việc… đều nở mặt nở mày. Tất cả những thành tích đều được ghi lại để bổ sung vào tộc phả. Dòng họ cũng xây dựng một quỹ khuyến học, tạo điều kiện cho con em ở các gia đình khó khăn theo đuổi chuyện học hành đến nơi đến chốn.

Họp mặt bà con dòng họ là một nét văn hóa đẹp. Ảnh minh họa

Hơn thế nữa, những hộ gặp rủi ro hay quá nghèo, sẽ được mọi người bàn bạc, tìm cách giúp đỡ. Bên cạnh việc biểu dương những tấm gương tốt, trao học bổng, dịp họp mặt cũng có chuyện phê phán, nhắc nhở những người có khuyết điểm như mất đoàn kết hay răn đe những vi phạm về tệ nạn xã hội, việc hiếu, việc hỷ… Cuối cùng là bữa cơm đoàn kết, thân mật, cũng gọn nhẹ do mọi người cùng đóng góp.

Đây là một trong những nét đẹp mang đậm chất văn hóa làng quê, có từ lâu trong họ tộc tôi và vẫn được duy trì qua thời gian. Hằng năm, phong tục này được bổ sung thêm những nội dung và hình thức cho phù hợp với thời đại. Những điểm mới làm cho ngày họp họ mỗi mùa Xuân thêm hấp dẫn, phong phú…

BÙI VŨ LIÊM (Thanh Hóa)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác