Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 21:44

Câu chuyện đầu năm

Xuân đến chúc nhau hưởng phước Trời

Xuân đi thăm viếng khắp nơi nơi

Xuân không phân biệt sang hèn đó

Xuân chúc mọi người được thảnh thơi.

Đức Thượng Phẩm Cao Quỳnh Cư

Vĩnh Nguyên Tự (Long An)

mùng 1 Tết Bính Ngọ (1966)

 

Mùng Một Tết, lúc 14 giờ 26, Đức Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên đã “đi bước trước”, gọi điện chúc lành Dũ Lan nhân dịp năm mới. Vẫn giọng nói vui tươi, nồng nhiệt, thân ái, Ngài chia sẻ một số dự kiến về đối thoại liên tôn cho năm Giáp Ngọ. Kết thúc cuộc điện đàm dài khoảng ba mươi phút, Ngài bảo: “Nhờ anh chuyển lời chúc Tết của tôi tới các sư huynh, sư tỷ, sư đệ, sư muội Cao Đài.”

Dũ Lan thật cảm kích và liên lạc ngay với các bạn đạo, hẹn nhau kết thành một đoàn để mùng 3 lên đường về Tây Đô chúc Tết Đức Giám mục đồng thời thăm Tòa Giám mục Cần Thơ.

Năm giờ sáng, chúng tôi rời thánh thất Bàu Sen (quận 5), gồm có: Giáo Sư Thượng Văn Thanh (chưởng quản Cơ Quan Phổ Tế, Hội Thánh Truyền Giáo Cao Đài, Đà Nẵng) làm trưởng đoàn, Truyền Trạng Thanh Căn (Hiệp Thiên Đài, Hội Thánh Cao Đài Tiên Thiên, Bến Tre), hiền huynh Đạt Tịnh và Trần Văn Quang (Chánh và Phó Hội Trưởng thánh thất Bàu Sen, Quận 5), hiền huynh Đạt Truyền và Dũ Lan (Chương Trình Chung Tay Ấn Tống).

Tới Cần Thơ lúc 9 giờ, chúng tôi ghé ngay tư thất hiền huynh Phan Lương Minh (Chánh Hội Trưởng thánh thất Tây Thành, Hội Thánh Cao Đài Thượng Đế), trước là chúc Tết, biếu sách ấn tống mới in xong, sau nữa trân trọng kính mời hiền huynh cùng với đoàn đến Tòa Giám mục Cần Thơ. Hiền huynh liền hoan hỷ tán thành.

Lúc 10 giờ, tại Tòa Giám mục, Đức cha Stêphanô và linh mục Matthêu Hoàng Đình Ninh (phụ trách đối thoại liên tôn của giáo phận Cần Thơ) vui vẻ tiếp đoàn. Đức cha Stêphanô dành nhiều thời gian để giới thiệu tổng quát về giáo phận Cần Thơ, về các bậc tiền nhiệm, và chia sẻ những suy tư của Ngài cho những dự kiến liên tôn năm Giáp Ngọ. Rồi Ngài đưa chúng tôi đi thăm các “gia đình”:

Để mừng Năm Phúc Âm Hóa Gia Đình 2014, kể từ lễ Giáng sinh vừa qua, trong sân Tòa Giám mục đã dựng hai dãy nhà tranh be bé xinh xinh, có vườn hoa đủ hương sắc, vườn rau cải mơn mởn, rẫy bắp sai trái, và lạch nước cá quẫy lội tóe nước, với nhịp cầu tre nho nhỏ bắc ngang… Mái nhà đầu tiên trong “khu xóm” ấy chính là Thánh Gia với Đức Giuse, Mẹ Maria, và Chúa Giêsu - đây là gương mẫu nổi bật cho mọi gia đình Kitô hữu noi theo.

Đúng 11 giờ 30, Đức cha Stêphanô mời chúng tôi vào dùng cơm chay: Thật sự là một tiệc chay thịnh soạn rất thơm ngon, do các nữ tu Công giáo trổ tài bếp núc. Câu chuyện đầu xuân lại tiếp tục ấm lòng bên bàn tiệc...

Chúng tôi lưu luyến giã từ Đức cha ra về lúc 12 giờ 30, sau khi chụp khá nhiều ảnh lưu niệm với Ngài trong sân Tòa Giám mục Cần Thơ.

Ngày xuân, đối với đạo hữu Cao Đài chúng tôi, đây là chuyến Tây Du Hành Đạo, thực hành lời dạy về liên tôn của Đức DI LẠC THIÊN TÔN khi giáng cơ tại Trúc Lâm Thiền Điện (Vĩnh Long) ngày 18-7 Kỷ Dậu (30-8-1969):

“Còn một điều quan trọng nữa sau đây: Tất cả những môn đồ tín hữu hoặc con chiên của Trời, của Phật, của Chúa, v.v… hãy vì lòng đạo mà thương yêu đoàn kết, quây quần với nhau thành một khối vĩ đại để kết tụ một khối tinh thần đạo đức vĩ đại; thường xuyên liên giao thân hữu, thăm viếng để trao đổi học hỏi đạo lý thuần chơn.”

Vâng, ngày xuân ai thích phiếm du thì tùy, còn đạo hữu Cao Đài chúng tôi khai xuân bằng liên tôn hành đạo, để càng thắt chặt hơn nữa tình thân trong giới tôn giáo với nhau.

Liên tôn để phụng sự đồng bào, đất nước đối với người đạo áo trắng Kỳ Ba không phải là hình thức ngoại giao, mà đúng nghĩa chính là công trình tu tập và hành đạo, nằm trong mục đích “Thế đạo đại đồng” của tôn giáo Cao Đài.

Phú Nhuận, 09-02-2014

Dũ Lan Lê Anh Dũng

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác