Thứ Hai, 01 Tháng Sáu, 2015 15:09

Gieo Xuân

Gian hàng 1.000 đồng đầy yêu thương

 “Sách vở, quần áo, bút viết 1000 đồng đây, nhanh chân thì còn, chậm chân cũng… còn, mua liền các em ơi”. Đó là tiếng rao hóm hỉnh của thành viên nhóm công tác xã hội Bồ Công Anh trong gian hàng quyên góp quỹ hỗ trợ học sinh nghèo trường THCS An Thủy (Ba Tri, Bến Tre) một ngày giữa tháng 1 vừa qua. Quy tụ những bạn trẻ yêu thích làm thiện nguyện, nhóm khởi hành từ TPHCM đến Bến Tre thực hiện một chuyến giao lưu và trao học bổng cho các học sinh vượt khó, với mong muốn mang đến cho các em những nụ cười thật tươi khi cái Tết đang gần kề. Bên cạnh số tiền quyên góp được từ bạn bè, những người hảo tâm, nhóm Bồ Công Anh còn thực hiện gian hàng bán đồ đồng giá 1000 đồng, 2000 đồng gây quỹ. Toàn bộ sách báo, đồ dùng học tập mới, quần áo quyên góp được, nhóm đã phân loại và bán tất cả đều dưới 5000 đồng. Trưởng nhóm Phạm Tuyết Hường cho biết: “Nhóm mình thực hiện gian hàng này nhằm giúp các em có điều kiện mua sắm đồ dùng học tập, quần áo với giá rẻ nhất. Toàn bộ số tiền sẽ được đóng góp thêm cho học bổng dành cho những em học sinh nghèo vượt khó”. Thành Trung, sinh viên Đại học Sài Gòn, thành viên nhóm cười tươi kể: “Thay vì bán sách báo cũ cho ve chai, mình bán giá 1000 đồng ở đây và không ngờ được các em ủng hộ hết sạch. Nhiều em nói ở đây khó mua sách báo, phải đi xa nhà mới có nơi bán và đôi khi còn không đủ tiền mua mặc dù rất thích đọc”. Không chỉ có học sinh, các thầy cô giáo trong trường cũng ủng hộ nhóm rất nhiều.

Chương trình phát quà và học bổng cho các em học sinh giỏi khó khăn vào dịp tết

Ngoài những em học sinh giỏi do nhà trường  đề nghị trao quà, nhóm Bồ Công Anh còn tự tìm thêm những em học lực khá, trung bình nhưng hoàn cảnh thật sự khó khăn, vẫn cố gắng đi học vì bình thường các em như vậy không thuộc diện được học bổng. “Các em này rất thiệt thòi, nhiều khi cũng chính vì hoàn cảnh khó khăn đã ảnh hưởng đến việc học tập…”, Tuyết Hường nói. Qua tìm hiểu, nhóm đã phát hiện ra những em có hoàn cảnh rất khó khăn như Dương Nhật Hà Phong (lớp 6/3) mồ côi cha, mẹ đi lột mực. Tuy chỉ mới lớp 6 nhưng ngày nào em cũng tự mình nấu cơm đem cho mẹ, nồi nước quá to khiến có lần em bị bỏng, khi hết nước phải xách nước từ nhà hàng xóm, tuy vất vả nhưng em vẫn đạt học sinh khá. Hay em Trần Hồng Nhật (lớp  7/3), cha đi lưới, mẹ đi làm cồn, bản thân em bị bệnh phong, phải uống thuốc mỗi ngày nhưng ở nhà cũng đan ghế giúp gia đình để kiếm thêm thu nhập. Nhật khoe mình được học sinh khá, học giỏi nhất môn Toán khiến các anh chị nhóm Bồ Công Anh phải nể phục

Bên cạnh gian hàng đồng giá, nhóm còn tổ chức giao lưu, chơi rất nhiều trò chơi vui nhộn như “Hòa cùng âm nhạc”, “Ăn bánh nói ca dao, câu đố”, “Trò chơi trí tuệ”  mục đích để em nào cũng có quà Tết. 10 suất học bổng đã được trao cho các em, mỗi suất bao gồm 350 ngàn đồng tiền mặt, 5 kg gạo và đồ dùng học tập. Chương trình kết thúc, nhìn các em được trao học bổng vừa “khệ nệ” vác những bao gạo và quà tặng vừa cười thật tươi, các thành viên Bồ Công Anh vừa buồn cười vừa thương.

Võ Tuấn (thành viên của nhóm, cũng là cựu học sinh của trường) chia sẻ: “Mình rất vui khi được quay trở lại trường làm một chương trình ý nghĩa như thế. Nghe nhiều em tâm sự lần đầu tiên mới được chơi vui như thế, mình rất xúc động”. Thanh Tùng (sinh viên Đại học KHXH & NV TP.HCM) tâm sự: “Dung dị, hạnh phúc và ý nghĩa. Đó là điều mình cảm nhận được từ chuyến đi. Lần đầu tiên mình tham gia và ấn tượng thật nhiều về lòng yêu thương, sự chia sẻ…”.

 

Ấm áp “Trái Tim Việt”

Trao quà Tết, trao nụ cười” là chương trình cũng vừa được nhóm Trái Tim Việt thực hiện vào trung tuần tháng 1.2015 tại ấp Hòa Hưng, xã Hòa Hưng (Huyện Giồng Riềng – Rạch Giá, Kiên Giang). Thành viên của nhóm là những bạn trẻ trong và ngoài Công giáo, cũng cùng chung niềm yêu thích làm công tác xã hội. Nguyễn Chí Thiện, chàng kỹ sư 27 tuổi, hiện sống ở giáo xứ Gia Định (TPHCM) đã gầy dựng nhóm từ cách đây 5 năm, cho biết: “Tháng nào, nhóm cũng thực hiện một chuyến thiện nguyện nhỏ trong thành phố, còn ba tháng thì có một chuyến đi xa, quy mô hơn. Chuyến vừa qua, nhóm muốn được chia sẻ với bà con nghèo chút quà Tết…”.

Các nhóm thiện nguyện tổ chức phát quà tết cho các bà con neo đơn

Cơ duyên để nhóm quyết định tổ chức đi Giồng Riềng vì trong những dịp tình cờ đến xã Hòa Hưng thuộc huyện này, các thành viên Trái Tim Việt nhận thấy cuộc sống của bà con nơi đây có rất nhiều khó khăn. Phần lớn các gia đình sống bằng nghề làm ruộng mướn, nhưng thời tiết khắc nghiệt khiến cuộc sống của họ quá nhiều bấp bênh, nghèo nàn từ mọi phương tiện sinh hoạt tới cái mặc, miếng ăn. Những căn nhà sập xệ, những con người với khuôn mặt khắc khổ và áo quần cũ kỹ là những hình ảnh và ấn tượng ban đầu khi các bạn Trái Tim Việt vừa đặt chân đến đây. Việc học của trẻ em nơi đây được giáo xứ hỗ trợ một phần, tuy nhiên, các em thường chỉ học đến lớp 9 là phải nghỉ để phụ giúp gia đình Trăn trở với thực tế ấy, các thành viên của nhóm đã lên kế hoạch cho chuyến đi vào dịp trước Tết Nguyên Đán để hy vọng mang lại chút ấm áp cho những hoàn cảnh khó khăn. Từ cuối tháng 12, nhóm đã gây quỹ bằng cách quyên góp qua nhiều nguồn: mạnh thường quân, mạng xã hội, vẽ tranh bán đấu giá, bán bánh ú Chí Thiện cho biết, thật cảm động khi vừa post chương trình lên Facebook, đã nhận được sự ủng hộ của bao bạn bè gần xa, có người gửi vài trăm nghìn đồng, cũng có người tặng trăm cuốn tập

Chuyến đi được thực hiện trong hai ngày (từ 16 – 18.1), mang đến 100 phần quà cho các hộ gia đình (mỗi phần gồm 10 kg gạo và một số nhu yếu phẩm), 400 phần cho trẻ em (gồm tập, viết, sữa, bánh kẹo). Đây không phải là lần đầu đi làm thiện nguyện, nhưng cảm xúc trong lòng kỹ sư Thiện và các bạn cùng nhóm vẫn đầy ắp. Nguyễn Hoàng Nhật Phương, cô trưởng nhóm rưng rưng chia sẻ sau chuyến đi trở về: “Cảm tạ Chúa đã cho chúng con một chuyến đi thành công và bình an. Đôi khi hạnh phúc chỉ đơn giản là sự sẻ chia… Một chuyến đi đã để lại thật nhiều kỷ niệm trong tôi…”. Nụ cười cuối năm của bà con Giồng Riềng đã thực sự có ý nghĩa để các bạn trẻ Trái Tim Việt bước vào năm mới được vui hơn và hào hứng cho những dự định tiếp theo sau Tết.

Phương Anh – Liên Giang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm