Thứ Bảy, 15 Tháng Tám, 2015 18:49

Hãy vững tin...

Sau những ngày lo lắng chờ kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT, tôi rất vui khi biết tin em gái của mình đạt được số điểm tốt như mong đợi. Tuy nhiên, sau đó nhìn em phải đứng trước nhiều phân vân trong việc lựa chọn ngành nghề, tôi thấy rất cảm thông, không phải chỉ ở tư cách một người chị mà còn ở địa vị của một người từng trải qua hoàn cảnh ấy.

Cách đây 3 năm, trước kỳ thi tuyển sinh, khi quyết định đăng ký vào ngành “Văn học và ngôn ngữ”, tôi đã phải đón nhận không ít “thành kiến” từ mọi người xung quanh. Phần lớn họ cho rằng ngành học mà tôi chọn không có tương lai, sao không đăng ký thi vào Tài chính kinh tế, luật hay một ngành nào đó sáng giá hơn. Tôi vẫn nhớ như in lời đứa bạn cùng lớp: “Mày học ngành này về sau làm gì mà sống?”, và cũng không quên lời của cô hàng xóm cạnh nhà: “Thời buổi này, văn chương thì cạp đất mà ăn hả cháu?”. Về phía gia đình, bố mẹ tôi chẳng ý kiến gì, nhưng đôi lúc cũng vì ảnh hưởng bởi những lời nói ra vào nên lại khuyên tôi: “Hãy suy nghĩ cho kỹ vì bố mẹ thấy người ta nói thế cũng đúng”.

 

Tôi hiểu mọi lời nói đó có lẽ đều xuất phát từ sự lo lắng cho mình, song nó vẫn khiến tôi cảm thấy buồn và phải đấu tranh tinh thần rất nhiều. Lúc ấy, tôi cảm thấy cuộc sống thật tệ hại, như thể tất cả đều chống lại mình. Và trong những giây phút đó, tôi chỉ biết tìm đến Đấng thiêng liêng để mong có được sự bình yên, bởi cứ luôn tin rằng: “Hãy trút gánh lo vào tay Chúa, Người sẽ đỡ đần cho”. (TV.55,23). Mỗi tối, tôi dành thời gian “nói chuyện” với Ngài nhiều hơn. Tôi xin Ngài cho mình thêm niềm tin để vượt qua được những khó khăn trước mắt; xin Ngài luôn ở bên để dẫn dắt soi lối cho tôi tìm được con đường phù hợp. Và cuối cùng năm ấy, tôi vẫn quyết định nộp hồ sơ dự thi vào ngành mình yêu thích.

 

Sau 3 năm gắn bó với ngành học này, tôi nhận ra quyết định của mình ngày đó thật sự đúng đắn. Tôi đã chứng minh cho bố mẹ và cả bạn bè thấy rằng chính những “con chữ” với niềm yêu thích đã mang lại “sự sống” cho tôi. Trong quá trình học, tôi vẫn cố gắng phát huy khả năng qua việc viết bài cộng tác với các báo. Những bài viết nho nhỏ được đăng tải đã cho tôi thêm niềm vui tinh thần, như một sự khích lệ mình tiếp tục theo đuổi con đường đã chọn. Dù trước mắt, chưa có được kết quả lớn lao nhưng ít nhiều ngành học cũng đã giúp tôi có thêm kiến thức để phục vụ cho ước mơ viết lách của mình. Từ đó tôi nhận ra, nếu có đam mê và cố gắng, người ta sẽ tìm được thành công trong sự nghiệp bằng nhiều cách khác nhau, bởi cuộc sống vốn dĩ có rất nhiều con đường cho mình lựa chọn.

Thế nên hôm nay, khi thấy em mình đang ở hoàn cảnh này, ngoài việc khuyên em cân nhắc trong việc lựa chọn ngành nghề, tôi cũng nói với em rằng đừng đánh mất lòng tin nơi Thiên Chúa. Là một người Công giáo, niềm tin vững vàng cũng cho ta thêm sức mạnh vượt qua những thử thách. Tôi vẫn nghĩ, ước mơ của mình không đơn thuần chỉ do sự nỗ lực của bản thân mà còn có bàn tay của Thiên Chúa dìu dắt. Trong niềm xác tín này, tôi cũng mong cho em được ơn trên đỡ nâng để chọn được con đường phù hợp với mình.

NGUYỄN THỊ YẾN VÂN

(Sinh viên Đại học KHXH&NV TPHCM)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm