Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2015 23:42

Tất niên trong gia đình

Trước đây, tiệc tất niên thường chỉ được tổ chức nơi trường học hoặc cơ quan trước khi thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp chia tay nghỉ tết. Kinh tế phát triển, không ít gia đình ngày nay cũng làm tất niên một cách bài bản, không chỉ với những thành viên trong nhà mà còn mời cả bạn bè, bà con họ hàng đến chung vui nhân dịp tiễn đưa năm cũ…

Gia đình bà Phạm Ngọc Thảo (ngụ quận 3, TPHCM) mấy năm gần đây đều tổ chức tiệc tất niên. Với khoảng sân rộng trước nhà, bà hay bày biện làm các món nướng và mời chị em, con cháu tụ họp ăn uống vào mỗi tối 28 Tết âm lịch. Bà nói: “Suốt năm đầu tắt mặt tối với công việc. Ngày tết lại bận rộn khách khứa hoặc du lịch…Vì vậy, tôi chủ động tổ chức tất niên, mọi người cùng nướng thịt, ăn vui vẻ như một buổi họp mặt cuối năm kết chặt tình cảm chị em, con cháu trong đại gia đình”. Bà Thảo “thiết kế” bữa tất niên theo kiểu “tự phục vụ” để ai nấy được tự nhiên. Ăn xong, mọi người cùng nhau dọn dẹp, rửa chén thật vui vẻ. Bà cũng cho biết, trong bữa ăn, ai nấy tranh nhau kể chuyện cơ quan, khoe nhau tiền thưởng, người được thưởng nhiều, người chỉ được thưởng tượng trưng tùy vào “vị thế” cơ quan làm việc. Các dì cậu khuyên các cháu được thưởng ít không nên lấy thế làm buồn, mỗi người được xã hội phân công tùy theo năng lực và hoàn cảnh. Miễn có được việc làm và có cơ hội cống hiến cho đời là tốt rồi. Những người được thưởng nhiều đôi khi “rộng tay” mua tặng con cháu cái áo mới hoặc cho anh chị em một thùng nước ngọt làm quà. “Tôi là chị lớn trong nhà nhiều anh chị em. Đây cũng là cách dạy các em và con cháu biết thương yêu và chia sẻ nhau những gì mình có hoặc mừng cho nhau những gì anh chị, con cháu kiếm được thay vì bo bo hoặc ganh ghét nhau vì đồng tiền”, bà Thảo tâm sự.

Dịp tết cũng là khoảng thời gian con cháu quy tụ về đông đủ

Cùng suy nghĩ như trên, gia đình ông Nguyễn Tấn Thành (ngụ quận 5, TPHCM) cũng mời các em cùng con cháu đến chung vui trong bữa tiệc tất niên hằng năm vào ngày 27 Tết. Ông chơi kiểu “the pot luck”, tức người được mời mang theo bất cứ món gì, một bịch kẹo hay chai nước ngọt khoảng vài chục ngàn cũng được. “Cuộc sống tất bật hằng ngày, người trong họ khó có dịp gần gũi nên thôi thì tổ chức tất niên, tôi nấu một nồi bún miến và làm mấy vỉ rau câu. Còn anh chị con cháu thích mang gì cứ mang. Tôi thông báo chủ yếu là vui. Có nhiều tiền thì mang một món ăn. Ít tiền thì gói bánh hay chai nước ngọt cũng được”, ông nói. Các anh chị em cũng như con cháu đều đến sum họp vui vẻ. Có người làm sẵn chả giò, đến nơi bày chảo lửa ra chiên. Có người mua một con vịt quay, người mua một két nước ngọt, những bịch đậu phộng để ăn dặm trước khi bữa tiệc bắt đầu. Nhìn chung, ai cũng vui vẻ, bỏ qua hết những gì không hay để chuẩn bị đón năm mới.

Mặc dù hai con đã lập gia đình, ra riêng nhưng mỗi năm, khoảng 28 Tết, ông Lê Tấn Phát (ngụ Thủ Đức, TPHCM) đều gọi các con đưa dâu rể, cháu nội-ngoại về nhà dự tiệc tất niên. Hai vợ chồng ông chỉ nấu nồi bánh canh, các con thì đứa mang chả giò, đứa mang mấy chiếc bánh pizza. Mọi người ăn uống vui vẻ dù trong bữa tiệc, các con có than thở thu nhập năm nay kém hơn năm trước hoặc được thưởng ít hơn bạn bè Ông bộc bạch: “Tạo điều kiện cho các con các cháu có cơ hội gặp nhau trao đổi kinh nghiệm trong làm việc, học tập và có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng nhau là được. Tôi chỉ sợ sau khi con cái lập gia đình, ra riêng, thế hệ cháu không thân tình như ba mẹ chúng thì khổ nên hằng năm làm tiệc tất niên để sum họp, dành chút thời gian cho nhau…”.

Buổi họp mặt gia đình trong dịp tết nguyên đán

Với gia đình ông Nguyễn Hoài Nhân (ngụ quận 1, TPHCM) thì có bữa tất niên nhỏ hơn, chỉ với những người trong nhà. Trước đó, ông dặn hai con phải có mặt ở nhà buổi tối để vui tất niên cùng gia đình. Con trai ông làm công nhân cho một công ty tư nhân. Con gái là giáo viên. Lương và tiền thưởng của con trai năm nào cũng khá khiêm tốn trong khi tiền thưởng con gái năm sau luôn cao hơn năm trước nhờ nhà nước khoán quỹ lương cho từng trường. Vì vậy, ngoài tô canh chua cá lóc thịnh soạn, ông khuyến khích con gái móc hầu bao ra đãi gia đình. Tất niên năm ngoái, cô con gái mua về cho cả nhà hai con gà quay và một ổ bánh kem. “Tôi tập con mình biết san sẻ với em trai và ba mẹ. Mà từ nhỏ, con cái tôi không có tính ích kỷ nên dù ít tiền thưởng, năm nào con trai cũng dành lì xì cho ba mẹ và tặng chị gái một món quà. Tôi cũng khuyên con trai không nên mặc cảm vì kiếm ít tiền hơn chị”, ông chia sẻ.

Gặp gỡ, ăn uống, hàn huyên trong buổi tất niên gia đình là cơ hội để các thành viên trong nhà cùng ngồi nhìn lại một năm với những gì được hay chưa được. Đây cũng là dịp bỏ qua bao giận hờn, hiểu lầm của năm cũ, sẵn sàng cho năm mới với những hy vọng và niềm vui mới. Một cách liên kết tình thân gia đình, gia tộc rất cần cho cuộc sống công nghiệp hiện nay.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác