Thứ Sáu, 28 Tháng Tám, 2015 15:45

INDONESIA : Tượng Đức Mẹ cao nhất thế giới

Vừa qua, tuần báo CGvDT số 2020 (trang 5) có bài “Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời” hay “Đức Mẹ Xác Hồn Lên Trời”? của linh mục Phi Khanh Vương Đình Khởi, OFM, viết ở Đà Lạt vào ngày 15 tháng 8 − chính là ngày lễ kính mừng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (hay Đức Mẹ Xác Hồn Lên Trời, nếu theo ý kiến của tác giả). Nhân đọc bài viết này, tôi liên hệ tới sự kiện khánh thành pho tượng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời cao nhất thế giới, vừa được tổ chức ở Nam Dương, như trước kia người Việt chúng ta quen gọi Indonesia.

Là một trong các thành viên sáng lập tổ chức ASEAN, và là một thành viên của khối G-20 (bao gồm hai mươi nền kinh tế lớn mạnh trên thế giới), nước Cộng hòa Indonesia ở Đông Nam Á là một quần đảo với số dân hiện nay lên tới 256 triệu. Như vậy, Indonesia là nước đông dân thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc (hơn 1 tỷ 361), Ấn Độ (hơn 1 tỷ 251), và Hoa Kỳ (hơn 321 triệu). (1)

Tượng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời cao nhất thế giới

Theo dữ liệu thống kê năm 2010 của Indonesia (Badan Pusat Statistik), đảo quốc này có sáu tôn giáo chung sống; xét về số lượng tín đồ thì thứ tự như sau: Islam (chiếm 87,2% số dân); Tin Lành (6,9%); Công giáo (2,9%); Ấn giáo tức đạo Hindu (1,7%); Phật giáo (0,7%); Nho giáo (0,05%).

Số liệu dẫn trên hiện nay đã tăng lên. Căn cứ theo tổ chức Đầu tư Indonesia (Indonesia Investments),(2) Islam là tôn giáo lớn nhất trên đảo quốc. Chẳng những thế, Indonesia còn có tín đồ Islam đông nhất thế giới (chiếm khoảng 90% số dân nước này). Kế đến, Kitô giáo là tôn giáo lớn thứ hai tại Indonesia, với số tín hữu chiếm khoảng 10% số dân của đảo quốc, trong đó tín đồ Công giáo chiếm tỷ lệ 42,4% so với tín đồ Tin Lành. (3)

Công giáo du nhập Indonesia vào thế kỷ 16. Thoạt đầu, các tín đồ Công giáo Bồ Đào Nha tạo được mối quan hệ buôn bán rất tốt đẹp với tín đồ Islam trên đảo Ternate (nằm trong cụm đảo Moluccas ở phía đông Indonesia). Từ năm 1534 trở đi, các giáo sĩ Bồ Đào Nha bắt đầu truyền đạo và tới cuối thế kỷ 16 đã có khoảng 20% dân cư phía nam đảo Moluccas đi theo Công giáo. Các giáo sĩ Bồ Đào Nha còn truyền đạo ở hai nơi khác nhỏ hơn, là Larantuka (trên đảo Flores) và Dili (trên đảo Timor), cũng ở phía đông Indonesia.

Cần cẩu nâng Đức Tổng giám mục Johannes Pujasumarta lên để làm phép pho tượng

Ngày nay, trên lãnh thổ Indonesia, các cộng đồng Kitô giáo (Công giáo và Tin Lành) tập trung đông đảo ở chín khu vực như sau: (a) phía bắc đảo Sumatra (nằm về phía tây Indonesia); (b) Kalimantan (phía nam đảo Borneo thuộc về Indonesia; phía bắc đảo này thuộc về Mã Lai và Brunei); (c) phía bắc đảo Sulawesi; (d) Phía tây đảo Sulawesi; (e) cụm đảo Moluccas; (f) đảo Papua; (g) đảo Flores; (h) đảo Sumba ở phía đông Indonesia; (i) phía tây đảo Timor.

Indonesia gồm có ba mươi bốn tỉnh, trong đó tỉnh Trung Java (Central Java) nằm ở giữa đảo Java, với tỉnh lỵ là Semarang. Gần tỉnh lỵ này là thị trấn Ambarawa, có “gua Maria” (hang đá Đức Mẹ Maria) cũng là nơi lập đền thờ Đức Mẹ.

Tháng 8 này, gần bên “gua Maria” vừa mới khánh thành pho tượng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, cao bốn mươi hai mét. Đồng tác giả pho tượng cao nhất thế giới này là ba giáo dân địa phương: Kuncoro (45 tuổi), Adi Nugroho (40 tuổi) và Agung Hartanto (38 tuổi). Ba nhà điêu khắc này đã tạc nên hàng tá pho tượng thờ đặt ở nhiều nơi trên đảo quốc Indonesia.

Hôm Chúa nhật 16-8-2015, nhân dịp kỷ niệm lần thứ sáu mươi mốt ngày thành lập đền thờ Đức Mẹ ở “gua Maria”, đã có ít nhất ba mươi ngàn giáo dân từ thủ đô Jakarta và hàng trăm giáo xứ trong cả nước, lũ lượt tuôn về Ambarawa dự lễ khánh thành pho tượng Đức Mẹ. Trước đó, ban tổ chức ước tính sẽ có khoảng 20.000 người dự lễ và đã chuẩn bị 6.000 hộp thức ăn (food packages). Rốt cuộc, các giáo sĩ đã không có đủ bánh thánh ban cho giáo dân chầu lễ bởi lẽ không ai ngờ số người hành hương lại đông quá như vậy.

Vũ điệu Sufi dưới bóng Đức Mẹ

Trong thánh lễ, bảy vị giám mục đồng tế cùng với mười lăm linh mục thuộc Tổng giáo phận Semarang. Cuối thánh lễ, vị chủ tế là Đức Tổng giám mục Johannes Pujasumarta phải dùng một cần cẩu nâng ngài lên cao để có thể rảy nước thánh ban phép pho tượng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Một tuần trước sự kiện trọng đại này, Đức Tổng giám mục Johannes Pujasumarta và linh mục Aloysius Budi Purnomo là trưởng ban đối thoại liên tôn của Tổng giáo phận Semarang đã tổ chức thành công một hội nghị liên tôn tại “gua Maria”. Theo báo Tin tức châu Á (bản tin AsiaNews ngày 17-8), hội nghị liên tôn này được tất cả các đảng phái chánh trị trong chánh quyền thị trấn Ambarawa ủng hộ, kể cả một số nhà lãnh đạo Islam ở địa phương. Chánh quyền Ambarawa còn khuyến khích dân chúng trong thị trấn hãy hoan hỷ đón tiếp, giúp đỡ ba chục ngàn người hành hương trẩy về “gua Maria”.

Đạo Islam có một phái gọi là Sufi với phương pháp tu luyện thực hành huyền nhiệm tâm linh (giống như cách tu thiền). Sufi lại có điệu múa xoay tròn đặc biệt mang tính nghi lễ thiêng liêng để thể hiện tình yêu thương cao cả. Trong hội nghị liên tôn hôm ấy, dưới bóng pho tượng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời cao nhất thế giới, người đạo Islam đã hiến dâng vũ điệu Sufi để bày tỏ tình cảm tốt đẹp với người Công giáo. (4)

Trên một đất nước có số tín đồ Islam đông nhất thế giới mà số tín đồ Công giáo chỉ chiếm khoảng hơn 3,3% tín đồ Islam, thì sự kiện tại Ambarawa vào trung tuần tháng 8 như kể trên phải nói là rất ngoạn mục và rất ý nghĩa, nhất là khi trên thế giới hiện nay vẫn đang diễn ra các cuộc xung đột đẫm máu, và nổ ra chiến tranh đau thương khốc liệt với danh nghĩa mạo nhận tôn giáo này hay tôn giáo khác.

Chẳng riêng Indonesia mà bất kỳ một đất nước nào có nhiều sắc tộc, nhiều ngôn ngữ, nhiều đảng phái chánh trị, và nhiều tôn giáo, thì lý tưởng bao giờ cũng vẫn là nỗ lực xây dựng vững bền một cuộc chung sống hòa hảo, thân thiện. Thánh lễ ở “gua Maria” cùng với hội nghị liên tôn trước đó một tuần quả thật đã thể hiện sống động khẩu hiệu “Bhinneka Tunggal Ika” ghi trên quốc huy Indonesia mang hình chim thần Garuda (Kim sí điểu), là con chim có đôi cánh vàng được ghi chép trong kinh điển Ấn giáo và Phật giáo. Khẩu hiệu “Bhinneka Tunggal Ika” có nghĩa là Thống nhất trong Khác biệt (Unity in Diversity), và cũng được hiểu như sau: Chúng ta gồm nhiều loại, nhưng chúng ta là một (We are of many kinds, but we are one).

Huệ Khải

________________________________

1.Số liệu ngày 01-7-2015 của Văn phòng Điều tra số dân của Hoa Kỳ (The U.S. Census Bureau), xem tại: http://www.census.gov/popclock/world/id. Truy cập: 25-8-2015.

2.http://www.indonesia-investments.com/culture/religion/islam/item248. Truy cập: 25-8-2015.

3.http://www.indonesia-investments.com/search/item155?searchstring=catholics. Truy cập: 25-8-2015.

4.http://www.asianews.it/news-en/Central-Java-unveils-world’s-tallest-statue-of-Our-Lady:-42-meters-35058.html. Truy cập 25-8-2015.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm