Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 22:30

Những đứa trẻ

 

Từ khoảng cuối năm 2013 tới nay, trên Internet lan truyền hai mươi tấm ảnh cảm động về tình người, bao gồm nhiều khía cạnh cuộc sống đời thường. Khi được ưa thích và phổ biến đến mức như vậy, thật khó tìm biết ai là người đầu tiên đã đưa những hình ảnh này lên mạng. Cho nên, khi dẫn lại đây ba tấm ảnh rất tiêu biểu trong số đó, tôi đành chịu thua và buộc lòng làm kẻ thiếu văn hóa vì không nêu được tên tác giả hay nguồn gốc đích thực!

 

Tác giả khuyết danh, tạm gọi như thế, mào đầu loạt ảnh của mình với những lời lẽ (tôi chuyển ngữ từ tiếng Anh) như sau:

Không ai phủ nhận rằng thế gian này đầy rẫy cái ác, những kẻ tội lỗi có thể làm những điều mà bạn không thể nào tưởng tượng nổi… Chúng ta thấy tội ác đó khá nhiều qua tin tức hàng ngày. Nhưng dù tin hay không, trong đời còn có nhiều điều tốt đẹp và tử tế hơn là bạn có thể nhận thấy. Đôi khi, người ta làm những việc lạ thường, những việc ấy vực dậy tấm lòng chúng ta tin vào nhân tính.

A. Ảnh thứ nhất cho thấy góc sân chơi vắng vẻ. Từng có lũ trẻ trượt ván tại đó. Chẳng hiểu sao một chú lại bỏ quên tấm ván trượt. Dĩ nhiên có người nhặt được, là một trẻ khác. Thay vì chiếm hữu dễ dàng món quà “trời cho”, em này xé đại một mảnh giấy thùng các tông tìm thấy gần đó, rồi buộc chặt vào thân cây tại “hiện trường” với lời nhắn:

Nếu cậu bỏ quên tấm ván trượt mới cáu của cậu tại đây thì bọn tớ đang giữ nó. Hãy điện thoại cho bọn tớ, số (805)451-1021.

 

B. Gấu Koala có túi, ăn thực vật, sống ở vùng ven biển phía đông và nam nước Úc, suýt bị tuyệt chủng vào đầu thế kỷ 20. Gấu túi Koala tròn trĩnh, không đuôi, mũi to và hơi bẹt, hai tai trông như hai nhúm lông. Phủ lớp lông màu xám bạc, hoặc nâu nhạt, thân gấu dài chừng 60-85 cm, nặng độ 4-15 kg.

 

Tấm thứ tư của bộ ảnh cho thấy vài thiếu niên đang đạp xe. Các em chợt dừng cuộc dạo chơi khi tình cờ bắt gặp bên vệ đường lẻ loi chú gấu túi Koala bé bỏng. Một em liền rời khỏi xe, tháo bình nước mang theo, và giúp Koala giải khát. Bàn tay trái của gấu túi giơ lên giữ lấy bình nước, như một em bé.

C. Sau cùng, tôi chọn lại đây tấm ảnh thứ mười hai. Giữa tiết trời lạnh lẽo, chú bé áo ấm, găng tay len và khăn quàng cổ đủ đầy. Ngoài phố, co ro trong mảnh túi nhựa làm tấm che, người đàn ông không nhà đang đón lấy miếng bánh mì kẹp (sandwich). Chú nở nụ cười dễ thương, đưa mắt nhìn thẳng vào con người cùng khổ ấy. Nào biết chú nói gì với ông. Mà có cần chi! Nụ cười và ánh mắt trên gương mặt thánh thiện ấy đã nói thay tất cả.

 

Khi ngắm ba tấm ảnh này, tôi nhớ lời Chúa dạy: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng. (Matthêu 19:14)

 

Phú Nhuận, 27-5-2014

Dũ Lan Lê Anh Dũng

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm