Góc Nhà
Chuyện cũ kể lại: TÙY DUYÊN

Chuyện cũ kể lại: TÙY DUYÊN

“Người Samari tốt lành” (The Good Samaritan) là một dụ ngôn (parable) rất nổi tiếng, được chép trong Phúc Âm theo Thánh Luca (10,25-37)

NƠI NÀO THƯƠNG YÊU THÌ CÓ THẦY

NƠI NÀO THƯƠNG YÊU THÌ CÓ THẦY Truyện ngắn của Tolstoy nhắc tôi nhớ lời Chúa (Gio-an 15:9-17): Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã thương yêu anh em. Và tôi cũng nhớ tới lời Đức Chí Tôn: Sự thương yêu là chìa khóa mở tam thập lục thiên, cực lạc thế giới và Bạch Ngọc Kinh. Sự thương yêu là cơ thể của Thầy. Thương nhau, tặng vật hiến dâng Thầy. Bởi vậy, tôi dịch nhan đề là Nơi Nào Thương Yêu Thì Có Thầy.

Chuyện cũ mùa Giáng Sinh: LÁ THƯ TỪ MẶT TRĂNG

Chuyện cũ mùa Giáng Sinh: LÁ THƯ TỪ MẶT TRĂNG Nhà văn Samuel Langhorne Clemens (1835-1910), bút danh Mark Twain, có bốn người con. Ngoài bé trai đầu lòng là Langdon chết vì bệnh bạch hầu lúc mười chín tháng tuổi, ông có thêm ba cô con gái là Susie (1872-1896), Clara (1874-1962), và Jean (1880-1909).

Chuyện cũ kể lại: GIỮA HAI MIỆNG CỌP

Chuyện cũ kể lại:  GIỮA HAI MIỆNG CỌP Trong lúc đi qua cánh đồng, anh chàng kia thình lình nhìn thấy thấp thoáng bóng dáng một con cọp từ xa. Sợ hãi, anh liền vắt giò lên cổ chạy trối chết. Con cọp đuổi theo tức thì. Chẳng mấy chốc anh phải vội dừng chân vì trước mặt là vực sâu chắn lối. Hốt hoảng, anh dáo dác ngó Ðông nhìn Tây mong tìm nẻo thoát thân vì con cọp sắp vồ được anh rồi.

Món quà cuối năm

Món quà cuối năm Tiễn bạn ra về, tôi trở vào nhà với tập sách bìa carton, thiết kế trang nhã. Rọc lớp màng co bao ngoài, lần giở từng tờ giấy couché matt 64 gsm trắng láng, ngắm nhanh một số trong rất nhiều tranh minh họa, tôi nghĩ tới tấm lòng của bạn mà cảm kích.

Chuyện cũ kể lại: NGỌC BÍCH BIỆN HÒA

Chuyện cũ kể lại ngọc bích Biện Hòa Bộ tiểu thuyết Ðông Chu Liệt Quốc Chí danh tiếng của Phùng Mộng Long (1574-1646) gồm một trăm lẻ tám hồi (tức chương). Hồi Thứ Chín Mươi chép sự tích viên ngọc quý của Biện Hòa.

GÃ KHỔNG LỒ ÍCH KỶ

GÃ KHỔNG LỒ ÍCH KỶ Từ gã khổng lồ ích kỷ, hắn đã trở thành người nhân ái, vị tha, để cuối cùng được thánh hóa... Truyện ngắn Gã Khổng Lồ Ích Kỷ chính là câu chuyện về tình thương thánh hóa con người.

NHƯ HOA NỞ MUỘN

NHƯ HOA NỞ MUỘN Lấy cảm hứng từ đoạn Phúc Âm Gioan 20,19-29, họa sĩ Ý Caravaggio (1571 - 1610) vào khoảng năm 1601 - 1602 đã vẽ bức tranh Tính Đa Nghi Của Thánh Tôma (The Incredulity of Saint Thomas), sơn dầu trên bố. Nhờ ngài Tôma đa nghi mà chúng ta có được lời Chúa dạy: “Phúc thay những người không thấy mà tin.” Lời dạy này ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội và đã trở thành một “danh ngôn” có thể áp dụng cho nhiều trường hợp trong cuộc sống đời thường.

Chuyện cũ kể lại: CHẾT ĐUỐI TRÊN CẠN

Chuyện cũ kể lại chết đuối trên cạn Bây giờ tuổi vào xế chiều, tình cờ giở lại sách cũ chữ xưa của những bậc tài hoa đã đi vào thiên cổ, có dịp suy gẫm cách Nguyễn Gia Thiều diễn giải “lục trầm” của Tàu thành “chết đuối người trên cạn” thì vừa bội phần khâm phục ông, vừa ngậm ngùi thấm thía chuyện đời, chuyện người giữa cõi ta bà bấp bênh, bất trắc.