Thứ Sáu, 04 Tháng Ba, 2016 14:34

Gieo việc tốt, gặt hái lời ?

THIÊN ÂN

Việc tốt là niềm hạnh phúc cho cả người cho và nhận, dù là sự giúp đỡ chút gạo đỡ đói lòng hay một lời tâm sự sẻ chia với người khổ lúc họ cô đơn. Lúc nào cũng có thể làm việc tốt cho đời, cả khi ta dường như không có gì để cho, nghèo mạt và khó khăn trăm bề. Riêng một ý nghĩ cao đẹp trong tâm trí đã là tốt rồi, hay đôi khi chỉ là một ánh mắt, nụ cười, cái bắt tay thân ái. Việc này ai cũng làm được.

Cha tôi thường dạy con tinh thần giúp người không cần chờ đợi người ấy báo đáp lại, như cổ nhân từng nói: “thi ân bất cầu báo”. Cha vẫn bảo, người ta khổ thì có gì mà trả mình hả con? Rồi người khác sẽ trả mình vì đời ai cũng có lúc gian truân cần giúp đỡ. Lời dạy này thấm thía với tôi lắm!

Tôi không khá giả gì nhưng may mắn có một số cơ hội giúp người cách này cách khác, từ một cậu học trò nghèo cho đến bác bảo vệ, những chuyện nho nhỏ thôi, thời mình còn đi dạy học ở trường làng.

Và trong đời tôi cũng từng sa cơ lỡ vận, có giai đoạn khó khăn, phải mưu sinh bằng nghề bán vé số. Những lúc rong ruổi trên đường nắng gió chói chang, tôi được mời cơm, mời trà hay được mua giúp một xấp vé số vào giờ sắp xổ. Có người âm thầm giúp mình lại chính là bố mẹ của cậu học trò nghèo ngày nào tôi từng giúp. Còn bác bảo vệ nọ, già đi, cuộc sống đa đoan nhưng không gặp thì thôi, mỗi lần có dịp thấy nhau dù vội vàng cách mấy, bác ấy cũng nán lại chút xíu, nở một nụ cười hiền ấm áp. Thực lòng lúc ấy, tôi thấy an ủi lắm và xúc động nhiều.

Cha tôi nói đúng, ai cũng có lúc gian truân, sa cơ lỡ vận hay đôi khi chỉ là những khó khăn nho nhỏ nhưng nếu không có sự giúp đỡ, chuyện nhỏ sẽ thành ra lớn không chừng. Ngẫm lại những gì mình đã trải qua, tôi thầm tạ ơn Chúa vì trong đời mình từng được giúp rất nhiều khi gặp khó, có những giúp đỡ vô tư, thầm lặng không biết của ai. Chính vì thế, tôi càng xác tín lòng tốt, việc tốt, ý tốt ta gieo hôm nay, nhất định ngày mai sẽ được gặt và luôn có... lời, hay nói theo triết lý nhà Phật thì đó chính là nhân quả. ■

THIÊN ÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm