Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Một, 2015 00:01

Thiên thần nhỏ ước mơ một lần làm linh mục đã về Trời

1. “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng” (Mt 19,14).

Vậy là Rafael Freitas (công dân bé nhỏ nước Brazil) đã về Nước Trời với Chúa sau gần hai năm chống chỏi căn bệnh ung thư. Bản tin sáng thứ Sáu 20.11.2015 của thông tấn xã Công giáo CNA (Mỹ) cho biết như vậy.

Theo giáo phận Barretos (phía bắc bang São Paulo) (1), giữa hai lần nhập viện trị liệu, bé Rafael được đưa về nhà bố mẹ ở thành phố Conceicão das Pedras (bang Minas Gerais, đông nam Brazil). Sau khi ở nhà vài tuần, bé lại phải trở vào bệnh viện; gần hai năm qua cứ lặp đi lặp lại như vậy. Lần nhập viện cuối cùng, Rafael trút hơi thở trên giường bệnh lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy 14.11.

Cử hành thánh lễ tại phòng riêng

Cái chết của chú bé bốn tuổi đầu này đã trở thành sự kiện bởi vì bé vốn có niềm đam mê khác thường so với các trẻ thơ cùng trang lứa: Bé rất vui thích khi được tập cử hành thánh lễ tại phòng riêng nơi nhà bố mẹ, hay tại phòng của bé trong một bệnh viện nhi đồng chuyên trị ung thư ở thành phố Barretos.

2. Sử gia Tư Mã Thiên (145-86 trước Công nguyên) khi viết về “Khổng Tử thế gia” trong danh tác Sử ký cho biết rằng thuở bé, Đức Khổng Tử thường đến miếu thờ Chu Công xem cúng tế; về nhà Ngài lại bắt chước bày các khay, vò để chơi trò cúng tế. Có lẽ niềm ham thích trẻ thơ như thế đã nuôi dưỡng tâm hồn ngài, ảnh hưởng sâu đậm phong cách của ngài khi trưởng thành, bởi lẽ Đức Khổng nổi tiếng là một người rất tôn trọng phép tắc lễ nghi...

Nếu Rafael không mệnh yểu, nếu bé được sống đến buổi trưởng thành, và nếu... thì biết đâu chừng niềm vui thích và lòng say mê tập cử hành thánh lễ từ buổi ấu thơ sẽ không những tạo nên một linh mục đặc biệt mà còn tặng cho Brazil một... Giáo hoàng, như chính chú bé từng thổ lộ với nhiều người mơ ước rất đỗi khác thường này.

 

3. Bố của bé là ông Randersson Freitas cho biết, những lúc phải nhập viện để chữa trị căn bệnh hiểm nghèo, Rafael hay mời các bệnh nhân khác trong bệnh viện đến khu vực sinh hoạt chung để dự thánh lễ của bé.

Năm ngoái, những cử chỉ non nớt của chú bé ba tuổi say mê tập cử hành thánh lễ được quay video và phổ biến trên You Tube đã khiến cho đông đảo cư dân mạng yêu mến, và họ bèn sao chép để “phát tán” rộng ra. Biết bé mắc bệnh ung thư, nhiều người còn tải lên mạng câu “Hãy cầu nguyện cho Rafael”, bằng nhiều thứ tiếng. Nếu chưa có dịp xem các đoạn video ấy, quý bạn cứ vào You Tube, gõ vài từ ngắn (chẳng hạn: mass by Rafael Freitas; hoặc: Pray for Rafael), tin rằng quý bạn sẽ không thất vọng.

Rafael Freitas cử hành thánh lễ

4. Mấy tháng trước đây, bố mẹ Rafael cho phóng viên hãng tin Công giáo CNA biết rằng, bé đã bộc lộ lòng say mê thánh lễ từ rất sớm. Ông Randersson thổ lộ: “Khi chập chững biết đi, lúc vừa lên một tuổi, Rafael bắt đầu bắt chước từng cử chỉ của linh mục mỗi lần được theo bố mẹ đi dự thánh lễ. Hễ thấy vị linh mục nâng lên chén thánh, thì đang ở dưới hàng ghế bé cũng nâng lên chiếc cốc nhỏ xíu của mình”.

Đầu năm ngoái, các thầy thuốc chánh thức thông báo cho bố mẹ Rafael biết một điều rất đau lòng: Bé đang ở giai đoạn chót của bệnh ung thư, nó làm tổn hại hệ thần kinh và bộ xương của bé.

Theo CAN, Rafael được hóa trị từ tháng 3.2014 ở Bệnh viện Nhi đồng thành phố Barretos, nhưng lúc ấy các thầy thuốc nói rằng không hy vọng bé sẽ vượt qua.

 

5. Có lần, Rafael cùng dự thánh lễ với bố mẹ trong nhà nguyện của bệnh viện, và bé đã mạnh dạn ngỏ lời với linh mục tuyên úy để xin một món quà rất đặc biệt: dĩa thánh, tức là chiếc dĩa nhỏ đựng Mình Thánh Chúa. Vị linh mục ấy với lòng thương yêu chẳng những tặng chú bé một dĩa thánh mà còn kèm thêm một áo alba và một dây các phép (stola). Dĩ nhiên cả áo và dây này đã được thâu nhỏ lại cho vừa vặn với thân hình bé bỏng của bệnh nhi Rafael.

Hồi tưởng chuyện cũ, ông Randersson kể: “Vị linh mục nghĩ rằng thỉnh cầu của Rafael rất đáng yêu, thế nên đã tặng cho bé trọn bộ đồ dùng phụng vụ còn mới tinh. Ngay trong ngày nhận được các món quà ấy, bé ắt hẳn đã cử hành đến... ba trăm thánh lễ, suốt cho đến 11 giờ đêm”.

Theo ông Randersson, món quà của vị linh mục chính là những tặng vật quý báu nhất dành cho đứa con trai yểu mệnh của ông.

Rafael được chăm sóc y tế tại bệnh viện

6. Chúa nhật 15.11, lễ tang Rafael diễn ra tại thành phố Conceicão das Pedras. Sau đó, bố mẹ bé quyết định đem tặng hết những di vật của bé cho vài tổ chức nhi đồng. Hai vợ chồng hy vọng rằng đây có thể là thêm một cách nữa để đứa con trai bé bỏng của họ “tiếp xúc” đời sống của những trẻ nhỏ khác.

Đầu năm nay, ông Randersson tâm tình với phóng viên CNA như sau: “Mỗi ngày, khi bé Rafael đang yên giấc, chúng tôi cầu nguyện cho bé, và hiến dâng Thiên Chúa sinh mệnh của bé. Chúng tôi cầu xin cho bé có thể làm tròn sứ mạng mà Đức Giêsu trao cho bé. Và vì tên bé là Rafael, có nghĩa là thuốc của Thiên Chúa, chúng tôi cầu nguyện rằng bé có thể chữa lành cho con người khỏi căn bệnh thiếu vắng Thiên Chúa” (2).

Thương nhớ con trai, người bố đã đưa lên Facebook câu Thánh vịnh (16,11): “Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống. Trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề, ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi!”.

Huệ Khải

_________________________________________

(1) Brazil là một liên bang gồm có hai mươi sáu bang, thủ đô là Brasília. Trong câu chuyện này có nhắc tới bang São Paulo với thủ phủ cũng mang tên São Paulo; bang thứ hai được nhắc tới là Minas Gerais với thủ phủ là Belo Horizonte).

(2) “Every day when Rafael is asleep, we pray for him and consecrate his life to God. We ask that he can fulfill the mission that Jesus has for him. And as his name Rafael means Gods medicine, we pray that he can cure people from the absence of God”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm