Thứ Sáu, 04 Tháng Chín, 2015 15:37

Gia đình Công giáo với những chuyến hành hương

Đời sống kinh tế phát triển, nhiều gia đình Công giáo giờ đây không chỉ có những giờ phút cầu nguyện tại gia mà thỉnh thoảng vào các dịp lễ hay ngày cuối tuần, họ lại tổ chức một chuyến đi hành hương để làm phong phú đời sống tâm linh. Đây còn là một cơ hội gia tăng niềm tin và tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong nhà.

Khách hành hương và cầu nguyện tại linh đài Đức Mẹ La Vang

Hành hương là một tập tục gắn liền với đời sống Công giáo từ thời xa xưa. Đó chính là cuộc du hành đến những nơi có các thánh tích đặc biệt của Chúa, Đức Mẹ và các Thánh. Đặc biệt, nơi nào ghi dấu ấn của Mẹ Maria, trở thành nơi thánh thiêng như những linh địa, được khách hành hương rất quan tâm và có thói quen tìm về. Có thể nói, phần lớn các đền thờ và trung tâm hành hương trên thế giới là những đền thờ dâng kính Đức Mẹ. Ở Việt Nam, một thời kinh tế khó khăn, phương tiện đi lại hạn chế nên những cuộc hành hương thường chỉ diễn ra “tại chỗ”, nghĩa là các gia đình chỉ hay đi đến những nơi gần. Khi đời sống khá hơn, người ta không chỉ có những chuyến đi xa từ thành phố này đến tỉnh nọ, từ miền Nam ra miền Trung, miền Bắc... mà thậm chí thi thoảng có cả những cuộc hành hương đi nước ngoài, tới thăm những thánh địa nổi tiếng.

Những chuyến đi La Vang, Trà Kiệu…

Chị Thanh Hà (giáo xứ Cầu Kho, quận 1 – TPHCM) cho biết, hai vợ chồng chị và con trai 15 tuổi thường đi hành hương vào mùa hè. Đó là thời điểm con được nghỉ hè còn anh chị tranh thủ nghỉ phép thường niên. Gia đình chị từng có chuyến hành hương khá xa rất thú vị, kéo dài 15 ngày từ Sài Gòn ra Đức Mẹ La Vang (Quảng Trị) rồi đến Đức Mẹ Trà Kiệu (Quảng Nam). Ngoài ra, trong chuyến đi còn ghé thêm các giáo xứ ở Nha Trang, Quy Nhơn, Huế... Bên cạnh những giờ phút đọc kinh, cầu nguyện, gia đình chị cũng có lúc cùng quây quần ở những sảnh lớn hay dãy nhà của trung tâm hành hương để trò chuyện, chăm sóc nhau. “Đó là những giây phút quý giá bởi ngày thường chúng tôi đi làm, cháu đi học, về nhà là ăn uống ngủ nghỉ..., không có thời gian chuyện trò chia sẻ cùng nhau”, chị Hà nói.

Gia đình anh Trần Mộng Long (giáo xứ Chợ Quán, quận 5 – TPHCM) cũng đã có chuyến đi hành hương La Vang và Trà Kiệu cùng ghé thăm một số giáo xứ. Họ đi theo đoàn của giáo xứ, có cha linh hướng theo cùng nên có những buổi cầu nguyện tập thể, cùng đi lễ sớm, ăn sáng chung... Qua đó, cũng tìm thấy một tinh thần gắn kết, không chỉ các thành viên trong nhà mà còn với cả các gia đình khác. Theo anh Long, trong những chuyến hành hương, mỗi người trong gia đình như có dịp nhìn lại mình, lắng đọng... để sống tốt hơn. Cũng như chị Thanh Hà, anh Mộng Long thừa nhận những chuyến hành hương kết hợp du lịch giúp gia đình mình gắn bó nhau hơn. Anh bộc bạch: “Hai con của chúng tôi, đứa 15, đứa 17 nhưng chỉ những lúc đi như thế này, các cháu mới thể hiện rõ nét sự quan tâm tới ba mẹ và chăm sóc lẫn nhau”.

Đại gia đình của chị Phan Thị Bé (giáo xứ Nhân Hòa, quận Tân Phú – TPHCM) từng rất ấn tượng với chuyến du lịch – hành hương xuyên Việt cách đây đã khá lâu. Mùa hè năm ấy, chú Tư của chị từ bên Úc về Việt Nam chơi, dẫn theo hai con nhỏ. Thế rồi hai thành viên trong gia đình chị, ba người của gia đình chú Tư và thêm mấy người nhà chú Út cùng tổ chức một chuyến đi xuyên Việt, nhân tiện về thăm quê cha đất tổ ở ngoài Bắc. Họ cùng thuê một chiếc xe ô tô, tự “thiết kế” chương trình. Ngoài tham quan một số địa danh, nơi dừng chân đặc biệt của đại gia đình chị Bé chính là những điểm hành hương trải dài suốt chuyến đi, nhất là ở La Vang, Trà Kiệu và khu quần thể Nhà thờ đá Phát Diệm. Chị hồi tưởng: “Quả là một chuyến đi đáng nhớ, đại gia đình tôi đã có những giờ phút ấm áp tại những điểm hành hương. Tôi vẫn không quên cảm giác ngày nào vào thăm Thánh địa La Vang và cả những khoảnh khắc mọi người cùng đọc kinh, cầu nguyện trước linh đài Đức Mẹ...”.

Và những cuộc hành hương gần hơn

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao

Có nhiều gia đình do bận bịu hay con cái học hành, đã chọn điểm hành hương gần hơn như đi Bạc Liêu viếng mộ cha Trương Bửu Diệp, đi Bình Thuận đến Đức Mẹ Tà Pao hay tới Vũng Tàu cùng leo núi Tao Phùng, viếng Đức Mẹ Bãi Dâu... Những chuyến đi này thường tổ chức vào ngày cuối tuần. Ông Lai Văn Tuấn (59 tuổi) cho biết, hai ông bà thường cùng con gái đi Bạc Liêu và Tà Pao vì hai địa điểm này tương đối gần. Tối hôm trước khi đi, họ chuẩn bị mua bánh mì, bơ, phô mai, kẹo... mang theo cùng với vài chai nước để ăn, uống suốt chuyến hành hương. Họ hay khởi hành vào buổi tối, sáng đến nơi đọc kinh, cầu nguyện, dạo chơi loanh quanh một chút rồi về lại Sài Gòn vào tối hôm sau. Ông Tuấn thổ lộ: “Đi hành hương, chúng tôi có dịp biết được ước mơ khát vọng của nhau, tất nhiên không phải chờ đợi một phép lạ nhưng biết để cùng cầu nguyện, chia sẻ. Thí dụ năm tới tôi về hưu, vợ tôi bị đau khớp, con gái đang cố gắng làm việc để được ký hợp đồng... Tất cả không chỉ là những lời cầu nguyện mà còn là một sự cảm thông với nhau”.

Cũng là những chuyến đi gần, bà Trần Thu Tâm, 55 tuổi (giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, quận 3 – TPHCM) kể: “Giáo xứ tôi thường tổ chức hành hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre (thuộc huyện Giồng Trôm, Bến Tre). Các đoàn thường thuê xe khách, cũng có  nhóm đi xe honda. Lần nào vợ chồng tôi và hai con trai cũng cùng đi hai chiếc honda, thay phiên nhau cầm lái. Chúng tôi mang theo nước, khăn, vài ổ bánh mì vài cái bánh bao...”. Với gia đình bà, đi hành hương như thế vừa vui, vừa củng cố thêm lòng yêu Chúa, yêu Mẹ, vừa có dịp gần gũi chăm sóc nhau. “Các con tôi giờ đã lớn nên cầm lái là chính, chúng thấy mình trưởng thành hơn nhưng vẫn không quên những năm trước đây, từng ngồi sau lưng ba mẹ trong những chuyến hành hương đường xa...”, bà Tâm nói thêm.

Ông Bà Phạm Văn Quả (giáo xứ Hòa Hưng, quận 10 – TPHCM) cũng hào hứng không kém với những chuyến đi Vũng Tàu tắm biển và viếng Đức Mẹ Bãi Dâu. Gia đình họ đã có “thâm niên” mấy chục năm đi hành hương như thế, từ lúc các con còn nhỏ đến nay đã có cháu ngoại, cháu nội, còn ông bà có cháu cố... “Lúc trẻ, chúng tôi đi xe khách rồi thuê xe và giờ có xe riêng, con trai lớn của tôi tự lái. Cứ mỗi kỳ nghỉ hoặc cuối tuần, cả đại gia đình lại có những giờ phút thú vị bên nhau. Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng đi viếng Đức Mẹ Tà Pao, cha Trương Bửu Diệp...”, ông Quả cho biết.

Cũng có những gia đình ở Sài Gòn đi hành hương ngay trong thành phố. Họ chạy xe từ nhà đến đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (quận 3) để dự lễ chầu kính và cầu nguyện với Đức Mẹ nơi hang đá; có khi tới nhà thờ Chợ Đũi (quận 1) viếng Đức Mẹ Mễ Du hay lên Thủ Đức dành những phút bên Mẹ Fatima... Gia đình anh Nguyễn Hồng Xuân nằm trong số này. Anh ấn tượng nhất là ba ngày Tết, vợ chồng con cái chở nhau từ quận 1 tới quận 3 để dự “Hành hương Minh Niên” ở nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Theo anh Xuân, đó là những ngày thật ấm cúng và tình cảm, gia đình anh cũng mong sẽ duy trì thói quen hành hương hằng năm như thế càng lâu càng tốt.

Ngọc Hà – Liên Giang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm