Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2015 15:46

Những người bảo vệ môi trường

Sáng mùng ba Tết, đang phơi đồ trên lầu, nghe “Rác đây…”, chị vội chạy xuống, cầm hai phong bao lì xì đứng ngay cổng nhà đợi. Khi vừa thấy người công nhân vệ sinh nam bước vào hẻm, chị vội đưa cho anh một bao rồi hỏi: “Chỉ mình chú à?”. “Không ạ, bà xã em ở đầu hẻm”, anh công nhân trả lời.

Những người công nhân này phải làm việc khi mọi người dân đã ngủ say.

Chạy ra đầu hẻm vì muốn đưa tận tay cô công nhân một phong bao lì xì lấy hên đầu năm. Cô cảm động nhận và lí nhí cám ơn. Bước vào nhà, chị giải thích cho cô cháu gái đang tròn xoe mắt ngạc nhiên: “Đổ rác là một nghề cực nhọc nhứt đó cháu. Trong khi mọi người vẫn còn ngủ sau một đêm nhậu nhẹt hay đánh bài, hoặc một ngày đi chúc tết, vui chơi cùng bạn bè người thân…, người công nhân vệ sinh phải dậy sớm để dọn dẹp những gì mọi người thải ra ba ngày tết. Mình lì xì cho họ… không bao nhiêu, nhưng cũng để họ có niềm vui nho nhỏ ngày đầu năm.”

Đứa cháu nhỏ đã hiểu và chợt nhớ mình từng bị cô Út la vì lỡ gọi những công nhân vệ sinh là “mấy người hốt rác”. Chị đã dạy cháu mình gọi họ là “Những người bảo vệ môi trường”.

HOÀNG HẠC

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm