Thứ Ba, 02 Tháng Sáu, 2015 15:35

Những người mang hương sắc cho tết

1.  Không phải bất cứ mặt hàng cây kiểng, trái cây nào cũng có thể đem ra chợ trong những ngày giáp Tết, nhiều chủ vườn đã phải lên hẳn một kế hoạch và thời gian cụ thể để chọn loại cây thích hợp nhất. Trước Tết ba tháng, việc chọn giống với nhà vườn đã bắt đầu tiến hành, sau đó sẽ thực hiện những thao tác cần thiết để trồng, chăm sóc sao cho phù hợp, tới khi cận Tết mới có thể bán được sản phẩm thu lợi nhuận cao. Anh Nguyễn Văn Linh, chủ một vườn cây kiểng ở Chợ Lách (Bến Tre) cho biết, mình phải nghiên cứu thị trường thường xuyên, vào những tháng gần Tết, thị hiếu khách hàng có sự thay đổi liên tục, một phần chạy theo phong trào, một phần vì tin vào phong thủy mà mặt hàng cây cảnh cuối năm rất đa dạng. Tuy vườn nhà anh trồng khá nhiều kiểng nhưng anh phải chú tâm vào những mặt hàng bán chạy nhất, cũng như những sản phẩm thịnh hành và được nhiều người săn đón, từ đó anh sẽ lên kế hoạch và mua trang thiết bị về làm. Ngoài mai thì các loại cây mang ý nghĩa tài lộc khác như quýt, tắc cũng được anh Linh đầu tư khá bài bản. “Để có được sản phẩm ưng ý thì chủ vườn phải bỏ công sức hàng tháng trời, ngoài việc uốn kẽm, chiết cành thì phải hết sức lưu ý những chi tiết quan trọng như việc ra hoa, kết trái sao cho đúng dịp, nếu không thì sản phẩm sẽ mất đi giá trị và giá cả sẽ không như mong muốn”, anh Linh nói thêm. Cũng có vựa cây kiểng ở Chợ Lách, anh Trương Ngọc Châu tâm sự, để có được một chậu tắc như ý, gia đình anh phải mất rất nhiều thời gian, ngoài việc chiết cây từ nhỏ, anh phải chăm sóc chúng như một đứa trẻ, đến khi cây cao tầm một thước là phải kích thích cho cây ra trái. Đây chính là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất. “Khi cây đã ra trái, phải canh bắt sâu và lựa chọn những trái xấu ra khỏi cây, đến khi trái có độ vừa phải, sẽ uốn cành và tỉa ngọn sau. Người trong nghề phải có kinh nghiệm ít nhất 5 năm mới dám làm công đoạn cuối này, vì nếu lỡ tay làm gãy một nhánh hay làm không kỹ, trái sẽ bị rụng và tất nhiên cây đó sẽ không bán được”, anh Châu nói.

Những chậu quất được tạo dánh thành chiếc bình cao to đòi hỏi cũng lắm công phu

2.Không chỉ cây kiểng mà các loại hoa chưng Tết như cúc, vạn thọ, mào gà… cũng được chủ vườn chăm sóc lắm công phu. Chị Nguyễn Thị Lý (đại lý hoa Ba Tri, Bến Tre) cho biết: “Để trồng một chậu cúc phải bỏ ra ít nhất ba đến bốn tháng, tùy theo loại cúc lớn nhỏ, sau đó chủ vườn sẽ có những cách khác nhau để chiết cây và trồng vào chậu nhỏ bằng tre, đến ngày bán sẽ bỏ mối cho các thương lái”. Trong thời gian trồng, chuyện lựa chọn các giống hoa là việc rất quan trọng, bởi những tiêu chí như hạt giống phải có độ bóng, căng tròn, để khi gieo vào đất sẽ không bị gãy làm đôi và bị sâu mọt đục, ảnh hưởng xấu cho mùa vụ. Việc xới đất và làm sạch đất cũng được các chủ vườn hết sức chú ý, từ một mảnh vườn rộng sẽ được phân chia thành nhiều luống nhỏ khác nhau, tùy từng loại hoa mà xới đất sao cho phù hợp. “Trong quá trình xới vừa tuân thủ độ sâu của từng luống mà còn phải làm sạch đất một cách tuyệt đối, nếu không làm đúng cách, các hạt giống của hoa khi đưa xuống sẽ bị chất ẩm và sâu mọt làm ảnh hưởng”, chị Lý nói. Sau khi đã lên luống xong, người trồng hoa sẽ đặt mua một số lượng lớn chậu tre, khi có đủ số lượng cần thiết, chủ vườn sẽ tiến hành những thao tác bón phân và cho đất vào chậu. Đến lúc hoa đã lên cao đúng thời gian như dự kiến, họ cho tách riêng ra mỗi chậu khác nhau để dễ dàng chăm sóc và di chuyển… Với cây mai, các chủ vườn ra sức tạo các thế sao cho đẹp, rễ cây to và cành lá phải hội đủ nhiều nụ. “Người mua rất chú ý chi tiết này, mai phải có nhiều nụ thì sẽ mang nhiều may mắn đến gia đình, nếu nụ nở trúng dịp mùng một Tết thì cây mai đó còn có giá trị rất lớn”, anh Nguyễn Văn Linh cười tươi cho hay. Tuy nhiên, không phải năm nào cũng được như ý muốn, vào những năm có tháng nhuận hay thời tiết cuối đông lạnh nhiều, hoa mai thường nở sớm, nhiều chủ vườn gần như mất trắng công sức bỏ ra hàng tháng trời. Bởi vậy, ngoài việc bỏ nhiều công sức, người trồng hoa cũng hết sức quan tâm đến khí hậu…

Chủ vườn hoa mất rất nhiều công sức để chăm sóc 

3.Ngoài việc trang trí những loại cây kiểng, hoa tươi, việc lựa chọn trái cây mang ý nghĩa tài lộc cũng được nhiều nhà săn đón. Trên bàn thờ gia tiên ngoài mâm ngũ quả, nhiều nhà còn có hẳn một cặp dưa hấu to. Dưa hấu ngày nay mùa nào cũng có, nhưng có lẽ Tết đến là được nông dân hết sức chú ý bởi loại trái cây này mang ý nghĩa của sự đoàn viên nên được các gia đình quan tâm mua về trưng hoặc làm quà biếu. Giống dưa ngày Tết được chủ vườn rất chú trọng, bởi ngoài việc cho ra quả to còn phải có màu sắc và vân đẹp. Anh Trần Trọng Tâm (Ba Tri, Bến Tre) chia sẻ: “Sau khi lên luống, người dân phải dùng bao phủ toàn bộ, ngoài việc chống lại những ảnh hưởng như cỏ thì còn giúp cho đất có độ ẩm, để khi gieo hạt sẽ dễ dàng và tiện lợi cho việc chăm sóc”. Để cho dưa ra quả như mong muốn, anh Trịnh Nguyễn Vân An (chủ vựa dưa Ba Tri, Bến Tre) cho biết, một dây dưa anh chỉ để lại từ hai đến ba trái, các trái còn lại phải cắt bỏ hết để bán dưa non cho bà con. Theo anh An, làm như vậy sẽ kích thích cho mức độ sinh trưởng và phát triển của cây nhanh chóng và đúng tiến độ dự kiến. Do đặc tính của dưa là phải trồng trên cồn cát nằm sát biển, mà nước biển lại mặn nên không phù hợp cho việc tưới dưa, anh phải cùng gia đình đào một cái giếng gần đó để lấy nước tưới. “Khi dưa gần ngày thu hoạch, phải ngủ lại tại ruộng dưa để canh trộm, một đêm như thế, tôi phải thức dậy ít nhất 3 lần để rảo hết đám dưa, vì mùa này dưa được giá nhất nên bà con trồng dưa ở đây ai cũng phải canh”, anh Tâm kể. 

Võ Hồng Tuấn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác